Đăng ký | Sitemap
 
Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nuôi đến chất lượng thuỷ sản ở một số ao hồ Hà Nội
 

Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nuôi đến chất lượng thuỷ sản ở một số ao hồ Hà Nội

Nước thải là một mắt xích  quan  trọng của ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức  khỏe  con  người  qua  cây  trồng,  thực  phẩm và  đất.  Hiện  nay,  nước  thải  được  dụng  một cách bừa bãi, đặc biệt là nước thải ở các khu công nghiệp, bệnh viện phần lớn đều không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường. Tuy nước thải là một nguồn nước tưới giầu chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng cho cây trồng, vật nuôi,  nhưng  nó  cũng  chứa  rất  nhiều  chất  độc hại  như  các  muối  hòa  tan,  các  kim  loại  nặng như:  Fe2+,    Cu2+,    Zn2+,   Mn2+,  Ni2+,   Pb2+−...  cũng như một số loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây ra một số bệnh cho người, động vật và thủy sản, đe  doạ  nghiêm  trọng  đến  sức  khỏe  con  người. Hà Nội là một thành phố đông dân cư, nhà cửa san sát, tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp, bệnh viện, nhiều khu đô thị và khu chợ. Từ nhiều năm nay, tình trạng ô nhiễm hệ thống sông,  hồ  trong  khu  vực  nội  thành  Hà  Nội  đã được báo chí và các cơ quan  quản lý quan  tâm. Chính  quyền thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc quản lý, khai thác giữ gìn hệ thống sông hồ. Tuy nhiên, những nỗ lực của chính  quyền và người dân trong nhiều năm qua vẫn chưa  đủ để giải quyết thực trạng ô nhiễm trước mắt cũng như nguy cơ ô nhiễm nặng hơn trong tương lai.

Các sông ở nội thành Hà Nội đều bị ô nhiễm trầm  trọng,  hiện  không  còn  khả  năng  tự  làm sạch. Đặc biệt là sông Tô Lịch và sông Nhuệ là hai  con  sông  thoát  nước  thải  chính   đồng  thời cũng là hai con sông cung cấp nguồn nước chính cho  các  ao  hồ  nuôi  trồng  thuỷ  sản  tại  quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì - nơi có diện tích và sản lượng thuỷ sản lớn nhất của Hà Nội.

Ở  nước  ta gần  đây  đã  có  nhiều  nghiên  cứu về ô nhiễm rau, quả liên quan  đến ô nhiễm đất trồng  và  nước  tưới.  Tuy  nhiên,  mức  độ  ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường nước nuôi trồng đến chất lượng thực phẩm thủy sản như thế nào còn  ít được  đề  cập  tới.  Nghiên  cứu  này  được tiến hành nhằm mục tiêu:

 

Mục tiêu: nghiên cứu mức độ ảnh hưởng ô nhiễm kim loại nặng và vi sinh vật trong môi trường nuôi đến chất lượng thuỷ sản ở một số ao hồ Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: lấy mẫu nước, bùn, thuỷ sản ở một số ao hồ nuôi trồng thuỷ sản tại 2 thời điểm mùa mưa và mùa khô để xét nghiệm định lượng một số kim loại nặng (As, Cr, Hg, Pb, Cd, Ni), và vi sinh vật (VKHK, E. Coli). Kết quả: kết quả thu được về mức độ nhiễm kim loại nặng và vi sinh vật trong 100 mẫu nước, 81 mẫu bùn cặn và 240 mẫu thủy sản các loại được lấy từ 17 ao hồ hiện đang nuôi thủy sản của Hà Nội vào mùa mưa (tháng 8, 9) và mùa khô (tháng 1,2) cho thấy 100% mẫu nước, bùn cặn và thủy sản bị nhiễm kim loại nặng As, Cr, Hg, Pb, Cd, Ni, VKHK & E. coli. Mức độ ô nhiễm có sự khác nhau tùy theo mùa, mùa khô mức độ ô nhiễm cao hơn hẳn so với mùa mưa. Kết luận: mức độ ô nhiễm của môi trường nuôi (nước, bùn cặn) có ảnh hưởng rõ ràng tới mức độ ô nhiễm trong thủy sản về cả kim loại nặng cũng như vi sinh đối với hầu hết các chỉ số nghiên cứu với p < 0,05 hoặc p < 0,001.

 

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nuôi đến chất lượng thuỷ sản ở một số ao hồ Hà Nội ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01250
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO