Đăng ký | Sitemap
 
Bệnh hẹp eo động mạch chủ ở trẻ em bằng siêu âm Doppler có đối chiếu với chụp mạch và/hoặc phẫu thuật
 

Bệnh hẹp eo động mạch chủ ở trẻ em bằng siêu âm Doppler có đối chiếu với chụp mạch và/hoặc phẫu thuật

Bênh hẹp eo đông mạch chủ (hẹp eo ĐMC) là một dị tật tim bẩm sinh gây ra do hẹp ở phần eo của quai động mạch chủ, vị trí thường ở giữa gốc động mạch dưới đòn trái và nơi bám của dây chằng động mạch. Đây là dị tật khá thường gặp ở trẻ em, chiếm từ 5-8% trong tổng số các dị tật tim bẩm sinh [1],[11],[30]. Trẻ càng nhỏ tỷ lê gặp hẹp eo ĐMC càng nhiều, đặc biệt ở trẻ sơ sinh.

Hẹp eo ĐMC có thể tổn thương đơn thuần hoặc kết hợp với các dị tật tim mạch khác, hay gặp là còn ống động mạch, bệnh lý van động mạch chủ, thông liên thất, thông liên nhĩ thất...[18],[23],[29][25][45]. Về mặt lâm sàng, biểu hiện của bệnh khác nhau tuỳ thuộc vào tuổi phát hiện, hình thái, mức độ tổn thương hẹp eo và các dị tật tim kết hợp. Thể nặng biểu hiện tình trạng nguy kịch ngay trong giai đoạn sơ sinh như sốc tim, suy tim mất bù và trẻ thường tử vong sớm trong những tháng đầu của cuộc đời. Do đó việc phát hiện sớm bệnh hẹp eo ĐMC vừa là một thách thức nhưng cũng rất quan trọng vì sẽ giúp cứu sống bệnh nhân.

Chẩn đoán bệnh hẹp eo ĐMC trên lâm sàng thường dựa vào hai dấu hiệu khá đặc trưng là yếu hoặc mất mạch bẹn và chênh lệch huyết áp chi trên so với chi dưới. Trước đây xác định bệnh thường phải tiến hành thông tim, chụp mạch và phương pháp thăm dò này được xem là tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán hẹp eo ĐMC. Tuy nhiên đây là một thăm dò chảy máu lại đòi hỏi cơ sở kỹ thuật cao và thực hiện tại các trung tâm tim mạch lớn do đó trong nhiều trường hợp không có khả năng áp dụng kỹ thuật này. Những thập kỷ gần đây, các phương pháp thăm dò không xâm nhập đặc biệt là siêu âm Doppler đã cho phép tiếp cận chẩn đoán đúng bệnh hẹp eo ĐMC và trong đó, nhiều trường hợp đã được khẳng định chẩn đoán và can thiệp phẫu thuật mà không cần hỗ trợ của các phương pháp thăm dò khác [7], [9], [13], [19], [23],[36], [39], [42].

Ở Việt Nam bênh hẹp eo ĐMC cũng đã được một số tác giả quan tâm nghiên cứu, tuy nhiên đây chủ yếu là các báo cáo về kinh nghiệm điều trị can thiệp và phẫu thuật tại một vài trung tâm tim mạch lớn như Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Những năm gần đây, tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh hẹp eo ĐMC được phát hiện ngày một nhiều và phần lớn trong số đó đã được điều trị kịp thời bằng phẫu thuật hoặc nong hẹp eo qua thông tim. Kỹ thuật siêu âm Doppler tim đã được áp dụng rộng rãi để phát hiện và đánh giá thương tổn của bệnh hẹp eo ĐMC. Đã có nghiên cứu của các tác giả Nguyễn Thanh Liêm, Hồ Sỹ Hà, Nguyễn Đông Hải về đặc điểm lâm sàng và điều trị phẫu thuật hẹp eo ĐMC ở trẻ em [1],[2],[3]. Nhưng do còn hạn chế' về số lượng bệnh nhân cũng như thiếu việc khẳng định chẩn đoán bằng thông tim nên các tác giả chưa đi sâu nghiên cứu về thay đổi siêu âm Doppler cũng như vai trò của nó trong phát hiện bệnh lý hẹp eo ở trẻ em. Vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Chẩn đoán bệnh hẹp eo động mạch chủ ở trẻ em bằng siêu âm Doppler có đối chiếu với chụp mạch và/hoặc phẫu thuật” nhằm mục tiêu:

1.   Nghiên cứu các đặc điểm lâm sàng, thay đổi siêu âm Doppler tim trong bênh hẹp eo động mạch chủ ở trẻ em.

2.   Đối chiếu kết quả thăm dò siêu âm Doppler tim với chụp mạch và/hoặc phẫu thuật ở bênh nhân hẹp eo động mạch chủ.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Bệnh hẹp eo động mạch chủ ở trẻ em bằng siêu âm Doppler có đối chiếu với chụp mạch và/hoặc phẫu thuật ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0350
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO