Đăng ký | Sitemap
 
Các hình thái lâm sàng gẫy xương hàm trên và kết quả điều trị của phương pháp khâu kết hợp xương
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Các hình thái lâm sàng gẫy xương hàm trên và kết quả điều trị của phương pháp khâu kết hợp xương

 Những năm gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông ở nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hôi.Tình trạng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải chưa phát triển phù hợp với mật đô và tốc đô của các phương tiên giao thông, trình đô và ý thức chấp hành luật lê giao thông của công dân còn kém, làm tai nạn giao thông ngày càng tăng nhanh.Tai nạn giao thông là nguyên nhân chính của chấn thương hàm mặt hiên nay ở nước ta, đặc biệt là chấn thương tầng giữa mặt và gãy xương hàm trên.Tổn thương trong chấn thương hàm mặt do tai nạn giao thông rất đa dạng, nhẹ là các vết thương phần mềm, nặng hơn là các tổn thương xương. Các tổn thương xương thường phức tạp và hay kèm theo chấn thương sọ não. Theo ý kiến của đa số các tác giả nước ngoài và các nghiên cứu trong nước từ khoảng 5 năm trở lại đây, chấn thương hàm mặt do tai nạn giao thông chiếm từ 90 - 95% [1], [2], [10], [12] trong các thương tổn xương ở vùng hàm mặt. Nếu như trước đây 10 năm gẫy xương hàm dưới chiếm tỷ lệ gấp 3 lần gẫy xương hàm trên và chỉ đứng hàng thứ 2 sau gẫy xương chi [3], [7], [11], thì trong những năm gần đây gãy xương hàm trên và các xương tầng giữa mặt tăng nhanh hơn. Từ chỗ chỉ có tỷ lệ bằng 1/3 so với gãy xương hàm dưới, đến nay tỷ lệ gãy xương hàm trên đã cân bằng, thậm chí có thời điểm đã cao hơn so với gãy xương hàm dưới. Đa số các tác giả như Pfeiper Gundlach (Đức), Neyt (Hà Lan), Killey (Anh), trong các nghiên cứu từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 đến những năm đầu của thập niên 60 đã đưa ra tỷ lệ chấn thương hàm mặt tăng từ 300 đến 400%. Tại Việt Nam, các tác giả Nguyễn Khắc Giảng, Nguyễn Văn Thụ, Trần Văn Trường, Trương Mạnh Dũng, trong các nghiên cứu tại Viện Răng hàm Mặt từ năm 1974 đến năm 2000 đã tổng kết tỷ lệ chấn thương hàm trên tăng đến 178%. Tổng kết trên 403 bệnh nhân chấn thương hàm mặt, Neal nhận thấy 71% gãy xương hàm trên có nguyên nhân tai nạn giao thông. Moore A.M theo dõi trên 593 bênh nhân chấn thương hàm mặt đã báo cáo 50% trong số này có nguyên nhân do tai nạn xe cô [4], [7], [8].

Điều trị gãy xương hàm trên đã trải qua cả môt chiều dài lịch sử, ngay từ những thập niên trước công nguyên loài người đã biết cách cố định xương hàm mặt bị tổn thương bằng các thiết bị thô sơ. Từ những năm 400 trước công nguyên Hypocrate đã dùng chỉ bạc buôc các răng để cố định xương hàm, năm 1779 Chopart và De Sault đã dùng vit và nẹp gỗ cố định các xương gãy, năm 1942 Miltơn Adams và Robert Ivy đã dùng chỉ thép khâu xương, tới năm 1975 Chapy đã ứng dụng Miniplate và ốc bắt vít, cũng từ đó kỹ thuật này được áp dụng rông rãi do có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, phương pháp dùng Plate bắt vít cũng chưa thể thay thế” hoàn toàn phương pháp dùng chỉ thép khâu kết hợp xương, mà 2 phương pháp này hiên vẫn tổn tại song song với những ưu thế riêng và trong nhiều trường hợp sự phối hợp 2 phương pháp đã làm tăng hiệu quả điều trị. Tại Việt nam các tác giả Nguyễn Văn Thụ, Nguyễn Huy Phan, Lâm Ngọc Ân, Trần Văn Trường, Nguyễn Khắc Giảng, Nguyễn Hoành Đức, Mai Đình Hưng v.v... đã đề cập tới các vấn đề điều trị các chấn thương hàm mặt ở các thời kỳ khác nhau. Luận án này góp phần đánh giá thêm chi tiết các hình thái lâm sàng gãy xương hàm trên ở nước ta trong giai đoạn hiện nay làm cơ sở nhận xét kết quả điều trị, rút ra những kết luận bổ ích nhằm phục vụ tốt hơn nữa quá trình điều trị, khắc phục, hạn chế, loại trừ di, biến chứng, từ đó góp phần xây dựng và đề xuất những chỉ định điều trị phù hợp với hoàn cảnh Việt nam nhưng vẫn đảm bảo kết quả cao. Xuất phát từ những lý do trên, luận án này được tiến hành với 2 mục tiêu:

1-Nghiên cứu các hình thái gãy xương hàm trên đã được khám và điều trị tại Viện Răng hàm mặt Hà nôi trong thời gian từ tháng 1/1997 đến tháng 12/1999.

2- Phân tích, đánh giá kết quả điều trị gẫy xương hàm trên của phương pháp khâu kết hợp xương bằng chỉ thép.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Các hình thái lâm sàng gẫy xương hàm trên và kết quả điều trị của phương pháp khâu kết hợp xương ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LATS 0017
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO