Đăng ký | Sitemap
 
Cầm máu bằng tiêm cầm máu qua nội soi kết hợp Nexium (Esomeprazole) tĩnh mạch liều cao ở bệnh nhân xuất huyết do loét hành tá tràng
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Cầm máu bằng tiêm cầm máu qua nội soi kết hợp Nexium (Esomeprazole) tĩnh mạch liều cao ở bệnh nhân xuất huyết do loét hành tá tràng

 Xuất huyết tiêu hoá do loét hành tá tràng là một biến chứng thường gặp trong thực hành cấp cứu nội ngoại khoa. Mặc dù trong những thập kỷ gần đây, tỷ lê mắc mới loét hành tá tràng trên thế' giới có xu hướng giảm, nhưng biến chứng xuất huyết do loét dạ dày hành tá tràng vẫn chiếm tỷ lê 20-30%. Tỷ lê tử vong tính chung cho xuất huyết do loét dạ dày tá tràng là 6-7%, nghĩa là hầu như không giảm trong vòng 30 năm qua [6,12,16,38].

Nội soi cầm máu ổ loét dạ dày tá tràng đã được chứng minh là một biên pháp hiệu quả làm giảm tỷ lê tái xuất huyết cũng như làm giảm phẫu thuật cầm máu và tỷ lê tử vong. Tuy nhiên sau nội soi cầm máu thành công vẫn còn khoảng 15% đến 20% bênh nhân xuất huyết chảy máu tái phát [6,12,16,38].

Các nghiên cứu đã cho thấy pH đóng vai trò quan trọng trong quá trình cầm máu tại ổ loét xuất huyết. Do acid dịch vị ức chế' quá trình ngưng tập tiểu cầu và tăng ly giải fibrin tại ổ loét. Vì vậy, viêc nâng và duy trì pH dịch vị > 6 là điều kiên cần để ổn định cục máu đông ở đáy ổ loét, làm giảm nguy cơ tái xuất huyết [22,24,27,33,34]. Đó chính là cơ sở để phối hợp sử dụng thuốc ức chế'’ bài tiết axít sau can thiêp cầm máu qua nội soi trong điều trị các trường hợp chảy máu do loét hành tá tràng.

Theo các nghiên cứu sử dụng thuốc ức chế' bài tiết acid loại kháng H2 liều cao đường tĩnh mạch điều trị xuất huyết tiêu hoá do loét dạ dày hành tá tràng cho thấy: kháng H2 không có hiêu quả lâm sàng trong điều trị xuất huyết do loét hành tá tràng, còn đối với xuất huyết do loét dạ dày kháng H2 có làm giảm nhẹ nguy cơ tuyêt đối xuất huyết tái phát, tỷ lê phẫu thuật cũng như tỷ lê tử vong so với nhóm chứng [16,29,32,39,50,69]. Trong khi đó, kết quả từ những nghiên cứu sử dụng thuốc ức chế' bơm proton liều cao trong điều trị chảy máu do loét dạ dày tá tràng cho thấy, thuốc này có hiêu quả hơn kháng

H2 (hoặc placebo) trong việc làm giảm tỷ lê tái xuất huyết và can thiệp ngoại khoa, đặc biệt là trong các nghiên cứu thực hiện ở châu Á. Tuy nhiên, những nghiên cứu ở Tây Âu và Bắc Mỹ lại chưa đưa ra được kết quả rõ ràng [9,12,16,54]. Các tác giả này cho rằng do sự khác biệt về chủng tộc cho nên có sự khác biệt về khối lượng tế' bào viền, và sự khác biệt về hình thái gen nên ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá của thuốc ức chế'’ bơm proton. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến thành công trong điều trị xuất huyết tiêu hoá do loét dạ dày hành tá tràng là tỷ lệ nhiễm H.P khá chênh lệnh giữa các vùng. Để có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này cần có thêm nhiều nghiên cứu đánh giá hiệu quả của thuốc ức chế” bơm proton trong điều trị chảy máu do loét dạ dày tá tràng.

Ở Việt Nam, cùng với xu hướng chung trên thế' giới, ức chế' bơm proton luôn là nhóm thuốc được lựa chọn hàng đầu trong điều trị nội khoa chảy máu do loét dạ dày tá tràng. Việc dùng ức chế' bơm proton theo phác đồ tiêm tĩnh mạch liều cao tiếp đó truyền liên tục tĩnh mạch 72 giờ trong điều trị chảy máu do loét hành tá tràng mới được áp dụng trong vài năm gần đây và ở một số các bệnh viện lớn.

Chính vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu: “Đánh giá kết quả cầm máu bằng tiêm cầm máu qua nội soi kết hợp Nexium (Esomeprazole) tĩnh mạch liều cao ở bệnh nhân xuất huyết do loét hành tá tràng” tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhằm hai mục tiêu sau:

1.     Nhận xét kết quả cầm máu bằng tiêm cầm máu qua nội soi kết hợp với Nexium liều cao ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá do loét hành tá tràng ở thời điểm 72 giờ và sau 30 ngày.

2.     Nhận xét tác dụng phụ của phương pháp điều trị dùng Nexium liều cao

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Cầm máu bằng tiêm cầm máu qua nội soi kết hợp Nexium (Esomeprazole) tĩnh mạch liều cao ở bệnh nhân xuất huyết do loét hành tá tràng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0311
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO