Đăng ký | Sitemap
 
Chẩn đoán và điều trị tổn thương động mạch ngoại vi trong chấn thương xương khớp tại bệnh viện Việt Đức 2007 - 2010
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Chẩn đoán và điều trị tổn thương động mạch ngoại vi trong chấn thương xương khớp tại bệnh viện Việt Đức 2007 - 2010

 Khái niệm tổn thương động mạch ngoại vi trong chấn thương xương khớp dùng để chỉ các tổn thương động mạch (TTĐM) ở chi do nguyên nhân chấn thương xương khớp gây ra không tính đến các vết thương mạch máu do hỏa khí và bạch khí.

Theo xu hướng phát triển của xã hội, các phương tiện giao thông ngày càng nhiều, tốc độ phát triển lớn, nhất là trong giai đoạn hiện nay đất nước đang công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì tai nạn xảy ra trong giao thông, lao động và sinh hoạt ngày một tăng và trầm trọng hơn. Tổn thương động mạch trong chấn thương xương khớp cũng không nằm ngoài đặc điểm này, từ đây đặt ra nhiều vấn đề trong trong chẩn đoán và điều trị.

Việc chẩn đoán và thái độ xử trí vết thương động mạch khá rõ ràng, kết quả thường tốt, trong khi TTĐM trong chấn thương xương khớp còn nhiều tồn tại cần giải quyết vì:

+ Hình thái tổn thương đa dạng: động mạch (ĐM) co thắt, tổn thương lớp nội mạc, đụng giập (tổn thương lớp áo ngoài) hoặc đứt rời mạch máu.. .Từ đó tiến triển gây huyết khối, thiếu máu ngoại vi khác nhau làm khó khăn cho việc chẩn đoán sớm để có thể xử trí kịp thời mà trong TTĐM thời gian là yếu tố quyết định sự thành bại của điều trị.

+ Bệnh nhân thường có các tổn thương toàn thân (sọ, ngực, bụng.) và tại chỗ (xương, phần mềm.) phức tạp. Các tổn thương này gây mất máu, sốc, thay đổi tri giác, co mạch ngoại vi, thay đổi màu sắc da, phù nề, nhiễm trùng ... làm sai lạc các triệu chứng của TTĐM, dễ bỏ sót chẩn đoán.

Chẩn đoán muộn, tổn thương phức tạp, xử trí không hợp lý dẫn đến mất chức năng chi và tỷ lệ cắt cụt rất cao, từ 10 - 45% tùy từng tác giả, thậm chí tử vong [14], [17], [27], [32], [39]. Đây thực sự là một thách thức đối với các phẫu thuật viên mạch máu và chấn thương chỉnh hình.

Tại các nước tiên tiến, việc chẩn đoán và điều trị TTĐM trong chấn thương xương khớp có rất nhiều tiến bộ nhờ phương tiện vận chuyển tốt, các thăm dò cận lâm sàng như siêu âm Doppler, chụp động mạch trước, trong và sau mổ, nội soi mạch máu... có thể áp dụng ngay khi nghi ngờ tổn thương động mạch cũng như có đủ các trang thiết bị hiện đại khác trong điều trị.

Ở Việt nam hiện nay, giao thông và phương tiện vận chuyển đã được cải thiện, thời gian tới viện được rút ngắn thì vấn đề quan trọng là chẩn đoán và xử trí sớm, đúng, nhằm tránh các hậu quả đáng tiếc: Mất chức năng và cắt cụt chi, thậm chí tử vong.

Xuất phát từ thực tế trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Đánh giá chẩn đoán và điều trị tổn thương động mạch ngoại vi trong chấn thương xương khớp” nhằm mục đích:

1.        Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng tổn thương động mạch ngoại vi trong chấn thương xương khớp.

2.     Đánh giá kết quả sớm điều trị tổn thương động mạch ngoại vi trong chấn thương xương khớp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giai đoạn 2007 - 2010.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Chẩn đoán và điều trị tổn thương động mạch ngoại vi trong chấn thương xương khớp tại bệnh viện Việt Đức 2007 - 2010 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0223
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO