Đăng ký | Sitemap
 
Chẩn đoán và kết quả điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng lệch bên bằng phương pháp mở cửa sổ xương
   Sinh lý   Di truyền   Giải phẫu
   Ký sinh trùng   Dược học   Miễn dịch học
   Sinh lý bệnh
 

Chẩn đoán và kết quả điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng lệch bên bằng phương pháp mở cửa sổ xương

 Thoát vị đĩa đêm (TVĐĐ) là một bênh lý thường gặp ở Việt nam cũng như trên thế giới, gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng có hơn 70% trong độ tuổi lao động [19]. Khoảng 80% trường hợp đau dây thần kinh hông to là do TVĐĐ [19]. Ở các nước phương tây tỷ lệ 5 - 10/1000 dân hàng năm bị đau cột sống thắt lưng với mức độ đau và diễn biến bệnh khác nhau [81]. Ở Pháp có 23,5% số bệnh nhân khám bệnh hàng năm do đau cột sống thắt lưng [88]. Ở Mỹ theo thống kê của Tổ chức Y tế' Hoa Kỳ có 85% dân số ít nhất có 1 đợt đau lưng trong đời, chi phí điều trị đứng thứ 3 sau bệnh ung thư và tim mạch [81].

TVĐĐ biểu hiện lâm sàng bằng hai hội chứng chính là hội chứng cột sống và hội chứng rễ thần kinh. Về chẩn đoán cận lâm sàng trước kia có nhiều phương pháp như: chụp đĩa đệm cản quang, chụp tĩnh mạch cột sống, chụp tủy cản quang. Tuy nhiên chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có giá trị nhất. Đây là phương pháp không cần can thiệp, an toàn cho bệnh nhân và thầy thuốc.

Có nhiều phương pháp điều trị TVĐĐ, điều trị nội khoa được áp dụng rộng rãi như dùng thuốc giảm đau chống viêm, bất động cột sống, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu, phong bế' giảm đau, châm cứu bấm huyệt. Khoảng từ 10% - 20% là phải can thiệp phẫu thuật, bao gồm phẫu thuật mở, vi phẫu, phẫu thuật nội soi [19]. Tuy nhiên phẫu thuật mở vẫn được áp dụng nhiều nhất (80-90%), và là một phương pháp chuẩn mực [11, 19, 56]. Trong phẫu thuật mở có nhiều đường mổ khác nhau phụ thuộc vào mối liên hệ của thoát vị với lỗ ghép, tình trạng hẹp và thoái hóa kèm theo [29]. Các yếu tố cân nhắc là trường mổ phải đủ rộng để lấy nhân thoát vị không gây tổn thương thần kinh, tổn thương phần mềm cơ cạnh sống, mức độ mất vững cột sống sau mổ.

Phẫu thuật vi phẫu, nội soi là phẫu thuật ít xâm lấn, có hiệu quả nhất định nhưng yêu cầu đòi hỏi kỹ thuật cao, phương tiện dụng cụ hiện đại, nên số trung tâm phẫu thuật thần kinh triển khai được không nhiều. Hơn nữa một số nghiên cứu cho thấy khi chỉ định đúng thì kết quả không khác biệt giữa phẫu thuật mở cửa sổ xương, vi phẫu và phẫu thuật nôi soi [33, 78, 85]. Phẫu thuật mở cửa sổ xương là môt kỹ thuật ít xâm hại, yêu cầu phương tiện dụng cụ đơn giản, dễ áp dụng, phù hợp với điều kiện kinh tế' của bệnh nhân còn nghèo, việc đầu tư trang thiết bị của cơ sở y tế' còn hạn chế.

Xuất phát từ những thực tế' đó, để góp phần giải quyết những vấn đề trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: "Nghiên cứu chẩn đoán và kết quả điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng lệch bên bằng phương pháp mở cửa sổ xương" nhằm hai mục tiêu:

1.   Nghiên cứu triệu chứng lâm sàng, hình ảnh học của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thắt lưng - cùng lệch bên.

2.   Đánh giá bước đầu kết quả điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng lệch bên bằng phương pháp mở cửa sổ xương.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Chẩn đoán và kết quả điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng lệch bên bằng phương pháp mở cửa sổ xương ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0071
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO