Đăng ký | Sitemap
 
Chẩn đoán và thái độ xử trí sỏi niệu quản hai bên tại khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Chẩn đoán và thái độ xử trí sỏi niệu quản hai bên tại khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai

Suy thận, vô niệu và nhiễm khuẩn huyết là hậu quả gần như tất yếu của sỏi niệu quản (SNQ) hai bên, nếu để bệnh tiến triển mà không có sự can thiệp nội, ngoại khoa kịp thời [40], [31].

Diễn biến lâm sàng của sỏi niệu quản hai bên thường nhanh chóng và phức tạp hơn một bên. Điều đáng ngại ở bệnh sỏi niệu quản hai bên là biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm sinh hoá thường không phản ánh đúng tổn thương thực thể đã có ở thận. Khi xét nghiệm thấy urê máu cao thì đó là một dấu hiệu chứng tỏ bệnh đã ở giai đoạn muộn, khả năng lọc của cầu thận đã giảm rất nhiều. Triệu chứng tăng huyết áp xuất hiện khi đã có suy thận là một biến chứng nặng làm bệnh tiến triển nhanh.

Sỏi niệu quản hai bên có tỷ lệ nhiễm khuẩn nhiều hơn một bên, đặc biệt là khi sỏi đã gây tắc đường niệu. Vi khuẩn gây viêm thận kẽ, bệnh từ hình thái cấp tính dễ trở thành mạn tính, khiến thận xơ hoá, tổ chức xơ lan đến ống thận và sau đó là cầu thận. Do vậy, việc chẩn đoán và điều trị phải kịp thời để hạn chế biến chứng cho người bệnh [40].

Sỏi đường niệu chiếm tỷ lệ cao nhất trong những bệnh về cơ quan tiết niệu [16]. Trong đó, sỏi niệu quản đứng hàng thứ hai sau sỏi thận: Theo Nguyễn Bá Phiên (1976) [31] tỷ lệ sỏi niệu quản là 35,49%; Ngô Gia Hy (1980) [16] 28,27%; Trần Quán Anh (2006) [4] 25-30%.

Một số công trình cứu về sỏi niệu quản hai bên trên thế giới [80], [59], [57], [60], [65], [74], [68], [85], [76], [66], [67] và Việt Nam [13], [20] đã được công bố. Các tác giả cho rằng bệnh sỏi niệu, nhất là sỏi niệu quản hai bên, cần được điều trị sớm (cho dù phải phẫu thuật hay không). Điều quan trọng trong phẫu thuật sỏi niệu quản hai bên là phải bảo tồn được thận, ngay cả khi  cơ quan này đã  có những biến đổi  lớn về  tổ chức học. Đối  với các trường hợp đã có biến chứng suy thận, việc kết hơp điều trị nội - ngoại khoa có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bệnh nhân phải được điều trị tích cực bệnh lý suy thận để chuẩn bị cho phẫu thuật. Nếu cần thiết phải chạy thận nhân tạo cả trước và sau mổ.

Có hai phương pháp ngoại khoa điều trị sỏi tiết niệu: Phương pháp phẫu thuật kinh điển, và từ 1980 đến nay là các phương pháp điều trị ít sang chấn (tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi qua nội soi niệu quản) [41], [23], [12], [43], [32], [33], [7]. Hiện tại ở Việt Nam, phẫu thuật vẫn là phương pháp chủ yếu để điều trị sỏi tiết niệu nói chung và sỏi SNQ nói riêng.

Nhưng với SNQ hai bên, việc phẫu thuật có nhiều vấn đề đặt ra: khi nào mổ cấp cứu, mổ phiên; mổ một bên hay hai bên đồng thời. Trường hợp nào dẫn lưu thận, đặt Modelage..., kết hợp điều trị nội khoa ra sao v.v...

Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu chẩn đoán và thái độ xử trí sỏi niệu quản hai bên tại khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai" nhằm 2 mục tiêu:

1/ Mô tả triệu  chứng lâm sàng,  cận   lâm sàng  của sỏi  niệu quản hai bên.

2/ Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật sỏi niệu quản hai bên, trên cơ sở đó xây dựng các chỉ định phẫu thuật.


Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Chẩn đoán và thái độ xử trí sỏi niệu quản hai bên tại khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0376
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO