Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm của hội chứng thiếu máu và một số yếu tố liên quan trong bệnh viêm khớp dạng thấp
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Đặc điểm của hội chứng thiếu máu và một số yếu tố liên quan trong bệnh viêm khớp dạng thấp

 Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh tự miễn, diễn biến mạn tính xen kẽ các đợt viêm cấp tính, thường gặp nhất trong các bệnh về khớp. Trên thế giới VKDT chiếm khoảng 0,5-3% dân số. Ở Việt Nam, theo Trần Ngọc Ân bệnh có tỷ lệ 0,5% trong nhân dân, chủ yếu gặp ở nữ giới tuổi trung niên [1]. Mặc dù bệnh không gây chết người nhưng lại dẫn đến tàn phế nặng nề nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị đúng và kịp thời. Chính sự tàn phế này để lại gánh nặng cho gia đình, xã hội và bản thân người bệnh. Tổn thương cơ bản và sớm nhất của bệnh là viêm màng hoạt dịch của nhiều khớp, thường biểu hiện ở các khớp nhỏ và nhỡ, đặc biệt là khớp cổ tay. Ở giai đoạn đầu viêm màng hoạt dịch chỉ là sự phù nề xung huyết sau đó là quá trình tăng sinh và phì đại màng hoạt dịch dẫn đến tình trạng phá huỷ sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Dần dần tổ chức xơ phát triển thay thế tổ chức viêm đưa đến dính và biến dạng khớp. Hậu quả này làm cho bệnh nhân tàn phế, thậm chí không tự phục vụ được chính bản thân mình. Hiện nay VKDT được chẩn đoán theo tiêu chuẩn của Hội Thấp khớp học Mỹ (ACR 1987). Trong đó viêm khớp cổ tay, bàn ngón tay, ngón gần chiếm vị trí quan trọng, được tính hai trong bảy yếu tố chẩn đoán trong khi chỉ cần 4 yếu tố là chẩn đoán xác định. X quang quy ước là một yếu tố trong tiêu chuẩn chẩn đoán. Tuy nhiên chỉ phát hiện được những tổn thương trong giai đoạn muộn của bệnh.

Thiếu máu là một hội chứng rất thường gặp trên lâm sàng, có thể thấy trong nhiều tình trạng bệnh lý. Thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển thể lực, tâm lý, trí tuệ và khả năng lao động của con người. Nó cũng góp phần làm tăng tỷ lệ tử vong chung khi thiếu máu nặng và kéo dài. Thiếu máu thường gặp trong các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh VKDT: xảy ra khoảng 30% - 70% bệnh nhân bị VKDT, cao hơn 3 lần so với tỷ lệ thiếu máu chung, có thể xuất hiện sớm ở những tháng đầu của bệnh [37], [57], [59].

Hiện nay, có nhiều cách phân loại thiếu máu, đặc biệt việc phân loại thiếu máu theo hình thái, đơn giản dễ thực hiện đồng thời giúp định hướng nguyên nhân của thiếu máu theo đặc tính là hồng cầu nhỏ, hồng cầu bình thường hay hồng cầu to. Chẩn đoán nguyên nhân thiếu máu cần dựa trên cơ chế bệnh sinh, để cho phép tiến hành những bước đi cơ bản, sử dụng một số tối thiểu xét nghiệm mà vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu chẩn đoán. Trong bệnh lý viêm khớp mạn tính như VKDT xét nghiệm ferritin máu có giá trị trong chẩn đoán căn nguyên thiếu máu (ferritin là kho dự trữ sắt của cơ thể). Trước đây thiếu máu trong viêm mạn tính được cho là do thiếu sắt. Ngày nay, nhiều nghiên cứu chỉ ra có hai loại thiếu máu chính: thiếu máu của những rối loạn mạn tính (chiếm 77%) và thiếu máu do thiếu sắt (chiếm 23%). Để chẩn đoán đôi khi rất khó khăn, trong thiếu máu do thiếu sắt feritin máu thường giảm, thiếu máu do những rối loạn mạn tính thì ferritin tăng rất cao [35], [39], [43], [51].

Nhằm để hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, ngoài điều trị bệnh chính chúng ta còn đồng thời điều trị các bệnh liên quan. Ở Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu về VKDT nhưng chưa có công trình nào đề cập đến hội chứng thiếu máu trong bệnh VKDT.

Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài: "Nghiên cứu đặc điểm của hội chứng thiếu máu và một số yếu tố liên quan trong bệnh viêm khớp dạng thấp" với hai mục tiêu:

1.   Nghiên cứu đặc điểm thiếu máu ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

2.   Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến thiếu máu trong bệnh VKDT.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm của hội chứng thiếu máu và một số yếu tố liên quan trong bệnh viêm khớp dạng thấp ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0162
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO