Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ chảy máu nhu mô não không do chấn thương
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

Đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ chảy máu nhu mô não không do chấn thương

Theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới thì TBMMN bao gồm nhồi máu não, chảy máu não, chảy máu dưới nhện và nhồi máu não chảy máu [20], [59].

Tại Mỹ, TBMMN là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau bệnh ung thư và tim mạch. Năm 2001, TBMMN gây tử vong cho khoảng 163.000 người Mỹ, ước tính cứ 15 trường hợp tử vong do các nguyên nhân khác thì có một trường hợp tử vong do TBMMN, trong đó có 40% để lại di chứng thần kinh, chỉ 10% là hồi phục hoàn toàn [33].

Tại Việt Nam, theo thống kê của Nguyễn Văn Đăng và cộng sự năm 1995, dựa vào một điều tra toàn dân ở miền Bắc, thì tỷ lệ bị TBMMN là 115,92/100.000 dân. Tỷ lệ mới mắc hàng năm là 28,25/100.000 dân. Tỷ lệ tử vong là 161/100.000 dân. Chảy máu não chiếm 50% các bệnh nhân nội trú của TBMMN [3].

Chảy máu não chiếm 10-15% các trường hợp TBMMN, nguyên nhân phổ biến là do THA, phình mạch não, dị dạng thông động tĩnh mạch não [37]. Tỷ lệ mắc cao nhất đối với người Châu Á, trung bình đối với người da đen và thấp nhất ở người da trắng (120/100000 dân tại Nhật Bản, 17,5/100000 dân cho người da đen, 13,5/100.000 dân cho người da trắng) [73].

Chảy máu não là một tai biến thần kinh đe dọa tính mạng cần phải được chẩn đoán ngay tức thời, nhằm áp dụng các biện pháp điều trị nhanh và thích đáng. Trong một số hoàn cảnh, người ta đã phải thay đổi liệu pháp hoàn toàn khác, nếu phát hiện thấy máu trong tổn thương, ví dụ, ở các trường hợp đột quỵ cấp tính mà phát hiện được là có xuất huyết thì liệu pháp tan huyết khối là một chống chỉ định. Việc đánh giá bằng hình ảnh các bệnh nhân đột quỵ thường được thực hiện bằng chụp CLVT, là một kỹ thuật tuyệt vời để phát hiện chảy máu cấp tính; tuy nhiên, CHT hiện nay ngày càng được sử dụng nhiều hơn, vì nó có ưu điểm hơn so với CLVT [63]. Mặc dù cộng hưởng từ không phải lúc nào cũng thay thế được CLVT nhưng trong một số kỹ thuật chẩn đoán mà với CLVT thì không thể thực hiện được, ví dụ như ghi hình cộng hưởng từ chuỗi khuếch tán thường hay phải sử dụng để hoàn tất việc đánh giá một số bệnh lý. Một ưu điểm khác của CHT là khả năng phát hiện tuổi của khối máu tụ nhờ hình ảnh CHT của nó thay đổi theo thời gian xuất hiện của khối máu tụ [40].

Theo Lifante I. và cộng sự [51], CHT có thể chẩn đoán các CMN hai giờ sau đột quỵ. Độ nhạy và độ đặc hiệu của CHT cao hơn CLVT ở giai đoạn cấp và mạn tính [74], CHT cũng rất nhạy và đặc hiệu để phát hiện các ổ chảy máu cũ mà hình ảnh đặc hiệu trên CLVT không thể có được [27]. CHT cũng có ưu thế hơn vì tạo ảnh theo nhiều mặt phẳng khác nhau trong không gian, mang lại nhiều thông tin với những ảnh có độ phân giải cao, chương trình mạch máu của CHT cho phép đánh giá hệ thống mạch máu não mà không cần dùng thuốc cản quang hoặc phải chụp mạch não.

Tại Việt Nam chụp CHT được áp dụng đầu tiên vào năm 1996, hiện nay kỹ thuật này đã trở nên phổ biến và có nhiều ưu việt. Chẩn đoán bệnh lý mạch máu não bằng kỹ thuật chụp CHT đã có một số công trình nghiên cứu như của Hoàng Đức Kiệt (1999) [17], Hoàng Đức Kiệt - Nguyễn Quốc Dũng và cộng sự (2002) [16] nhưng chưa có công trình nào nghiên cứu riêng về hình ảnh chảy máu nhu mô não. Xuất phát từ thực tế đó, chúng tôi nghiên cứu đề tài này nhằm các mục tiêu sau:

1. Mô tả đặc điểm hình ảnh chảy máu nhu mô não không do chấn thương trên CHT.

2.  Bước đầu nhận xét liên quan nguyên nhân chảy máu và một số đặc điểm hình ảnh CHT.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ chảy máu nhu mô não không do chấn thương ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0483
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO