Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm hình ảnh và giá trị chẩn đoán của cộng hưởng từ đối với u di căn não
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

Đặc điểm hình ảnh và giá trị chẩn đoán của cộng hưởng từ đối với u di căn não

 Các khối u não nói chung và u di căn não nói riêng là bệnh lý hay gặp của lâm sàng thần kinh, các khối u não chiếm khoảng 2% trong tổng số các khối u của cơ thể người lớn, chiếm 20-25% các khối u ở trẻ em, chiếm 2,4% nguyên nhân gây tử vong của các loại u, đứng thứ năm sau các loại u: u phổi, u vú, u cổ tử cung, và u đường tiêu hoá. Trong u não thì u di căn não chiếm 30-50% [36], [40], [46]

Theo B. E. Pollock và R. L Foote trong tài liệu khi nghiên cứu về u di căn não (UDCN) công bố năm 2007 thì mỗi năm ở Mỹ có 350.000 đến 400.000 trường hợp UDCN [35]. Tiên lượng bệnh thường xấu khi đã có di căn ở não. Phần lớn UDCN được phát hiện trong quá trình điều trị ung thư nguyên phát. Tuy nhiên cũng có 15% trường hợp phát hiện được UDCN trước khi phát hiện được khối u nguyên phát, tại Việt nam phần lớn phát hiện UDCN chưa phát hiện khối u nguyên phát. Những dấu hiệu thường gặp là đau đầu, động kinh, liệt và rối loạn trí nhớ [22], [34], [45].

U di căn não là loại u ác tính từ cơ quan khác di căn đến não, lần đầu tiên được Schraut mô tả năm 1853. Kernohan J.W là người mổ UDCN đầu tiên (1940) bệnh nhân sống được 4 năm. Từ đó đã có rất nhiều nghiên cứu về UDCN [38].

U di căn não và u não hiện nay chủ yếu giải quyết bằng phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hoá chất, mặc dù có rất nhiều tiến bộ của gây mê hồi sức, của phẫu thuật thần kinh nhưng tỷ lệ tử vong của u di căn não cũng còn rất cao, theo Jeffrey J.R ước tính u não là nguyên nhân tử vong của 90.000 bệnh nhân Mỹ hàng năm [28].

Ngày nay phẫu thuật thần kinh nói chung ở Việt nam ngày càng phát triển đặc biệt vi phẫu đòi hỏi tính chính xác, tỷ mỷ, chi tiết trong chẩn đoán, để người thầy thuốc ngoại khoa có chỉ định mổ hay không, đường mổ, tiên lượng cuộc mổ...để cứu sống người bệnh hay cũng đảm bảo cho cuộc sống còn lại của bệnh nhân có chất lượng hơn.

Hiện nay mổ UDCN tại Bệnh viện Việt Đức ngày càng nhiều và thời gian sống sau mổ trung bình là 8 tháng, với 97,5 % lấy hết u và 86,4 % số bệnh nhân cải thiện cuộc sống sau mổ [2].

CHT với tính ưu việt vượt trội so với CLVT về độ nhậy trong phát hiện tổn thương do có khả năng quan sát nhiều hướng trong không gian, có nhiều chuỗi xung để định hướng đánh giá bản chất của tổn thương, liên quan của tổn thương với các thành phần lân cận, ít bị nhiễu ảnh do xương sọ, bệnh nhân không bị nhiễm phóng xạ.... Mặt khác, hiện nay máy cộng hưởng từ được lắp đặt tại nhiều bệnh viện trung ương và các thành phố lớn, việc chẩn đoán các bệnh lý nội sọ nói chung và UDCN nói riêng cần được nghiên cứu sâu nhằm đưa ra một số dấu hiệu đặc hiệu giúp thầy thuốc chẩn đoán hình ảnh và lâm sàng chẩn đoán sớm bệnh này.

Trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh có nhiều đề tài nghiên cứu về khối u nội sọ nói chung, nhưng riêng nghiên cứu đặc điểm hình ảnh, giá trị của cộng hưởng từ u di căn não thì chưa được đề cập, vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu   đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm  hình   ảnh  và giá trị chẩn đoán của cộng hưởng từ đối với u di căn não" với các mục tiêu sau:

1.      Mô tả đặc điểm hình ảnh của cộng hưởng từ đối với u di căn não.

2.        Nhận xét giá trị của cộng hưởng từ trong chẩn đoán u di căn não.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm hình ảnh và giá trị chẩn đoán của cộng hưởng từ đối với u di căn não ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0236
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO