Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị tràn máu - tràn khí màng phổi hai bên trong chấn thương ngực kín
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị tràn máu - tràn khí màng phổi hai bên trong chấn thương ngực kín

Chấn thương ngực kín (CTNK) là những chấn thương gây tổn thương vào thành ngực và các tạng trong lồng ngực, nhưng khoang màng phổi không thông với bên ngoài [4]. Đây là một cấp cứu ngoại khoa nặng và thường gặp. Theo các báo cáo, CTNK là yếu tố chính gây tử vong cho khoảng 25% số nạn nhân bị đa chấn thương [18], [20]. Tổng kết tại Hoa Kỳ năm 2007 cho thấy trong số tử vong do chấn thương thì nguyên nhân chấn thương ngực chiếm 25% [51]. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, số bệnh nhân chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động và sinh hoạt có xu hướng ngày càng tăng [15], trong đó có CTNK - với tỷ lệ chiếm hơn 70% chấn thương ngực chung [15], [45]. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ CTNK do tai nạn giao thông ngày càng tăng theo thời gian, từ 17,4% (1991 - 1994) lên tới 51,1% (2004 - 2006) [15], [45].

Đối với đại đa số các thể thường gặp của CTNK, thì thương tổn hầu hết chỉ nằm ở một bên ngực; và trong các thể tràn máu màng phổi (TMMP), tràn khí màng phổi (TKMP) và cả tràn máu lẫn tràn khí màng phổi, thì gặp nhiều nhất là thể tràn máu - tràn khí khoang màng phổi (TM-TKMP), chiếm tới 80,8% [19], [45]. Các nghiên cứu cũng như tài liệu kinh điển đều cho rằng chẩn đoán các thể bệnh này không khó, dựa vào dấu hiệu cơ năng (đau ngực, khó thở), triệu chứng tại lồng ngực (hội chứng TM-TKMP ...), và X quang ngực thông thường [17], [19], [42]. Biện pháp điều trị chủ yếu là dẫn lưu màng phổi tối thiểu (DLMP), theo nghiên cứu gần đây của bệnh viện Việt Đức, DLMP đơn thuần chiếm 95,8%, chỉ có 4,2% là cần phải mở ngực [45].

Nhưng đối với thể TM-TKMP 2 bên do CTNK thì có rất ít nghiên cứu chuyên biệt ở trong nước cũng như quốc tế, và các số liệu chủ yếu mang tính chất thống kê. Nghiên cứu của Inci (1998) trên 755 bệnh nhân chấn thương ngực tại Mỹ, chỉ nêu có 9 ca tràn khí màng phổi 2 bên, 3 ca TM-TKMP 2 bên [54]. Ở Việt Nam, theo một nghiên cứu về mảng sườn di động, tỷ lệ TM- TKMP hai bên gặp ở dạng mảng sườn trước [44]. Một số nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ TM-TKMP 2 bên trong CTNK chiếm 5,1 - 7,2% [29], [33]; hoặc có 25% bị TM-TKMP 2 bên trong số các CTNK ở bệnh nhân đa chấn thương [11].

Thực tế lâm sàng cho thấy TM-TKMP 2 bên là thể bệnh khó và hay bị sót thương tổn ở 1 bên ngực trong chẩn đoán và điều trị cấp cứu thì đầu [44], gây ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị. Có thể đưa ra nhiều cách giải thích như: do có nhiều thương tổn phối hợp nặng, do ít kinh nghiệm, do mức độ thương tổn 2 bên ngực không giống nhau nên hay sót bên bị nhẹ hơn, do hầu hết là chụp x quang ngực tư thế nằm ngửa nên khó đánh giá thương tổn [39], [45]. Gần đây, bệnh viện tỉnh Lào Cai (nơi tác giả công tác) cũng gặp 1 ca chẩn đoán và xử trí khó ở bệnh nhân mảng sườn di động trước có TM-TKMP 2 bên (11/2009). Chính vì vậy, việc nghiên cứu sâu dạng CTNK có TM-TKMP 2 bên về nguyên nhân - cơ chế tai nạn, các đặc điểm lâm sàng - cận lâm sàng, dạng thương tổn giải phẫu bệnh, kỹ thuật mổ và kết quả điều trị, là cần thiết nhằm góp phần nâng cao năng lực và chất lượng chẩn đoán cũng như điều trị tại các cơ sở ngoại khoa. Xuất phát từ yêu cầu đó, chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị tràn máu - tràn khí màng phổi hai bên trong chấn thương ngực kín” tại bệnh viện Việt Đức, với hai mục tiêu như sau:

1.    Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của tràn máu - tràn khí màng phổi hai bên trong CTNK.

2.   Đánh giá kết quả điều trị tràn máu - tràn khí màng phổi hai bên.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị tràn máu - tràn khí màng phổi hai bên trong chấn thương ngực kín ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0383
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO