Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng, cắt lớp vi tính và mô bệnh học của polyp đơn độc Killian
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng, cắt lớp vi tính và mô bệnh học của polyp đơn độc Killian

 Viêm xoang mạn tính polyp mũi là một bênh rất hay gặp trong chuyên ngành Tai Mũi Họng. Bênh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, tiến triển kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng học tập, lao động của người bênh[16]. Hình thái lâm sàng của viêm xoang mạn tính có polyp mũi rất đa dạng, polyp có thể xuất hiên ở 1 bên mũi hoặc cả 2 bên. Trong thể polyp mũi 1 bên có loại polyp đơn độc hay còn gọi polyp Killian (Antrochoanal polyp), loại này chiếm khoảng 4% - 6% tổng số polyp mũi nói chung( gặp nhiều ở trẻ em) [12,47]. Loại polyp này đã được Gustav Killian phát hiên và mô tả đầu tiên vào năm 1906, từ đó polyp này mang tên polyp Killian và đã có nhiều tác giả khác trên thế giới nghiên cứu về loại polyp này.

Trước đây, chỉ bằng cách thăm khám mũi họng thông thường và chụp XQ kinh điển, bản chất cấu trúc và cơ chế bênh sinh của polyp Killian còn chưa được hiểu biết một cách đầy đủ. Nhiều người vẫn cho rằng polyp xuất phát từ khe giữa và việc điều trị bênh lý này đơn thuần chỉ là phẫu thuật cắt bỏ khối polyp mà thôi. Tuy nhiên, với cách điều trị đó, tỷ lê polyp tái phát còn rất cao và chưa có nhà khoa học nào lý giải được vấn đề này.

Sau này, cùng với sự tiến bộ của các ngành khoa học khác, sự ra đời của ống nội soi ánh sáng lạnh, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ đã mở ra một cái nhìn mới về bênh lý polyp Killian. Bản chất cấu trúc của polyp Killian được tìm thấy là bao gồm phần nang trong xoang hàm và phần polyp ngoài hốc mũi[20,21,34,47]. Từ đó, phương pháp điều trị loại polyp này được thay đổi và kết quả điều trị trở nên tốt hơn.

Ở Viêt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu về polyp mũi xoang và hiêu quả của phương pháp phẫu thuật NSCNMX trong điều trị viêm xoang mạn tính có polyp. Tuy nhiên chưa có công trình nào nghiên cứu cụ thể về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của polyp Killian. Vì vậy chúng tôi

nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cắt lớp vi tính và mô bệnh học của polyp đơn độc Killian ” nhằm 2 mục tiêu sau:

1.      Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng của polyp đơn độc Killian.

2.      Đối chiếu lâm sàng, hình ảnh cắt lớp vi tính và mô bệnh học của polyp đơn độc Killian đểể rút ra kinh nghiệm trong chẩn đoán và chỉ định điều trị.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng, cắt lớp vi tính và mô bệnh học của polyp đơn độc Killian ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0017
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO