Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và mô bệnh học của ung thư sàng hàm
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và mô bệnh học của ung thư sàng hàm

Ung thư sàng hàm là loại ung thư không thường gặp, chiêm khoảng

0, 2- 0,8% tổng số các ung thư nói chung và khoảng 3% các ung thư vùng đầu cổ [45]. Ung thư sàng hàm là ung thư xuất phát từ xoang sàng, xoang hàm, xương khẩu cái và lan ra lân cân. Về phân loại cổ điển, ung thư sàng hàm thường xuất phát từ một trong ba tầng: tầng sàng, tầng hàm, tầng khẩu cái. Ở nước ta ung thư sàng hàm chiêm một tỷ lê khá cao trong ung thư đầu mặt cổ, đứng thứ ba sau ung thư vòm mũi họng (NPC) và ung thư hạ họng thanh quản, khoảng 92,7% các u có nguồn gốc biểu mô [12]. Ở các nước Âu - Mỹ, ung thư sàng hàm đã được nghiên cứu từ lâu. Một số nước Châu Âu đã xếp ung thư sàng hàm trong danh mục bênh nghề nghiêp do tỷ lê gặp ở công nhân làm nghề xẻ gỗ cao và người đã xác định được axit Tanic, một hoạt chất chiết xuất từ gỗ là yếu tố gây bênh [49].

Do đặc điểm về cấu trúc và vị trí giải phẫu của vùng này rất phức tạp, ở sâu nên các triêu chứng lâm sàng thường kín đáo, bênh tiến triển châm, không có hạch hoặc hạch xuất hiên muộn, ít di căn xa nên viêc chẩn đoán sớm thường gặp khó khăn, dễ bị bỏ qua hay nhầm lẫn và chính vì vây khi đã được khám chẩn đoán thường u đã lan rộng ở khối sàng hàm hốc mũi. Vấn đề này cũng đã được một số tác giả trong nước và nước ngoài đề câp đến [1,16].

Tỷ lê ung thư sàng hàm được che đây dưới dạng viêm mũi xoang mạn tính có thoái hoá cuốn giữa, polyp khe giữa cũng hay thường gặp. Ở nước ta hiên nay một số tác giả đã lưu ý có một tỷ lê đáng kể ung thư sàng hàm trên các bênh nhân có tiền sử này [9].

Ung thư sàng hàm thường chỉ lan tràn tại chỗ vì ít di căn xa và di căn châm, có thể phẫu thuật được. Phẫu thuật có nhiều khả quan hơn so với các loại ung thư đầu mặt cổ khác. Tuy nhiên, thực tế ở Viêt Nam, người bênh ung thư sàng hàm thường đến muộn, vào các giai đoạn cuối của bênh. Lúc này ung thư sàng hàm đã xâm nhập vào ổ mắt, khẩu cái cứng... Gây nên những biên đổi rõ rệt như biên dạng xương hàm trên, ổ mắt và răng hàm mặt, nên bênh nhân thường đến khám tại những chuyên khoa này.

Để phẫu thuật được triệt để vấn đề quan trọng là cần đánh giá chính xác mức đô lan tràn của u trước khi mổ. Nó không những giúp cho phẫu thuật viên có được đường vào hợp lý nhằm tiếp cận và cắt bỏ hoàn toàn u mà còn giúp dự kiến những kế hoạch tạo hình và phục hổi chức năng ngay trong khi mổ và về sau này.

Trước đây chẩn đoán ung thư sàng hàm chủ yếu là dựa trên lâm sàng và XQ thường quy. Tuy nhiên, chụp XQ thường quy có nhược điểm là khó đánh giá chính xác kích thước, liên quan, mức đô xâm lấn của u. Việc thiếu chẩn đoán mô bệnh học vừa không đảm bảo tính chính xác của chẩn đoán và vừa thiếu dữ kiện để đánh giá tiên lượng bệnh cũng như liệu pháp điều trị bổ sung. Ngày nay, nhờ những tiến bô trong chụp cắt lớp vi tính, phân loại mô bệnh học cập nhật không chỉ giúp chẩn đoán xác định, đánh giá chính xác hơn giai đoạn của bệnh mà còn góp phần tiên lượng bệnh. Các nghiên cứu về ung thư sàng hàm ở Việt Nam chưa nhiều, đặc biệt còn rất ít các nghiên cứu tìm hiểu đối chiếu giữa lâm sàng - chẩn đoán hình ảnh và mô bệnh học.

Chính vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và mô bệnh học của ung thư sàng hàm ” với các mục tiêu sau:

1.     Mô tả các đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học của ung thư biểu mô sàng hàm.

2.     Đối chiếu tổn thương lâm sàng với chụp cắt lớp vi tính và mô bệnh học từ đó đề xuất chẩn đoán thích hợp.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và mô bệnh học của ung thư sàng hàm ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0421
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO