Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng của các hình thái lác cơ năng ở trẻ em
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng của các hình thái lác cơ năng ở trẻ em

Lác là sự lệch trục nhãn cầu, thường kèm theo rối loạn TGHM [16].

Lác là một bệnh khá phổ biên, một lĩnh vực rông lớn trong ngành nhãn khoa mà hay gặp nhất là lác cơ năng [4], [14], [15], [13].

Trên thế giới, Brian G. Mohney(2007) cho rằng lác chiêm tỷ lệ từ 3%- 4% dân số [24], P.A Graham khám 4832 trẻ tại Anh thấy có tới 7,1% trẻ em bị lác.

Tại Việt Nam theo nghiên cứu của Hà Huy Tiến năm 1970 tỷ lệ lác cơ năng ở trẻ em vào khoảng 2% - 3%[17].

Lác mắt không chỉ làm giảm thẩm mỹ mà còn gây tổn hại về chức năng thị giác, ảnh hưởng đến khả năng hoà nhập xã hội của người bệnh [17], [32]. Những công trình nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh nhân bị rối loạn thị giác hai mắt chiếm tỷ lệ khá cao vào khoảng 70 - 90% trong lác cơ năng [21], [22], [52]. Điều này nói lên hầu hết những người lác mắt bị ảnh hưởng trong sinh hoạt, học tập và lao động. Như vậy lác mắt là một vấn đề sức khoẻ - xã hội đáng được quan tâm.

Lác cơ năng có hình thái lâm sàng đa dạng và phong phú, có một số trường hợp khó phát hiện, dễ bị bỏ qua mà việc chẩn đoán, xác định chính xác các hình thái, tính chất lác có liên quan mật thiết đến phương pháp và kết quả điều trị [25], [41], [47].

Ở Việt Nam cũng như trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực lác. Nhờ những thành tựu nghiên cứu về phương pháp điều trị, việc điều trị lác cơ năng bằng phức hợp điều trị nhược thị, phẫu thuật chỉnh lệch trục nhãn cầu và điều trị chỉnh thị cho trẻ mắc bệnh đã mang lại hiệu quả rõ rệt [14], [15], [16]. Tuy nhiên do việc phát hiện và điều trị muôn nên hâu quả do lác cũng rất näng nề. Theo thống kê của Lang J và Hà Huy Tiên tỷ lệ bệnh nhân bị nhược thị là trên 50%[16],[52]. Rõ ràng với con số đó cho thấy việc chẩn đoán bệnh sớm là điều hết sức cần thiết.

Trên thể giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về lác cơ năng, về hình thái lâm sàng cũng như phương pháp điều trị. ở nước ta môt số tác giả đã nghiên cứu sâu về môt số hình thái lâm sàng trong lác cơ năng chủ yêu là lác trong và lác ngoài nhưng chưa có môt công trình nào nghiên cứu đánh giá môt cách tổng thể, đầy đủ về đâc điểm lâm sàng của các hình thái lác cơ năng.

Vì vây, với mục đích tìm hiểu và đánh giá môt cách toàn diện, đầy đủ hơn về đâc điểm lâm sàng của lác cơ năng ở trẻ em chúng tôi tiên hành thực hiện đề tài :

“Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng của các hình thái lác cơ năng ở trẻ em”

với hai mục tiêu :

1.  Mô tả đặc điểm lâm sàng các hình thái lác cơ năng ở trẻ em;

2.  Phân tích một số yếu tố liên quan đến các hình thái lác cơ năng ở trẻ em.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng của các hình thái lác cơ năng ở trẻ em ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0375
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO