Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng của đau trong các rối loạn liên quan đến stress
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng của đau trong các rối loạn liên quan đến stress

Con người là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội. Trong quá trình sống và hoạt động, con người thường xuyên có mối quan hệ với môi trường của thế giới khách quan đồng thời cũng chịu tác động của môi trường trong cơ thể. Họ luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, căng thẳng, những sự kiện lớn trong đời sống của mình. Họ luôn cố gắng làm giảm bớt sự căng thẳng, tạo sư cân bằng và thích nghi một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng tự dàn xếp đề đối phó và phòng vệ trước những sang chấn tâm lý và kết quả là xuất hiện hàng loạt những rối loạn tâm thần. Các rối loạn này được gọi là "các rối loạn liên quan đến stress" (RLLQS). Các RLLQS có nhiều thể bệnh như các rối loạn lo âu (RLLA), phản ứng với stress trầm trọng và các rối loạn thích ứng, rối loạn phân ly (RLPL), rối loạn dạng cơ thể (RLDCT) và các rối loạn tâm căn.

Biểu hiện lâm sàng của các RLLQS hết sức đa dạng và phong phú. Đau là một trong những triệu chứng của RLLQS và là triệu chứng rất phổ biến, thường gặp trong thực tế lâm sàng. Nhiều bệnh nhân đến các phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu chủ yếu bởi triệu chứng này. Đau vừa mang tính chất thực thể lại vừa mang tính chất chủ quan tâm lý. Do đó, có nhiều bệnh nhân đau trong các rối loạn liên quan đến stress bị chẩn đoán nhầm và được điều trị theo hướng bệnh lý thực thể.

Theo Beckham (1997), khi nghiên cứu 129 cựu chiến binh mắc rối loạn stress sau sang chấn đã báo cáo 80% có triệu chứng đau mãn tính, trong đó các vị trí đau chiếm tỷ lệ như sau: 83% đau ở các chi, 77% đau lưng, 50% đau thân mình, 32% đau đầu...[32]. Chứng đau dai dẳng gây thiệt thòi lâu dài cho người bệnh, làm giảm sút khả năng lao động, tổn hao về kinh tế, tổn phí nhiều thời gian tìm kiếm thầy thuốc khác nhau để điều trị mà vẫn không giải quyết được. Cho đến nay ở nước ta chưa có công trình nào nghiên cứu một cách đầy đủ và hệ thống về vấn đề này. Để làm sáng tỏ hơn đau trong các RLLQS chúng tôi tiến hành đề tài: “nghiên cứu đặc điểm lâm sàng của đau trong các rối loạn liên quan đến stress" với hai mục tiêu:

1.       Mô tả đặc điểm lâm sàng triệu chứng đau ở các bệnh nhân rối loạn liên quan đến stress được điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe Tâm thần từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2010.

Nhận xét một số yếu tố liên quan tới triệu chứng đau ở các bệnh nhân trê


Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng của đau trong các rối loạn liên quan đến stress ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0447
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO