Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng của rối loạn hoang tưởng dai dẳng
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng của rối loạn hoang tưởng dai dẳng

 Rối loạn hoang tưởng dai dẳng được Esquirol mô tả lần đầu tiên từ năm 1850, tác giả quan niêm đây là một thể của bênh tâm thần phần liệt. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của chuyên ngành tâm thần, các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và các kỹ thuật thăm dò chức năng khác, bệnh càng ngày càng được tìm hiểu một cách đầy đủ. Trải qua một thời gian dài tranh luận, cho tới những năm gần đây, các nhà tâm thần học trên thế giới mới thống nhất xếp rối loạn hoang tưởng dai dẳng vào một nhóm bệnh lý riêng ngoài bệnh tâm thần phân liệt. Đến năm 1992, Bảng Phân loại bệnh quốc tế' lần thứ 10 (ICD 10) thống nhất xếp rối loạn hoang tưởng vào riêng một mã chẩn đoán (F22). Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều trường phái, quan niệm chẩn đoán và điều trị khác nhau.

Theo nhiều nghiên cứu trên thế' giới, tỷ lệ rối loạn hoang tưởng dai dẳng trong các bệnh viện tâm thần chiếm khoảng 1-5% các trường hợp nhập viện [31].

Thực tế trong thực hành lâm sàng hiện nay ở nước ta, nhiều thầy thuốc lâm sàng vẫn nhầm lẫn giữa chẩn đoán rối loạn hoang tưởng dai dẳng với tâm thần phân liệt bởi tính chất bệnh lý của hai nhóm bệnh này cùng là những rối loạn trong hoạt động tư duy và biểu hiện bằng các hoang tưởng. Do vậy dẫn đến cách điều trị, theo dõi và tiên lượng còn nhiều bất cập, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị và sự tái hòa nhập của bệnh nhân.

Nguyễn Thị Kim Mai và cộng sự (2007) nghiên cứu trong thời gian 7 tháng với 586 lượt bệnh nhân nữ nhập viện cho thấy tỷ lệ bệnh nhân nữ trên 50 tuổi đuợc chẩn đoán rối loạn hoang tưởng dai dẳng điều trị nội trú tại bệnh viện tâm thần Hà Nội là 7,34% [5].

Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một đề tài nghiên cứu nào được tiến hành nhằm phân định rõ đặc điểm lâm sàng của rối loạn hoang tưởng dai dẳng. Chính vì vây, để làm rõ hơn sự khác biệt giữa hai nhóm bệnh lý trên và giúp các nhà lâm sàng phân định dễ hơn trong thực tiễn, làm cơ sở cho việc điều trị, theo dõi cũng như tiên lượng bệnh, chúng tôi chọn đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng của rối loạn hoang tưởng dai dẳng” làm đề tài nghiên cứu với 2 mục tiêu sau:

1.     Mô tả đặc điểm lâm sàng của rối loạn hoang tưởng dai dẳng ở bệnh nhân được điều trị nội trú tại bệnh viện tâm thần Hà Nội từ tháng S đến tháng s năm 2G1G.

2.     Nhận xét một số yếu tố liên quan đến biểu hiện lâm sàng của rối loạn hoang tưởng dai dẳng.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng của rối loạn hoang tưởng dai dẳng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0057
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO