Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng, hình ảnh cắt lớp vi tính não và một sô'yêu tô' tiên lượng chảy máu não thất thứ phát ở bệnh nhân trên 50 tuổi
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng, hình ảnh cắt lớp vi tính não và một sô'yêu tô' tiên lượng chảy máu não thất thứ phát ở bệnh nhân trên 50 tuổi

 Tai biến mạch não (TBMN) là bênh lý thường gặp nhất trong thực hành lâm sàng thần kinh, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba (sau bênh ung thư và bênh tim mạch) trên thế' giới. TBMN bao gồm chảy máu não (CMN) và nhồi máu não (NMN), trong đó CMN chỉ chiếm 10-15% tổng số trường hợp TBMN nhưng có tỷ lê tử vong và tàn tật cao nhất trong các thể tai biến, tử vong chung của chảy máu não từ 27% đến 64,5%. Chỉ có 38% bênh nhân CMN sống sót sau năm đầu tiên và những trường hợp sống sót thường để lại di chứng nặng nề về thần kinh như vận đông, chức năng, tâm trí [16].

Theo phân loại của TCYTTG (1992), CMN được chia làm nhiều loại, trong đó có chảy máu não thất. Tỷ lê chảy máu não thất so với CMN có sự khác nhau giữa trong và ngoài nước. Theo Findlay [34] là 30%, theo Trần Viết Lực, Lê Văn Thính (2000) [15] là 17%. Chảy máu não thất là hiên tượng có máu trong hê thống não thất, bao gồm hai loại: chảy máu não thất nguyên phát và chảy máu não thất thứ phát. Chảy máu não thất nguyên phát thường do chảy máu từ lưới mạch của não thất, hiếm gặp, chiếm tỷ lê khoảng 3% CMN (Darby và công sự 1996). Chảy máu não thất thứ phát do tổn thương từ các chảy máu ở khu vực khác trong não tràn vào não thất, hay gặp hơn, thường gặp trong CMN vùng nhân xám trung ương và nguyên nhân thường do tăng huyết áp [32]. Tuổi của bênh nhân CMN do tăng huyết áp thường trên 50 [22].

Ngoài nguyên nhân tăng huyết áp, chảy máu não thất thứ phát còn do nguyên nhân dị dạng đông - tĩnh mạch não, u não. Việc phát hiên sớm và điều trị triêt để nguyên nhân có thể làm giảm tỷ lê tử vong và di chứng.

Mặt khác, theo các tài liêu cổ điển, có máu vào não thất là tiên lượng xấu, tử vong 100% nếu có lụt não thất. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biêt là khi có chụp cắt lớp vi tính sọ não, chụp công hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính nhiều dãy đầu dò (MSCT), chụp mạch số hoá xoá nền (DSA) ra đời và qua đối chiếu lâm sàng thấy máu vào não thất không luôn luôn đi kèm với tiên lượng xấu [35] . Không ít trường hợp chảy máu não thất mức đô nặng có thể hồi phục tốt, thậm chí hồi phục hoàn toàn, nhất là trong chảy máu não thất tiên phát.

Trong chảy máu não thất thứ phát, có nghiên cứu thấy rằng tình trạng lâm sàng của bênh nhân được cải thiên sau khi ổ máu tụ vỡ vào não thất. Phải chăng hiên tượng tràn máu vào trong não thất có tác dụng giảm bớt thể tích máu tụ trong nhu mô não, đồng nghĩa với việc làm giảm choán chỗ của ổ máu tụ đối với các tổ chức lân cận [3 ] [14].

Các dấu hiệu có giá trị tiên lượng TBMN và CMN đã được các nước nghiên cứu và đưa vào tài liệu giảng dạy. Tuy nhiên ở Việt Nam chưa có nhiều công trình đi sâu nghiên cứu về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng cũng như nguyên nhân và các yếu tố tiên lượng của chảy máu não thất thứ phát, đặc biệt ở bệnh nhân trên 50 tuổi.

Xuất phát từ thực tế' trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài:

"Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, hình ảnh cắt lớp vi tính não và một sô'yêu tô' tiên lượng chảy máu não thất thứ phát ở bệnh nhân trên 50 tuổi”. Nhằm hai mục tiêu sau:

1.   Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình ảnh cắt lớp vi tính não của chảy máu não thất thứ phát ở bệnh nhân trên 50 tuổi.

2.         Đánh giá một sô' yếu tô' tiên lượng của chảy máu não thất thứ phát ở bệnh nhân trên 50 tuổi.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng, hình ảnh cắt lớp vi tính não và một sô'yêu tô' tiên lượng chảy máu não thất thứ phát ở bệnh nhân trên 50 tuổi ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0033
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO