Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi và roi loan phat âm của liệt dây thanh
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi và roi loan phat âm của liệt dây thanh

Thanh quản (TQ) là cơ quan quan trọng của đường hô hấp, có các chức năng chính là phát âm, dẫn không khí, bảo vệ đường hô hấp. Những chức năng này chủ yếu do sự vận động của dây thanh (DT) tạo nên, dưới sự điều khiển của dây thần kinh (TK) hồi qui. Liệt DT là một triệu chứng (TC) của rất nhiều bệnh khác nhau, từ các bệnh lý ở não, đến cổ, ngực, do liên quan đến đường đi của TK hồi qui. Liệt DT có thể gây nguy hiểm đến tính mạng (khó thở đột ngột) khiến bệnh nhân (BN) phải đến viện ngay lập tức (theo nghiên cứu của Trần Thị Thu Hiền 100% số BN đến viện với lí do khó thở, tuy nhiên đây là nghiên cứu về liệt cơ mở TQ - liệt DT hai bên) [4]. Liệt DT có thể nhẹ không gây khó chịu nhiều làm BN chủ quan không đi khám sớm, song đa số là có khàn tiếng kéo dài ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của BN [29]. Trước kia rất ít khi phát hiện ra liệt DT song ngày nay nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, trong đó có nội soi tai mũi họng (TMH) nên liệt DT được chẩn đoán dễ dàng hơn. Bệnh không chỉ gặp ở chuyên khoa TMH mà các chuyên khoa khác như Nội, Ngoại, Ung thư, Nội tiết, TK cũng hay gặp và gây nhiều khó khăn trong việc thăm khám, phát hiện bệnh, đặc biệt là tìm nguyên nhân gây ra bệnh.

TC hay gặp của liệt DT là khàn tiếng, giọng nói thay đổi, mất âm sắc, hai giọng hoặc mất tiếng. Có thể liệt DT một bên hoặc hai bên, nếu BN bị liệt DT cả hai bên có thể khó thở đột ngột và nguy cơ tử vong nếu không được mở khí quản kịp thời. TC kèm theo có thể là ho, ăn nghẹn, uống sặc, nuốt vướng, nuốt đau, đau tức ngực.. .do những tổn thương ở khí - phế quản, phổi, thưc quản, trung thât, não. Trên hình ảnh nội soi ta có thể thấy tư thế DT liệt ở các vị trí khác nhau, ngoài ra có thể thấy các tổn thương kèm theo như u thực quản, u phế quản, các tổn thương viêm.

Liêt DT dân đên cac rôi lọan phat âm như vê tân sô , biên đô, cường độ, các chỉ số Jitter , Shimmer, sự hài thanh...Dựa vàọ các chỉ số này chọ phép ta đánh giá chất lượng giọng nói của BN liệt DT, tính ổn định của cơ quan tạọ thanh. Với phương ngữ Bắc Bộ, thì người bình thường sẽ phát âm đúng cả 6 thanh (không, sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng) [11]. Liệt DT làm chọ BN rối lọạn phát âm thanh điệu, BN sẽ không phát âm đúng tất cả 6 thanh, có thể phát âm sai từ thanh này thành thanh khác.

Chọ tới nay, ở trọng nước chưa có nhiều đề tài nghiên cứu về liệt DT một cách đầy đủ và hệ thống , hơn nưa chưa cọ đe tai naọ nghiên cưu vê rôi lọạn phát âm của liệt DT.

Vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi và roi loan phat âm của liệt dây thanh” , với mục tiêu sau:

1.  Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng , hình ảnh nội soi va roi loan phat âm của liệt dây thanh

2.  Đối chiếu lâm sàng, hình ảnh nội soi và rối loạn phát âm của liệt dây thanh.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi và roi loan phat âm của liệt dây thanh ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0351
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO