Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học của viêm thận lupus tại khoa thận – tiết niệu bệnh viện nhi trung ương
 

Đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học của viêm thận lupus tại khoa thận – tiết niệu bệnh viện nhi trung ương

Lupus ban đỏ hệ thống ( SLE) là một bệnh tự miễn, bệnh sinh phức tạp với các tự kháng thể, mất chức năng các dòng tế bào lymphoB, lymphoT đóng vai trò then chốt trong bệnh này [22], [38]. Bệnh thường diễn biến kéo dài và đặc trưng bởi các đợt tiến triển ngày càng nặng và thuyên giảm thất thường với các biểu hiện lâm sàng thay đổi.

Bệnh có tổn thương nhiều cơ quan như thận, tim, phổi, não...[28], tần suất và biểu hiện của các thương tổn này lại khác nhau giữa các nhóm tuổi [73]. Trong đó tổn thương thận là một trong các biểu hiện nghiêm trọng nhất và là yếu tố tiên lượng hàng đầu ở bệnh nhân SLE. Tổn thương thận chiếm một tỉ lệ khá cao đặc biệt là ở trẻ em, theo một số tác giả thì tỉ lệ giao động từ 35-75% [12], [66]. Biểu hiện tổn thương thận trong SLE có thể bị xơ hóa các cầu thận, xơ hóa tổ chức kẽ, teo ống thận. gây ra các tổn thương thận không hồi phục và có thể gây tử vong nếu không được lọc máu và ghép thận.

Để giúp đánh giá chính xác tổn thương thận trong SLE thì sinh thiết thận là việc làm rất cần thiết. Theo Cassidy JT thì sinh thiết thận là điều bắt buộc trước khi điều trị viêm thận lupus [37], Lehman JA thì sinh thiết thận cần được tiến hành trước khi muốn thay đổi điều trị [61], bên cạnh đó nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc điều trị tổn thương thận trong SLE đều dựa vào tổn thương mô bệnh học của thận [25], [27], [36].

Mặt khác biểu hiện lâm sàng và mức độ tổn thương thận không phải lúc nào cũng tương ứng với nhau, theo Cavallo (1977) ngay cả những trường hợp không có protein niệu và hồng cầu niệu thì hầu như các trường hợp này đều có biểu hiện tổn thương thận trên mô bệnh học [39].

Ở Việt Nam, viêm thận lupus được nghiên cứu nhiều ở người lớn; Còn ở trẻ em có rất ít các nghiên cứu về tổn thương thận, đặc biệt là mô bệnh học của thận trong SLE, có thể do trước đây sinh thiết thận chưa được thực hiện thường quy. Hiện nay sinh thiết thận đã được thực hiện thường quy tại khoa Thận - Tiết niệu Bệnh viện Nhi Trung Ương. Xuất phát từ thực tế trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này với hai mục tiêu:

1.        Mô tả triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân nhi bị viêm thận lupus

2.        Nghiên cứu mô bệnh học và mối liên quan giữa lâm sàng, cận lâm sàng với mô bệnh học của viêm thận lupus

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học của viêm thận lupus tại khoa thận – tiết niệu bệnh viện nhi trung ương ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0331
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO