Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng rối loạn phân ly vân đông và cảm giác
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng rối loạn phân ly vân đông và cảm giác

Trong xu hướng phát triển của thế giới hiên đại, hàng ngày, hàng giờ mỗi cá nhân trong xã hôi phải chịu tác đông của rất nhiều loại sang chấn tâm lí (stress), vì vây các rối loạn liên quan với stress gäp ngày càng nhiều, trong đó có các rối loạn phân ly.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (1992) Rối loạn phân ly (RLPL) là tình trạng mất môt phần hay hoàn toàn sự hợp nhất bình thường giữa trí nhớ, quá khứ, ý thức về đâc tính cá nhân với những cảm giác trực tiếp và sự kiểm soát vân đông của cơ thể. RLPL bao gồm nhiều thể bênh trong đó RLPL vân đông và cảm giác là môt thể rất thường gäp trong thực hành Tâm thần học cũng như trong nhiều chuyên khoa khác. RLPL vân đông và cảm giác là hiên tượng mất, trở ngại vân đông hoäc mất cảm giác mà không thể tìm thấy bênh lý cơ thể có thể giải thích triêu chứng, đó là môt rối loạn chức năng có liên quan chät chẽ với sang chấn tâm lý [13], [14].

Theo Kaplan-Sadock RLPL vân đông và cảm giác khá phổ biến, chiếm khoảng 0,22% dân số, chiếm 5-15% số bênh nhân đến khám tại các phòng khám đa khoa và bênh có thể phát triển thành dịch trong môt tâp thể lớn [47]. Theo Tariq Ali Al-Habeeb và công sự (1997) tỷ lê mắc RLPL vân đông và cảm giác trong dân số ở đông Li Băng là 8,3%; ở Ả Râp là 5,1% [71]. Theo Deveci và công sự (2007) tỷ lê RLPL vân đông và cảm giác ở Thổ Nhĩ Kỳ là 5,6% [30]. Kozlowska và công sự (2007) nhân thấy ở úc tỷ lê RLPL vân đông và cảm giác ở trẻ em là 0,042% [51]. Theo Leary (2003), RLPL vân đông và cảm giác chiếm 1-3% số trẻ em đến khám tại chuyên khoa tâm thần [54].

Bênh cảnh lâm sàng của RLPL vân đông và cảm giác rất đa dạng, biểu hiên bằng nhiều loại triêu chứng, từ các triêu chứng cơ thể đến các triêu

chứng thần kinh, nên RLPL vân đông và cảm giác đã gây không ít những khó khăn và nhầm lẫn trong chẩn đoán phân biệt giữa các bênh chức năng và thực thể dẫn đến việc điều trị không hiệu quả, làm cho bệnh có thể trở thành mạn tính. Trong thực tế' 20-25% bệnh nhân RLPL vân đông và cảm giác đã được chẩn đoán là các bệnh thần kinh-nôi khoa [19], [47], [58].

Mặt khác, RLPL thường phát sinh ở những người có nhân cách yếu, xu hướng dễ tái phát và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuôc sống của người bệnh. Hình ảnh lâm sàng các RLPL thay đổi theo thời đại. Hiện nay, môt số các triệu chứng của Hysteria mà các tác giả đã mô tả trong các y văn trước đây hầu như không còn nữa (những ảo giác giống sân khấu nhiều màu sắc rất hiếm) [6]. Bởi vây, việc nhân dạng được hình thái lâm sàng của RLPL vân đông và cảm giác là môt vấn đề cần thiết trong thực hành nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Cho đến nay, ở nước ta chưa có nghiên cứu nào về dịch tễ cũng như đặc điểm lâm sàng của RLPL vân đông và cảm giác. Với mong muốn nhân thức được bệnh cảnh lâm sàng, hình thái tiến triển của bệnh lý này môt cách hệ thống, chúng tôi chọn đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng rối loạn phân ly vân đông và cảm giác ” với mục tiêu:

“ Mô tả đặc điểm lâm sàng rối loạn phân ly vận đọng và cảm giác”.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng rối loạn phân ly vân đông và cảm giác ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0496
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO