Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng, tế bào âm đạo nội tiết, progesteron, ßhCG và siêu âm ở bệnh nhân dọa sẩy thai trong 3 tháng đầu tại BVPSTW từ 1/2010 đến 6/2010
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

Đặc điểm lâm sàng, tế bào âm đạo nội tiết, progesteron, ßhCG và siêu âm ở bệnh nhân dọa sẩy thai trong 3 tháng đầu tại BVPSTW từ 1/2010 đến 6/2010

Sẩy thai là hiện tượng thai bị tống ra khỏi buồng tử cung trước khi thai có thể sống được. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO - 1977), giới hạn tuổi thai bị sẩy là dưới 20 tuần hay cân nặng dưới 500gr. Ở Việt Nam theo chuẩn quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tuổi thai bị sẩy được tính là dưới 22 tuần theo ngày kinh cuối cùng. Được gọi là sẩy thai sớm khi thai bị sẩy trước tuần thứ 12 và gọi là sẩy thai muộn khi thai bị sẩy trong khoảng 13 đến 22 tuần.

Dọa sẩy thai là hiện tượng ra máu âm đạo trước tuần lễ 20 của thai kỳ. Theo Charles R.B. Berkmann, tất cả những chảy máu của tử cung trong nửa đầu thai kỳ, không có nguyên nhân thực thể thì đều gọi là dọa sẩy thai [42]. Tỷ lệ sẩy thai có khả năng tăng gấp 2,6 lần ở những thai phụ có dọa sẩy [69] và 17% trong số các trường hợp dọa sẩy được dự đoán là sẽ có biến chứng trong giai đoạn muộn hơn của thai kỳ [60].

Ở Việt Nam, theo thống kê của Nguyễn Thìn - Thanh Kỳ (1978), tỷ lệ sẩy thai là 10-12% [26]. Ở các nước phát triển, tỷ lệ sẩy thai chiếm 6-10% so với tổng số phụ nữ có thai và ở các nước đang phát triển tỷ lệ này là 10-12% [26].

Tỷ lệ dọa sẩy thai chiếm khoảng 20-40% các thai kỳ ở Việt Nam [26] [28]. Theo Schneider P.F, tỷ lệ dọa sẩy thai ở Mỹ là 13%. Theo Kennon R.W tỷ lệ dọa sẩy thai ở Anh là 15,53%.

Chẩn đoán dọa sẩy thai trên lâm sàng thường không gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên để đánh giá tình trạng thai cũng như để chẩn đoán được các nguyên nhân gây dọa sẩy thai phải dựa vào các xét nghiệm thăm dò.

Năm 1847, Pouchet là người đầu tiên thực hiện xét nghiệm tế bào âm đạo nội tiết để đánh giá tình trạng nội tiết của thai phụ. Đến năm 1933, Papanicolaou đã hoàn thiện phương pháp nhuộm tế bào âm đạo (phương pháp

nhuộm sau này mang tên ông) không chỉ để tìm các tế bào ác tính mà còn đánh giá được tình trạng nội tiết tác động lên các tế bào âm đạo.

Năm 1958, Ian Donald dùng Siêu âm chẩn đoán phát hiện được thai trong bụng mẹ, từ đó kỹ thuật siêu âm chẩn đoán đã giúp rất nhiều trong ngành Sản phụ khoa trong đó có dọa sẩy thai và sẩy thai.

Bên cạnh xét nghiệm tế bào âm đạo nội tiết và siêu âm, định lượng ßhCG, progesteron rất có giá trị trong chẩn đoán và theo dõi sự phát triển của thai.

Trong những năm gần đây, những trung tâm sản khoa lớn hầu như không còn dựa vào xét nghiệm tế bào nội tiết âm đạo mà chỉ dựa vào siêu âm, progesteron và ßHCG để đánh giá tình trạng thai nghén. Song không phải trung tâm sản khoa nào cũng có xét nghiệm ßhCG hoặc progesteron vì vậy xét nghiệm tế bào nội tiết âm đạo vẫn còn rất nhiều giá trị.

Xuất phát từ những lý do trên, chúng tôi nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, tế bào âm đạo nội tiết, progesteron, ßhCG và siêu âm ở bệnh nhân dọa sẩy thai trong 3 tháng đầu tại BVPSTW từ 1/2010 đến 6/2010” với mục tiêu sau:

1. Đánh giá các đặc điểm lảm sàng, tê bào ảm đạo nội tiêt, siêu ảm, progesteron và ßHCG của những bệnh nhản dọa sẩy thai trong s tháng đầu tại BVPSTWtừ tháng 1 đến tháng 6 năm 2010

2. Đối chiêu kết quả tế bào âm đạo nội tiết với đặc   điểm   lảm sàng, progesteron, siêu ảm và ßHCG.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng, tế bào âm đạo nội tiết, progesteron, ßhCG và siêu âm ở bệnh nhân dọa sẩy thai trong 3 tháng đầu tại BVPSTW từ 1/2010 đến 6/2010 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0461
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO