Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh đỏ da toàn thân chưa rõ căn nguyên
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh đỏ da toàn thân chưa rõ căn nguyên

 Đỏ da toàn thân là bệnh đỏ da bong vảy trong đó diện tích đỏ da chiếm trên 90% diện tích cơ thể. Trên nền da đỏ có vảy da, da dày, thâm nhiễm, phù nề với mức độ khác nhau tùy vị trí cơ thể và tình trạng bệnh lý. Bệnh thường khởi phát từ từ và tiến triển mạn tính. Trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Biểu hiện lâm sàng của bệnh rất đa dạng. Căn nguyên gây bệnh đỏ da toàn thân rất phức tạp [22].

Dựa theo tuổi mắc bệnh và căn nguyên gây bệnh, người ta thường phân đỏ da toàn thân thành 2 nhóm: đỏ da toàn thân ở trẻ sơ sinh và nhóm đỏ da toàn thân ở người lớn. Ở trẻ sơ sinh có thể thứ phát (bệnh nhiễm trùng, nhiễm nấm) hoặc có thể là những bệnh bẩm sinh (bệnh vảy cá bẩm sinh...). Đỏ da toàn thân người lớn chia thành 2 dưới nhóm thứ phát và nguyên phát (hay Đỏ da toàn thân chưa rõ căn nguyên) [74]. Đỏ da toàn thân thứ phát có thể do nhiễm trùng, nhiễm độc, sau các bệnh da hoặc là biểu hiện của bệnh toàn thân như bệnh máu ác tính. Theo Fitzpatrick trong số bệnh nhân bị bệnh đỏ da toàn thân bong vảy, thì đỏ da toàn thân do bệnh vảy nến chiếm 23%, do viêm da cơ địa chiếm 20%, do dị ứng thuốc chiếm 15%, u lympho T hay hội chứng Sézary chiếm 5%, đỏ da toàn thân nguyên phát hay đỏ da toàn thân chưa rõ căn nguyên chiếm tỷ lệ khoảng 20% [25].

Những trường hợp đỏ đỏ da toàn thân không tìm được nguyên nhân thường được xếp vào nhóm bệnh đỏ da toàn thân nguyên phát. Theo kết quả nghiên cứu của một số tác giả [49], [69], [70], sau một thời gian làm các xét nghiệm và theo dõi đã tìm thấy nguyên nhân ở một số trường hợp tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp không tìm được căn nguyên. Cho đến hiện nay, yếu tố tham gia vào quá trình phát sinh và phát triển của đỏ da toàn thân chưa rõ căn nguyên vẫn chưa được làm sáng tỏ. Do đó, kết quả điều trị bệnh còn nhiều hạn chế.

Do tính   chất phức  tạp  của quá trình phát sinh, phát    triển cũng  như  về

nguyên nhân gây bệnh, vấn đề quan trọng đặt ra cho các thầy thuốc là cần đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh đỏ da toàn thân và xác định được nguyên nhân. Điều đó giúp cho các bác sĩ lâm sàng có những chỉ định đúng đắn trong điều trị, tiên lượng và theo dõi diễn biến của bệnh.

Ở Việt Nam cũng có một số báo cáo về bệnh đỏ da toàn thân [5], [6], [8], [9], nhưng chưa có một tài liệu nào tổng kết và nghiên cứu một cách hệ thống về bệnh đỏ da toàn thân nguyên phát chưa rõ căn nguyên...Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh đỏ da toàn thân chưa rõ căn nguyên”.

Mục tiêu nghiên cứu:

1.  Khảo sát một số tình hình bệnh đỏ da toàn thân chưa rõ căn nguyên tại Viện Da liễu Quốc gia từ tháng 10 năm 2008 đến tháng 7 năm 2009.

2. Mô tả các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng bệnh đỏ da toàn thân chưa rõ căn nguyên.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh đỏ da toàn thân chưa rõ căn nguyên ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0314
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO