Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của viêm xoang mạn tính hai bên đối xứng
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của viêm xoang mạn tính hai bên đối xứng

Viêm xoang mạn tính là bệnh lý thường gặp ở nước ta, do đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều là yếu tố thuận lợi của viêm xoang. Theo Parsons, viêm xoang là viêm niêm mạc của một xoang hay nhiều xoang cạnh mũi [56], viêm xoang được gọi là mạn tính khi các triệu chứng viêm kéo dài trên 12 tuần [51], [57], bệnh tiến triển kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, khả năng học tập và lao động v.v...Theo số liệu thống kê tại Mỹ viêm xoang chiếm tới 13% dân số Mỹ với khoảng 31 triệu người mắc mỗi năm [36]. Mỹ phải bỏ ra khoảng 2 tỷ đô la hàng năm cho việc chữa bệnh viêm xoang [67]. Tại cộng hoà Liêng Bang Đức có khoảng 5% dân số mắc bệnh viêm xoang mạn tính [10]. Theo thống kê của Đào xuân Tuệ về viêm xoang mạn tính trong 5 năm tại viện Tai Mũi Họng trung ương thì độ tuổi lao động từ 16-50 chiếm 86,83% [20].

Trước đây việc thăm khám mũi-xoang chủ yếu dựa vào đèn clar, và điện quang thường, các phương pháp này có những nhược điểm là chỉ kiểm tra được một cách giới hạn hốc mũi ở phía trước, còn điện quang thường thì không đánh giá được đầy đủ và chính xác bệnh tích của xoang.

Ngày nay cùng với những hiểu biết mới về hoạt động của hệ thống lông nhày và sinh bệnh học của mũi xoang, sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của ống nội soi ánh sáng lạnh kết hợp với chụp cắt lớp vi tính đã thực sự trở thành cuộc cách mạng trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang. Nội soi mũi xoang giúp ta đánh giá được những tổn thương sâu bên trong hốc mũi, khe giữa, khe sàng bướm, mũi sau, vòm họng. Đồng thời giúp cho việc đánh giá con đường vận chuyển niêm dịch từ khe giữa hay khe trên ra cửa mũi sau. Ngoài ra còn giúp đánh giá những tổn thương nhỏ còn khu trú, kín đáo như polyp, dị hình.v.v.Tuy nhiên những tổn thương trong sâu vùng phức hợp lỗ ngách và đặc biệt trong xoang thì nội soi không thể tiếp cận được và cần có sự hỗ trợ của cắt lớp vi tính để có thể đánh giá được chính xác những tổn thương đó.

Năm 1983, Beltrando B đã đưa ra mô hình viêm xoang mạn tính gồm viêm xoang một bên, viêm xoang chéo bên và viêm xoang hai bên đối xứng, trong đó ông nhấn mạnh rằng: nguyên nhân của viêm xoang một bên thường là yếu tố tại chỗ hoặc yếu tố vùng, viêm xoang chéo bên thường liên quan với yếu tố dị ứng, còn viêm xoang hai bên đối xứng thường do yếu tố toàn thân như bệnh lý về chuyển hoá, bệnh nội tiết, bệnh lý hệ thống miễn dịch-lông chuyển, bệnh trào ngược .„[73].

Hà Mạnh Cường nghiên cứu viêm xoang mạn tính trẻ em tại Bệnh Viện Tai Mũi Họng trung ương thì viêm xoang một bên chiếm 12,5%, viêm xoang chéo bên là 22,5% và viêm xoang hai bên đối xứng chiếm 65% [3]. Phạm Thanh Sơn nghiên cứu bệnh lý viêm xoang hàm thấy viêm xoang hàm phối hợp hai bên đối xứng chiếm 87% [18], Vũ Mạnh  Cường nghiên cứu viêm xoang bướm thấy rằng viêm xoang bướm thể phối hợp đối xứng hai bên là 73,7% [4]. Chúng tôi nhận thấy viêm xoang mạn tính hai bên đối xứng (VXMTHBĐX) chiếm tỷ lệ rất cao so với các hình thái viêm xoang khác và liên quan nhiều đến bệnh lý toàn thân, chính vì vậy việc điều trị tại chỗ viêm xoang cần phải kết hợp tốt với điều trị các bệnh lý toàn thân mới đem lại hiệu quả trong điều trị. Vì vậy chúng tôi nghiên cứu đề tài này nhằm 2 mục tiêu:

1.     Mô tả đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi và chụp cắt lớp vi tính của viêm xoang mạn tính hai bên đối xứng.

2.     Đối chiếu các hình thái lâm sàng của viêm xoang mạn tính hai bên đối xứng với một số yếu tố nguy cơ từ đó đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của viêm xoang mạn tính hai bên đối xứng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0348
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO