Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng và một số xét nghiệm cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Đặc điểm lâm sàng và một số xét nghiệm cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu

 Rượu là loại đổ uống rất phổ biên trong cuộc sống. Rượu đem lại cho con người cảm giác khoan khoái, do vây rượu và các đổ uống có cổn được sử dụng với nhiều mục đích, được sử dụng hàng ngày và đâc biêt trong các dịp liên hoan, lễ têt, hội hè ở nhiều nơi trên thế giới. Uống rượu với số lượng ít có tác dụng kích thích tiêu hóa, rượu vang đỏ còn có tác dụng phòng bênh tim mạch. Tuy nhiên, viêc uống rượu thường xuyên với số lượng lớn, đâc biêt khi lượng cổn vượt quá khả năng giải độc của cơ thể, nó sẽ trở thành chất độc và gây nhiều hâu quả nghiêm trọng. Về mät bênh lý, rượu có thể gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể:

-         Rượu gây ra tổn thương tại các cơ quan nội tạng, là nguyên nhân của một số bênh lý tim mạch, bênh lý hê thần kinh như viêm đa rễ và dây thần kinh, gây nên các rối loạn chuyển hóa và đâc biêt là các tổn thương ở hê tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm gan do rượu, xơ gan...

-         Về mät tâm thần, rượu gây tình trạng phụ thuộc, biên đổi nhân cách, loạn thần do rượu.

Theo số liêu thống kê của Mỹ, năm 2003 có hơn 2 triêu người mắc bênh gan do rượu và gây tử vong 27.035 người (2001), ở Anh là 7,6 trường hợp tử vong/100.000 dân [19]. ở Viêt Nam hiên chưa có số liêu thống kê cụ thể.

Mäc dù có nhiều tác hại, trên thể giới nói chung viêc tiêu thụ rượu có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên ở một số nước phát triển có xu hướng ngược lại. Ví dụ như ở Pháp 20 năm gần đây viêc tiêu thụ rượu có giảm xuống có thể do các nỗ lực của chính phủ. ở Mỹ, viêc tiêu thụ rượu cũng đã giảm, có thể do thay đổi về lối sống [51].

Mối liên quan giữa rượu và xơ gan đã được Matthew Baillie phát hiên từ 1793. Ở Mỹ, xơ gan đứng thứ tư trong số các nguyên nhân gây tử vong ở nam giới trưởng thành. Tỷ lê bênh gan do rượu có liên quan tới các yêu tố tôn giáo, phong tục tạp quán, giá thành của rượu và thu nhập [51].

Các bênh gan do rượu bao gồm: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu. Trong đó, xơ gan do rượu gây nhiều biên chứng, có thể dẫn đến tử vong và hiên chưa có biên pháp điều trị triêt để (trừ ghép gan nhưng ở nước ta mới bắt đầu thử nghiêm và còn rất khó khăn , tốn kém). Ngược lại, ở gan nhiễm mỡ do rượu và viêm gan do rượu nếu được phát hiên sớm, điều trị tích cực và quan trọng nhất là cai rượu thì bênh có thể hồi phục.

Bênh lý gan do rượu đã được thế giới nghiên cứu từ lâu và có rất nhiều xét nghiêm dùng để phát hiên tổn thương gan do rượu được nghiên cứu như GGT, MCV, CDT... Ở Viêt Nam đã có một số nghiên cứu về xơ gan nói chung và các bênh lý do rượu như hội chứng cai rượu [6], loạn thần do rượu hoặc các bênh lý cấp tính ở người người nghiên rượu [5]. Tuy nhiên còn chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá về triêu chứng lâm sàng và các rối loạn trong xét nghiêm ở các bênh nhân xơ gan do rượu, đặc biêt là về chỉ số MCV. Thêm vào đó, những năm gần đây tình trạng uống rượu ở nước ta ngày càng phổ biến làm cho tỷ lê bị bênh gan do rượu tăng lên đáng kể.

Từ những lý do trên, chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và một số xét nghiệm cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu” với hai mục tiêu:

1.     Nhận xét đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu.

2.     Nhận xét đặc điểm một số xét nghiệm cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu (enzym transaminase, gamma glutamyl transferase, bilirubin, protein toàn phần và thể tích trung bình hồng cầu).

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng và một số xét nghiệm cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0198
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO