Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm lâm sàng, vi khuẩn trong viêm tai giữa ứ dịch
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Đặc điểm lâm sàng, vi khuẩn trong viêm tai giữa ứ dịch

 Viêm tai ứ dịch là tình trạng viêm tai giữa nhưng không có các triệu chứng viêm cấp, màng nhĩ không thủng, dịch tai giữa có thể là thanh dịch, dịch nhày, nhày keo, nhày mủ.

Trong một vài thập kỷ gần đây, bệnh được các nhà tai mũi họng trên thế giới quan tâm và sử dụng nhiều thuật ngữ khác nhau. Có rất nhiều thuật ngữ đã được dùng cho bệnh này như: viêm tai không tạo mủ (Non suppurative media), bệnh tai keo (Glue ear), bệnh xuất tiết tai giữa (Catarrh of the middle ear), bệnh sũng nước hòm nhĩ (Tympanic hydrops), viêm tai thanh dịch (Serious otitis media), viêm tai nhầy (Mucoid otitis media), viêm tai dị ứng (Allergic otitis media), bệnh rối loạn chức năng vòi tai (diseases of eustachian tube dysfunction). Để thống nhất giữa các nhà nghiên cứu lâm sàng và cận lâm sàng, cũng như giữa các nhà tai mũi họng ở khắp nơi trên thế'’ giới, nhiều hội nghị quốc tế' đã được tổ chức và tranh luận sôi nổi. Tại diễn đàn y học quốc tế' lần thứ 4 tháng 6/1987 ở Bang Harbour Florida, thuật ngữ viêm tai ứ dịch (Otitis media with effusion) như định nghĩa trên đã được hầu hết các nhà tai mũi họng trên thế' giới chấp nhận.

Viêm tai ứ dịch ngày càng gặp nhiều ở cả người lớn và trẻ em, bệnh liên quan đến sự suy giảm chức năng vòi nhĩ, nguyên nhân thường do viêm đường hô hấp trên , phì đại VA, khối u vòm mũi họng, hở hàm ếch, chấn thương áp khí, dị ứng... Tỷ lệ mắc bệnh từ 5-20% ở trẻ em.

Viêm tai giữa ứ dịch biểu hiện lâm sàng kín đáo nên dễ bị bỏ qua. Hậu quả là suy giảm sức nghe, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Ở trẻ em ảnh hưởng đến sự phát triển tiếng nói, học tập ở trường và hành vi giao tiếp xã hội. Viêm tai giữa ứ dịch có thể gây nên các biến chứng như: túi co kéo màng nhĩ, xẹp nhĩ, xơ nhĩ, viêm tai giữa mãn tính thường, cholesteatoma, phá huỷ hoặc cố định hệ thống xương con. Vì vậy bệnh phải được phát hiên kịp thời và điều trị tích cực để tránh các biên chứng và phục hổi sức nghe.

Dịch của viêm tai giữa ứ dịch có thể có vi khuẩn, điều trị kháng sinh là có hiêu quả và luôn cần trong điều trị nôi khoa. Tại Viên Tai mũi họng Trung ươg, đã có nhiều đề tài nghiên cứu về viêm tai giữa ứ dịch nhưng chưa có đề tài nào nghiên cứu về vi khuẩn trong viêm tai giữa ứ dịch. Chúng tôi nhân thấy viêc xác định chính xác vi khuẩn gây bênh và dùng kháng sinh đúng loại, đủ liều lượng sẽ đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bênh nhân. Bởi vây chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này với các mục tiêu:

1.   Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng của viêm tai giữa ứ dịch

2.   Tìm hiểu sự hiện diện của vi khuẩn trong viêm tai giữa ứ dịch.

3.   Đối chiếu lâm sàng - vi khuẩn để khuyến cáo cho việc điều trị viêm tai giữa ứ dịch.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm lâm sàng, vi khuẩn trong viêm tai giữa ứ dịch ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0110
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO