Đăng ký | Sitemap
 
Đặc điểm viêm trong hen phế quản ở trẻ em
 

Đặc điểm viêm trong hen phế quản ở trẻ em

Hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính đường hô hấp với rất nhiều tế bào viêm tham gia [1]. Tăng bạch cầu ái toan thường được xem là đặc điểm chính của hen phế quản, tuy nhiên nó chỉ chiếm khoảng 50% các trường hợp hen phế quản [2]. Cơ chế hen phế quản mà không tăng bạch cầu ái toan hiện nay còn nhiều tranh cãi. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở một số bệnh nhân hen phế quản nặng, hay tái phát, kém đáp ứng với corticoid thường không tăng bạch cầu ái toan tại đường hô hấp. Mục tiêu:
1.Mô tả đặc điểm viêm trong hen phế quản ở trẻ em. 

2.Nhận xét đặc điểm viêm trong hen phế quản ở trẻ em có khác biệt gì so với người lớn.
  II. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Đối tượng nghiên cứu 
Các trẻ đã được chẩn đoán hen phế quản bởi các bác sỹ Nhi khoa và trẻ khỏe mạnh từ 7 - 17 tuổi tại khoa khám bệnh, bệnh viện John Hunter 
- NSW - Australia trong thời gian từ tháng 11/2004 đến tháng 11/2006 được mời tham gia nghiên cứu.

2.Tiêu chuẩn chọn nghiên cứu
 
  Các trẻ hen phế quản được xác định là đang ở giai đoạn ổn định, tức là trẻ không có các cơn hen cấp tính, không bị các nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, và không dùng corticoid đường uống trong vòng 4 tuần trước khi tham gia nghiên cứu. Trẻ  khỏe  mạnh  là  trẻ  không  bị các  bệnh  cấp tính, không bị các bệnh đường hô hấp và không dùng kháng sinh trong vòng 4 tuần gần đây. 
3.Thiết kế nghiên cứu
Nghiên cứu mô tả tiến cứu và phỏng vấn. Tất cả các trẻ đồng ý tham gia nghiên cứu đều trả lời các câu hỏi liên quan đến hen phế quản và yếu tố nguy cơ theo mẫu đã được xây dựng. Tất cả  các  trẻ  được  trải  qua các  test để  đánh  giá chức năng hô hấp như nồng độ NO trong khí thở ra,  chức  năng  hô  hấp,  đo  độ  mẫn  cảm  của đường thở, thu thập đờm để phân tích tế bào viêm. Tất cả các trẻ đều làm test lẩy da để xác định tình trạng quá mẫn.
Phân nhóm viêm dựa vào tỷ lệ bạch cầu ái toan và bạch cầu trung tính trong đờm [3]. Nếu nếu bạch cầu ái toan trong đờm > 2,5% và bạch cầu  trung tính ≤  60% thì phân  nhóm  là  nhóm tăng  bạch  cầu  ái  toan, nếu  bạch  cầu  ái  toan ≤ 2,5% và bạch cầu trung tính > 60% thì phân nhóm  là  nhóm  tăng  bạch  cầu  trung tính, nếu bạch cầu ái toan ≤ 2,5% và bạch cầu trung tính ≤ 60% thì phân nhóm là nhóm không tăng bạch cầu ái toan, nếu bạch cầu ái toan > 2,5% và bạch cầu  trung tính > 60% thì phân  nhóm  là  nhóm tăng cả bạch cầu trung tính và bạch cầu ái toan.
Phân tích kết quả nghiên cứu: kết quả nghiên cứu  được  thống  kê  dựa  trên  STATA 9.0 (USA), với  p < 0,05 ược  coi là  khác  biệt  có  ý  nghĩa thống kê.
Viêm mạn tính ở đường hô hấp là đặc trưng cơ bản của hen phế quản, được xác định thông qua xét nghiệm đờm. Trên người lớn, người ta đã xác định rằng đặc tính viêm ở bệnh nhân hen rất phức tạp, đa dạng mặc dù triệu chứng lâm sàng tương tự nhau. Mục tiêu: (1) - Mô tả đặc điểm viêm trong hen phế quản ở trẻ em, (2) Nhận xét đặc điểm viêm trong hen phế quản ở trẻ em có khác biệt gì so với người lớn. Đối tượng nghiên cứu: 66 trẻ hen phế quản và 20 trẻ khoẻ mạnh tuổi từ 7 - 17 được thăm khám lâm sàng, đo chức năng hô hấp, đo nồng độ NO khí thở ra, và kích ứng tạo đờm. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả, tiến cứu. Kết quả: có hai hình thái viêm chủ yếu trong hen phế quản ở trẻ em: nhóm có tăng bạch cầu ái toan (37%) và không tăng bạch cầu ái toan (46%). Trẻ hen phế quản có tăng bạch cầu ái toan, tình trạng quá mẫn cao hơn, nồng độ NO trong khí thở ra và các triệu chứng lâm sàng nặng hơn so với trẻ hen phế quản thể không tăng bạch cầu ái toan. Kết luận: có hai hình thái viêm cơ bản trong hen phế quản ở trẻ em, và đặc điểm lâm sàng cũng có sự khác biệt giữa hai nhóm này. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự khác biệt về phân bố nhóm viêm trong hen phế quản giữa trẻ em và người lớn. Sự khác biệt về cơ chế viêm là do sự khác biệt về cơ chế sinh bệnh học gây hen phế quản ở trẻ em.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đặc điểm viêm trong hen phế quản ở trẻ em ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01292
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO