Đăng ký | Sitemap
 
Đánh giá hiệu quả bảo vệ của võng gắn lưới tẩm hóa chất diệt muỗi trong phòng chống sốt rét rừng ở Việt Nam
 

Đánh giá hiệu quả bảo vệ của võng gắn lưới tẩm hóa chất diệt muỗi trong phòng chống sốt rét rừng ở Việt Nam

Phòng chống sốt rét (SR) cho người dân sống và làm việc ở khu vực rừng núi không chỉ là một thách thức riêng với Việt Nam mà còn với nhiều quốc gia khác.

Tình hình sốt rét hiện nay ở Việt Nam tuy ổn định nhưng vẫn còn là mối đe dọa sức khỏe đối với người dân ở vùng rừng núi, vùng sâu, vùng xa, nguy cơ dịch SR vẫn tiềm ẩn, đặc biệt là ở những nhóm người có cuộc sống và hoạt động liên quan đến rừng như làm rẫy, phá rừng, khai thác sản phẩm rừng và dân di cư tự do. SR ở những đối tượng này rất phức tạp và khó quản lý cũng như áp dụng các biện pháp phòng chống, thuật ngữ “sốt rét rừng” ám chỉ bệnh SR có liên  quan đến những đối tượng trên. Đã có nhiều nghiên cứu áp dụng các biện pháp khác nhau trong phòng chống “sốt rét rừng”, tuy nhiên hiệu  quả can thiệp hạn chế và và chi phí tốn kém. Từ vấn đề nêu trên, chúng tôi thực hiện đề tài: Đánh giá hiệu quả bảo vệ của võng gắn lưới tẩm hoá chất diệt muỗi trong phòng chống sốt rét rừng tại tỉnh Ninh Thuận, 2005 - 2006 với hy vọng biện pháp can thiệp mới này sẽ làm giảm tỷ lệ mắc và chết do SR cho những người dân thường xuyên sống và làm việc trong rừng, rẫy với mục tiêu:

1. Điều tra thực trạng sốt rét ở nhóm người có hoạt động trong rừng tại tỉnh Ninh Thuận.

Đánh giá hiệu quả bảo vệ, phòng  chống sốt rét của việc sử dụng võng gắn lưới tẩm hoá chất diệt muỗi cho nhóm dân nói  trên tại khu vực nghiên cứu.

 

Phòng chống sốt rét (SR) cho người dân có hoạt động trong rừng rất khó khăn và tốn kém. Đề tài đánh giá hiệu quả của võng gắn lưới tẩm hoá chất được thực hiện tại Ninh Thuận năm 2005, 2006. Mục tiêu: (1) Điều tra thực trạng SR ở nhóm người có các hoạt động liên quan đến rừng, (2) đánh giá hiệu quả phòng chống SR của sử dụng võng gắn lưới tẩm hoá chất. Phương pháp: Dịch tễ học mô tả và can thiệp. Kết quả: Tỷ lệ mắc SR ở nhóm dân có các hoạt động trong rừng rất cao: SRLS: 15,5%, lách sưng: 7,0%, KSTSR: 13,3%, KST lạnh: 74,1%. Tuổi, giới tính, nhóm dân tộc, trình độ văn hoá thấp, không ngủ màn, nhà ở tạm, thu nhập thấp là các yếu tố nguy cơ gây nhiễm SR cao, đặc biệt đối tượng đi làm và ngủ lại trong rừng/ rẫy có nguy cơ nhiễm SR cao gấp 3 lần. Sau 2 năm sử dụng võng gắn lưới tẩm hóa chất, tỷ lệ người mắc SR giảm mạnh (31% xuống 14% đối với tỷ lệ hiện mắc và 274/1000 dân xuống 161/1000 dân đối với tỷ lệ mắc mới). Không sử dụng võng tẩm tỷ lệ mắc SR giảm chậm hơn. Mật độ Anopheles ở nhóm được cấp võng tẩm giảm rõ trong năm thứ 2 và hiệu lực tồn lưu của lưới tẩm hóa chất giảm dần sau 2 năm sử dụng. Kết luận: Võng gắn lưới tẩm hoá chất có hiệu quả bảo vệ phòng chống SR, sau 2 năm sử dụng, có thể áp dụng cho các nhóm dân đi rừng, ngủ rẫy trong vùng SR lưu hành.

 

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đánh giá hiệu quả bảo vệ của võng gắn lưới tẩm hóa chất diệt muỗi trong phòng chống sốt rét rừng ở Việt Nam ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01280
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO