Đăng ký | Sitemap
 
Đánh giá tính an toàn và hiệu quả điều trị hội chứng rối loạn lipid máu của nấm hồng chi đà lạt ( ganodema lucidum)
   Kiến thức y học cổ truyền   Bài thuốc y học cổ truyền   Nghiên cứu Y học cổ truyền
 

Đánh giá tính an toàn và hiệu quả điều trị hội chứng rối loạn lipid máu của nấm hồng chi đà lạt ( ganodema lucidum)

 Rối loạn lipid máu được coi là một nguy cơ quan trọng cho sự hình thành, phát triển của bệnh vữa xơ động mạch (VXĐM). VXĐM đã gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người như: nhồi máu cơ tim, xuất huyết não [30], [31], [48].

Trong vài năm gần đây, trên thế giới có 17 triệu người tử vong do nguyên nhân tim mạch; dự báo trong tương lai (đến năm 2020): bệnh động mạch vành, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên toàn thế giới, tử vong do tim mạch tăng lên 20 triệu người (trong đó có các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ tử vong sớm như: tăng cholesterol tử vong 4,4 triệu, tăng huyết áp tử vong 7,1 triệu, hút thuốc lá tử vong 4,9 triệu người, ...) [48]. Ở Mỹ, hàng năm có khoảng 1 triệu người chết về bệnh lý tim mạch, trong đó VXĐM gây tử vong liên quan tới 42,6%. Ở Pháp, mỗi năm có khoảng 10.000 ca nhồi máu cơ tim và 50.000 ca tử vong liên quan đến VXĐM. Ở Việt Nam, theo Phạm Khuê, Phạm Tử Dương (1986) tử vong do VXĐM gây nên chủ yếu là tai biến mạch máu não (85,1%) và động mạch vành (14,86%) [13], [23]. Hội chứng rối loạn lipid máu đang là vấn đề thời sự được các nhà Y- Dược học trên thế giới và trong nước quan tâm nghiên cứu. Cho đến nay có nhiều nhóm thuốc có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu ra đời góp phần hạn chế các hậu quả do rối loạn lipid máu gây ra như: dẫn xuất Statin, Acid fibric, các chất gắn acid mật [6], [81],... Ngay cả sự phát triển của các thuốc ức chế HMG-CoA reductase là một tiến bộ lớn trong điều trị tăng cholesterol và tăng lipoprotein máu - nhóm thuốc điều trị rối loạn lipid máu an toàn và hiệu quả nhất là Statin nhưng vẫn làm tăng enzym gan, đau cơ, viêm cơ, hoại tử cơ và có một tỉ lệ gây quái thai; hậu quả sau 20 đến 30 năm liên tục điều trị bằng Statin vẫn  chưa được biết rõ;  cụ          thể    như: sau sử dụng thuốc Cerivastatin

(Baycol) của công ty Bayer có 31 người chết liên quan đến bệnh tiêu cơ vân (thuốc không còn được lưu hành trên thị trường nữa) [6], [23], [62], [120]. Hơn nữa việc điều trị rối loạn lipid máu thường kéo dài nên gây rất nhiều tốn kém cho người bệnh. Để khắc phục những tồn tại này, nhiều nhà khoa học trên thế giới đang có xu hướng tìm các thuốc có nguồn gốc tự nhiên đặc biệt là dùng thảo dược làm thuốc phòng và chữa bệnh [33], [68], [119].

Ở Việt Nam, với truyền thống “Nam dược trị Nam nhân”, nhiều bài thuốc cổ phương, nghiệm phương, nhiều vị thuốc thảo mộc đã được sử dụng rộng rãi trong nước để chữa chứng bệnh này như bài: ”Nhị trần thang”, ”Bối mẫu qua lâu tán”, ”Thanh khí hoá đàm thang”, ”Bán hạ bạch truật thiên ma thang”, ”Giáng chỉ ẩm” viên ngưu tất, viên nghệ nén (cholestan) ...[19], [20], [22].

Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum thuộc họ nấm gỗ Ganodermataceae) là một loại thuốc quí đã mọc và được nuôi trồng nhiều ở Lâm Đồng [40]. Truyền thuyết xưa còn coi đây như một loại thuốc trường sinh bất lão bởi tác dụng đa năng trong điều trị nhiều chứng bệnh. Việc nghiên cứu sử dụng nấm Linh chi trong điều trị hội chứng rối loạn lipid máu đã được Trung Quốc, Nhật Bản, Ân Độ đánh giá có hiệu quả [41], [68], [95]. Ở nước ta Bùi Chí Hiếu, Đào Văn Phan, Nguyễn Thị Mai Anh đã sơ bộ nghiên cứu trên thực nghiệm cho thấy nấm Linh chi có tác dụng hạ lipid máu trên chuột [2], [21]. Tại Đà Lạt Lâm Đồng các nhà dược học và sinh học đã tìm thấy nấm Linh chi mọc tự nhiên trong các khu rừng, hiện nay đang được nhân dân nuôi trồng và sử dụng rộng rãi, nhưng chưa có công trình nào nghiên cứu về Y học. Trong phạm vi đề tài này đã tiến hành nghiên cứu về cây thuốc địa phương nấm Hồng chi Đà Lạt (Ganoderma lucidum) chủng DL1 trong điều trị hội chứng rối loạn lipid máu với những mục tiêu cụ thể sau:

1.    Xác     định độc tính  cấp   (LD50) và độc tính bán  trường   diễn  của

nấm Hồng chi Đà Lạt (Ganoderma lucidum) chủng DL1.

2.    Đánh giá tác dụng của nấm Hồng chi Đà Lạt trên mô hình gây tăng cholesterol máu thực nghiệm.

3.    Đánh giá tác dụng của nấm Hồng chi Đà Lạt trong điều trị hội chứng rối loạn lipid máu ở người thông qua một số chỉ số lâm sàng và cận lâm sàng.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Đánh giá tính an toàn và hiệu quả điều trị hội chứng rối loạn lipid máu của nấm hồng chi đà lạt ( ganodema lucidum) ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LATS YHN 0023
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO