Đăng ký | Sitemap
 
Điều trị bệnh trứng cá thông thường ở phụ nữ bằng Diane 35
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Điều trị bệnh trứng cá thông thường ở phụ nữ bằng Diane 35

 Trứng cá (Acne) là bênh thường gặp ở lứa tuổi thanh, thiêu niên. Có tới 80% người trưởng thành bị bênh trứng cá. Bênh thường xuất hiên ở mặt, ngực, lưng, tiên triển từng đợt, dai dẳng. Bênh không nguy hiểm nhưng vị trí tổn thương thường ở mặt nên gây trở ngại lớn về mặt thẩm mỹ, ánh hưởng tới tâm lý và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân[3], [6], [9], [10].

Hình thái lâm sàng của bênh rất đa dạng. Dựa vào triêu chứng và tính chất của bênh người ta chia ra nhiều loại trứng cá khác nhau: trứng cá thông thường; trứng cá mạch lươn; trứng cá đỏ; trứng cá kê hoại tử; trứng cá sẹo lồi; trứng cá do thuốc..., trong đó trứng cá thông thường chiêm đa số.

Có nhiều nguyên nhân và yêu tố liên quan đến bênh trứng cá. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tăng tiết chất bã, trong đó có vai trò của androgen (hormon sinh dục nam) trong viêc tăng trưởng và tăng bài tiết của tuyến bã; sự sừng hoá cổ nang lông tuyến bã; sự hiên diên của vi khuẩn. Ngoài ra yếu tố gia đình, tâm lý, môi trường, vê sinh cá nhân, cách sử dụng thuốc và mỹ phẩm không hợp lý ... cũng là tác nhân gây bênh và làm nặng thêm bênh trứng cá ban đầu [9], [10], [25].

Do căn nguyên gây bênh trứng cá rất phức tạp cho nên có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Các phương pháp đều nhằm mục đích: chống tăng tiết chất bã; chống sừng hoá tuyến bã; chống nhiễm khuẩn. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu về điều trị bênh trứng cá thông thường như điều trị bằng Doxycyclin [25], Klion [12], [21], kem con ong [7], Vitamin A acid [14]... Nhưng tất cá các phương pháp điều trị này đều không tác động lên bài tiết chất bã qua cơ chế nội tiết.

Hiên nay trên thế giới có áp dụng phương pháp điều trị bênh trứng cá bằng cách tác đông vào androgen. Androgen làm phát triển, tăng thể tích tuyến bã, kích thích tế' bào tuyến bã hoạt đông mạnh, dẫn tới sự bài tiết chất bã tăng lên. Cyproterone acetate (CPA) có trong thành phần của thuốc tránh thai Diane 35 có khả năng kháng androgen mạnh do CPA trong Diane 35 tác dụng trực tiếp lên mô đích bằng cách cạnh tranh lên receptor androgen ở nhân của tế' bào đích [30], [48]. Tại Canada, Diane 35 là thuốc được đưa vào điều trị trứng cá ở phụ nữ. Ngoài tác dụng điều trị trứng cá Diane 35 còn được sử dụng để tránh thai, ổn định chu kỳ kinh nguyêt cho nên Diane 35 rất phù hợp sử dụng cho các bạn gái bị bênh trứng cá thông thường, có rối loạn kinh nguyêt, hoặc có nhu cầu phòng tránh thai [30], [40], [48].

Tại Viêt Nam, Diane 35 cũng đã và đang được áp dụng điều trị bênh trứng cá, song chưa có đề tài nào nghiên cứu, đánh giá môt cách hê thống về kết quả điều trị trứng cá thông thường và tác dụng không mong muốn do Diane 35 gây ra. Vì vây chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Bước đầu đánh giá hiệu quả điều trị bệnh trứng cá thông thường ở phụ nữ bằng Diane 35 ” với 2 mục tiêu:

1.       Đánh giá tác dụng của Diane 35 trong điều trị bệnh trứng cá thông thường ở bệnh nhân nữ đến khám tại Bệnh viện Da Liễu Trung Ương từ 3/2010- 9/2010.

2.       Đánh giá tác dụng không mong muốn của Diane 35.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Điều trị bệnh trứng cá thông thường ở phụ nữ bằng Diane 35 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0293
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO