Đăng ký | Sitemap
 
Dinh dưỡng và các chỉ số lipid máu ở người từ 25 đến 74 tuổi tại nội thành Hà Nội, khẩu phần lipid của người từ 25 đến 74 tuổi tại nội thành Hà Nội và một số yếu tố liên quan đến tình trạng rối loạn lipid tại địa bàn nghiên cứu.
 

Dinh dưỡng và các chỉ số lipid máu ở người từ 25 đến 74 tuổi tại nội thành Hà Nội, khẩu phần lipid của người từ 25 đến 74 tuổi tại nội thành Hà Nội và một số yếu tố liên quan đến tình trạng rối loạn lipid tại địa bàn nghiên cứu.

 Tình trạng rối loạn dinh dưỡng- lipid được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặc biệt quan tâm, xem đây là một vấn đề quan trọng của sức khoẻ công đổng ở mọi quốc gia trên thế' giới và là biểu hiện mà Tổ chức y tế' Thế' giới gọi là “Hội chứng thế giới mới” [44]. Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh rằng mối quan tâm này không chỉ đối với các nước công nghiệp phát triển mà còn đối với các quốc gia đang trong thời kỳ chuyển tiếp về kinh tế- xã hội, nơi diễn ra sự thay đổi nhanh chóng về chế độ ăn và lối sống [44]. Biểu hiện dễ nhận thấy của rối loạn dinh dưỡng lipid là tình trạng thừa cân- béo phì. Thừa cân - béo phì là tình trạng tích trữ lipid cơ thể vượt quá mức bình thường. Ở người trưởng thành thừa cân- béo phì thường dễ đi kèm với các rối loạn lipid máu, hội chứng chuyển hoá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, bệnh tim mạch, tăng huyết áp và một số bệnh ung thư [44]. Các bệnh mạn tính không lây này đã là gánh nặng bệnh tật, tử vong ở nhiều nước công nghiệp nhưng cũng đang trở thành mối đe dọa quan trọng đối với các nước đang phát triển, nơi mà mô hình bệnh tật đang thay đổi theo hướng gia tăng các bệnh mạn tính không lây nhiễm [45].

Rối loạn lipid máu là hậu quả của nhiều nguyên nhân kết hợp, có nguyên nhân khó có thể điều chỉnh như yếu tố gia đình, di truyền. Tuy nhiên, dinh dưỡng đóng một vai trò đáng kể và dinh dưỡng hợp lý góp phần quan trọng trong dự phòng các rối loạn dinh dưỡng lipid và theo đó là một số bệnh mạn tính không lây nhiễm [44]. Để xác định các rối loạn dinh dưỡng lipid, các chỉ tiêu hoá sinh có một ý nghĩa quan trọng, đổng thời cũng là cơ sở để theo dõi, đánh giá hiệu quả dự phòng cải thiện tình trạng này. Chính vì vậy ở Mỹ có một chương trình riêng có nhiệm vụ giáo dục, hướng dẫn và kiểm soát cholesterol (NCEP: National Cholesterol Education Programe) [72].

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng, tỷ lệ năng lượng của khẩu phần do chất béo cung cấp có xu hướng tăng rõ rệt năm 1987 là 8,4%, năm 2000 tăng lên 12% và năm 2005 tăng lên 16,5% [24]. Như vậy, nhìn vào xu hướng tiêu thụ thực phẩm, có thể nhận định Việt Nam có dấu hiệu chuyển tiếp về dinh dưỡng từ thập kỷ đầu tiên của thế' kỷ 21 trong đó thay đổi về tiêu thụ chất béo và sử dụng chất béo một cách hợp lý có ý nghĩa quan trọng hàng đầu [22].

Ở Việt Nam đã có một số nghiên cứu về rối loạn dinh dưỡng lipid ở bệnh nhân trong bệnh viện. Ở cộng đổng cũng đã có một số nghiên cứu: tại Hà Nội ở một phường nội thành và một xã ngoại thành [9], ở Nha Trang và tại thành phố Hổ Chí Minh [16], [70].

Trong 5 năm trở lại đây, tốc độ kinh tế phát triển nhanh chóng kéo theo vấn đề đô thị hóa mạnh mẽ ở nước ta. Những thay đổi về kinh tế xã hội, chế độ ăn, lối sống thường xảy ra trước tiên ở các thành phố lớn, đặc biệt là khu vực nội thành. Thủ đô Hà Nội là một trong hai trung tâm kinh tế phát triển nhất của cả nước, mức sống của người dân đặc biệt thay đổi nhanh chóng, khẩu phần ăn của người trưởng thành Hà Nội vào năm 2005 lượng tiêu thụ chất béo tăng lên rõ rệt [20] □. đã tác động tới mô hình bệnh tật và những vấn đề sức khoẻ mới nảy sinh cần được theo dõi, đánh giá kịp thời. Nghiên cứu này sẽ cung cấp những thông tin quan trọng nhằm nhận định ý nghĩa sức khoẻ cộng đổng của vấn đề tại Hà Nội, góp phần xây dựng một chiến lược dự phòng thích hợp.

mục tiêu nghiên cứu:

1.    Xác định tình trạng dinh dưỡng và các chỉ số lipid máu ở người từ 25 đến 74 tuổi tại nội thành Hà Nội.

2.    Đánh giá khẩu phần lipid của người từ 25 đến 74 tuổi tại nội thành Hà Nội

Xác định một số yếu tố liên quan đến tình trạng rối loạn lipid tại địa bàn nghiên cứu.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Dinh dưỡng và các chỉ số lipid máu ở người từ 25 đến 74 tuổi tại nội thành Hà Nội, khẩu phần lipid của người từ 25 đến 74 tuổi tại nội thành Hà Nội và một số yếu tố liên quan đến tình trạng rối loạn lipid tại địa bàn nghiên cứu. ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0300
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO