Đăng ký | Sitemap
 
Giá trị chụp mạch cộng hưởng từ trong theo dõi sau nút phình mạch não tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

Giá trị chụp mạch cộng hưởng từ trong theo dõi sau nút phình mạch não tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai

 Phình động mạch não là một bệnh khá thường gặp, chiếm khoảng 3 đến 6% dân số. Nó chiếm khoảng 50-70% các trường hợp chảy máu trong não và dưới nhện ở người trẻ [11].

Hiện nay có hai phương pháp sử dụng trong điều trị phình động mạch não đã được ứng dụng trên thế giới cũng như ở Việt Nam là phẫu thuật ngoại khoa và can thiệp nội mạch. Ở Việt Nam, điều trị can thiệp nội mạch được bắt đầu ứng dụng từ năm 2000 [10]. Ngày nay cùng với sự phát triển của nhiều vật liệu vòng xoắn kim loại (VXKL) mới cùng với bóng và Stent, can thiệp nội mạch là lựa chọn đầu tiên với các túi phình vỡ và chưa vỡ [22]

Điều trị can thiệp nội mạch túi phình động mạch não mặc dù được khẳng định ưu thể hơn hẳn điều trị bằng phẫu thuật theo nghiên cứu của ISAT [51]. Tuy nhiên theo các báo cáo đã được công bố, túi phình sau nút bằng VXKL có thể có nguy cơ tái thông túi phình gặp từ 14-33% các trường hợp. Tỉ lệ tái thông phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau như kích thước túi phình, vật liệu loại VXKL sử dụng can thiệp... Sự tái thông này, là một trong số các nguyên nhân gây chảy máu tái phát sau 1 năm 0,65% (7/1073) cao hơn so với phẫu thuật 0,19% (2/1070) [37]

Vì không có ước tính định sẵn các yếu tố nguy cơ liên quan tái thông túi phình. Do đó việc theo dõi túi phình sau nút VXKL là bắt buộc, nhằm mục đích đánh giá tình trạng giải phẫu của túi phình sau nút và có chiến lược theo dõi lâu dài cũng như can thiệp kịp thời để tránh chảy máu tái phát.

Thăm khám hình ảnh theo dõi tình trạng túi phình sau nút gồm chụp mạch CHT hoặc chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) là 2 phương pháp chính để đánh giá tái thông túi phình. Tuy nhiên chụp mạch số hóa xóa nền là phương pháp xâm nhập và bị nhiễm xạ, có tỉ lệ tử vong và tai biến khoảng 0,3-1,8% [37], chính vì vậy lựa chọn ưu tiên tập trung vào phương pháp chẩn đoán không xâm nhập bằng chụp mạch CHT. Việc sử dụng chụp mạch CLVT để theo dõi tái thông túi phình sau nút VXKL không thể thực hiện được vì bị nhiễu ảnh gây ra bởi VXKL.

Chụp CHT là phương pháp không xâm nhập, an toàn, không bị nhiễm xạ, không bị ảnh hưởng nhiễu bởi VXKL [38],[70]. Ngoài ra còn cho phép đánh giá các tổn thương nhu mô não lân cận và phía xa. Hai kỹ thuật có thể được áp dụng là chụp CHT dùng xung TOF 3D (Time of Flight) không tiêm thuốc đối quang từ và (hoặc) chụp mạch CHT có tiêm thuốc đối quang từ.

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về giá trị của CHT trong đánh giá kết quả điều trị sau nút phình động mạch não. Tuy nhiên ở Việt Nam, vẫn chưa có nghiên cứu nào đầy đủ xác định giá trị chụp mạch CHT xung TOF 3D không tiêm thuốc để theo dõi đánh giá tình trạng túi phình sau can thiệp nội mạch bằng VXKL. Chính vì vậy chúng tôi thực hiện đề tài:

“Nghiên cứu giá trị chụp mạch cộng hưởng từ trong theo dõi sau nút phình mạch não tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai”

Với 2 mục tiêu:

1.     Đánh giá kết quả sau điều trị nút túi phình mạch não.

2.     Đánh giá giá trị chụp mạch CHT xung TOF 3D không tiêm thuốc đối quang từ trong theo dõi túi phình mạch não sau can thiệp nội mạch so sánh với chụp DSA.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Giá trị chụp mạch cộng hưởng từ trong theo dõi sau nút phình mạch não tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0154
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO