Đăng ký | Sitemap
 
Giải phẫu bó mạch ngực trong và ý nghĩa lâm sàng
   Sinh lý   Di truyền   Giải phẫu
   Ký sinh trùng   Dược học   Miễn dịch học
   Sinh lý bệnh
 

Giải phẫu bó mạch ngực trong và ý nghĩa lâm sàng

 Nghiên cứu giải phẫu các mạch cấp máu cho một khu vực, một phần hoặc một bộ phân nào đó trong cơ thể đã được biết từ rất lâu, song phải sau khi kỹ thuật vi phẫu (KTVP) ra đời (năm 1960) thì việc nghiên cứu này mới thực sự phát triển nhằm phục vụ cho phẫu thuật tạo hình (PTTH), tới nay người ta đã thu được những kết quả có độ tin cậy rất cao. Những kết quả đó đã giúp cho ngành PTTH không những có nhiều chất liệu ghép mà quan trọng hơn nó còn giúp người ta có thể lựa chọn được yếu tố quan trọng nhất đó là cuống mạch của mảnh ghép (vạt cho) cũng như sự thích hợp của mạch nhận khi dùng chúng ở dạng vạt tự do.

Mặc dù nghiên cứu giải phẫu và ứng dụng các mạch để lấy vạt đã được xác định ở hầu khắp các phần trong cơ thể, tuy vậy vẫn có những mạch còn chưa hoặc mới chỉ được bắt đầu nghiên cứu, do đó chúng rất cần được tiếp tục nghiên cứu để bổ xung thêm số liệu. Bó mạch ngực trong là một trong số đó.

Trên thế giới: Bó mạch ngực trong đã được sử dụng làm cầu nối để tái lập tuần hoàn cho động mạch vành của tim [41], làm mạch nhận trong tái tạo lại thành ngực, vú [32] hoặc sử dụng nhánh tận trong (Động mạch thượng vị trên) để lấy các vạt thuộc cơ thẳng bụng [26]. Tuy nhiên việc nghiên cứu giải phẫu bó mạch ngực trong vẫn còn rất hạn chế. Chính Clacrk [25] trong nghiên cứu của mình đã thừa nhận rằng sự hiểu biết về cuống mạch ngực trong là rất nghèo nàn.

Ở nước ta: Ngoài những mô tả thông thường trong các sách giáo khoa giải phẫu [1], [2], [5], [6], [7], [9], [10], [11], [13], [14] để phục vụ cho công tác giảng dạy. Bó mạch ngực trong vẫn đang còn là một khoảng trống chưa được ai đề cập tới. Gần đây cũng chỉ mới có một vài nghiên cứu về một trong hai nhánh cùng của bó mạch này đó là: Động mạch thượng vị trên (ĐMTVT) để áp dụng trong lấy các dạng vạt cơ thẳng bụng [15], [16] nhằm hướng các nhà ngoại khoa sử dụng chúng trong tương lai.

Với những khả năng ứng dụng rông rãi như trên, chúng tôi thấy việc nghiên cứu bó mạch ngực trong là vấn đề cần thiết, nó có ý nghĩa thực tế cho cả hiện tại và tương lai ở nước ta trong ứng dụng, để tái tạo lại thành ngực (nhất là vú) mà hiện nay chúng ta mới chỉ bước đầu áp dụng. Với những lý do trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu này, hy vọng bước đầu cung cấp các số liệu trên người Việt Nam để các nhà ngoại khoa tham khảo và áp dụng.

Nghiên cứu nhằm hai mục tiêu sau:

1.     Cung cấp các số liệu giải phẫu về: Nguyên ủy, đường đi, liên quan, kích thước và biến đổi giải phẫu của bó mạch ngực trong

2.     Cung cấp các số liệu giải phẫu về các nhánh: trong đó đặc biệt là các nhánh xuyên, nhánh tận trong (ĐMTVT) của động mạch ngực trong.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Giải phẫu bó mạch ngực trong và ý nghĩa lâm sàng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0116
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO