Đăng ký | Sitemap
 
Giải trình tự toàn bộ gen caga và đặc điểm protein caga ở năm mẫu helicobacter pylori của bệnh nhân thành phố Hồ Chí Minh
 

Giải trình tự toàn bộ gen caga và đặc điểm protein caga ở năm mẫu helicobacter pylori của bệnh nhân thành phố Hồ Chí Minh

Helicobacter pylori (H.pylori) có thể gây viêm dạ  dày  mạn  tính tiến  triển,  đồng  thời  là  yếu  tố nguy cơ đối với loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày và MALT (mucosa associated lymphoid tissue) lymphoma. Năm 1994, dựa trên các minh chứng dịch tễ học, H.pylori được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm I có khả năng gây ung thư ở người. Việt Nam là khu vực có tỷ lệ nhiễm H.pylori cao của  thế giới,  tỷ lệ ung thư dạ dày của  Việt  Nam cao hơn so với các nước khác trong khu vực (Thái Lan và  Indonesia) và  thuộc  mức  độ  cao của  thế giới,  chỉ thấp  hơn Nhật  bản và xấp  xỉ với  Trung Quốc,  Hàn  Quốc.  Ung thư dạ  dày  là  một  trong năm loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam.

Nghiên cứu vai trò H.pylori đối với ung thư dạ dày được nhiều nhà nghiên cứu Y học quan tâm, hai yếu tố của H.pylori được đề cập nhiều nhất trong quá trình sinh bệnh học là protein CagA do gen cagA nằm trên vùng cagPAI (pathogenicity island) mã hóa và protein VacA do gen vacA mã hóa. Gen vacA được chia làm ba kiểu gen chính là s1/m1, s1/m2 và s2/m2, trong đó kiểu gen s2/m2 không có khả năng tạo độc tố và kiểu gen s1/m1 có khả năng tạo độc tố lớn nhất trong ba kiểu gen của  gen vacA. Sự  hiện  diện  của  gen vacA được tìm thấy ở tất cả các chủng H.pylori trên toàn thế giới [8; 9; 10].

Ngược lại, gen cagA chỉ hiện diện trên khoảng 50 - 60% ở các chủng H.pylori thuộc các nước phương Tây  và  bắc  Mỹ.  Tuy nhiên  tại  khu vực đông Á và đông nam châu Á, gần như toàn bộ các chủng H.pylori đều mang gen cagA. Nguồn gốc xuất xứ của gen cagA, vùng cagPAI hiện nay chưa được biết rõ, các nhà y học vẫn đang nỗ lực đi tìm lời giải với giả thuyết vùng cagPAI và gen cagA thâm  nhập  vào  bộ gen của H.pylori theo một  cơ chế  lây  nhiễm  ngang từ  một  loài  vi khuẩn  gram âm. Đến nay, kết quả các nghiên cứu trên thế giới cho thấy  protein CagA là yếu  tố quan trọng nhất của H.pylori đối với quá trình bệnh lý, đặc biệt là đối với ung thư dạ dày. Phân tử protein CagA được bài xuất trực tiếp từ H.pylori vào bên trong tế bào biểu mô dạ dày thông qua cơ chế bài xuất protein loại  IV (type IV secretion system). Khi vào  bên trong tế  bào,  protein CagA sẽ  được  phosphoryl hóa, sau đó tạo lên một loạt tác động với một số thành phần bên trong tế bào biểu mô dạ dày dẫn đến  quá  trình tác  động  làm  tăng  khả  năng  tăng sinh và biến đổi hình thái của tế bào biểu mô dạ dày [1; 4; 5; 6; 7].

Thời  gian gần  đây,  các  nhà nghiên  cứu  Nhật Bản chỉ ra rằng, phân tử protein CagA có thể được chia làm  hai loại  chính: Tây  Âu  (Western CagA) và Đông Á (East Asian CagA), cơ sở phân chia này dựa trên đặc điểm mô - típ EPIYA (Glu - Pro - Ile - Tyr - Ala) thuộc đầu carboxyl tận (- COOH) của phân tử protein CagA (hay thuộc phía đầu 3 của gen cagA). Trong đó, protein CagA loại Đông Á có khả năng gây viêm dạ dày mạn tính dai dẳng với độ  hoạt  động  cao hơn, mức  độ  viêm  teo nhiều hơn, có khả năng làm biến thái tế bào và nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn so với protein CagA loại Tây Âu [2; 3; 5; 6].

Các nghiên cứu về đặc điểm vai trò gây bệnh của  H.pylori ở  bệnh  nhân  Việt  Nam cũng  tương đối  phong phú.  Tuy nhiên  phần  lớn  các  nghiên cứu  này  mới  đề  cập  đến  khía cạnh  dịch tễ  học, lâm sàng mối liên quan giữa tỷ lệ nhiễm H.pylori với các nhóm bệnh nhân khác nhau (viêm dạ dày, loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày), điều trị và mức  độ  kháng  thuốc.  Một  số  nghiên  cứu  đề  cập đến  hình ảnh  giải  phẫu  bệnh:  tổn  thương viêm teo, mức độ viêm, tỷ lệ dị sản ruột, loạn sản. Các nghiên cứu đề cập ở mức độ phân tử còn rất ít và chủ yếu mới đề cập ở mức sự có mặt của protein CagA và protein VacA trên chủng H.pylori ở bệnh nhân Việt Nam thuộc các nhóm đối tượng nghiên cứu khác nhau.

Nhằm  góp  phần  đi  sâu  tìm  hiểu  đặc  điểm H. pylori trên bệnh nhân Việt Nam ở mức độ phân tử, chúng tôi tiến hành nghiên cứu với mục tiêu:

Tiến  hành  giải  trình tự  gene toàn  bộ  gen cagA của H.pylori ở bệnh nhân Việt Nam. Đánh giá một số đặc điểm gen cagA và bước đầu phân tích đặc điểm mô - típ EPIYA, phân loại protein CagA theo bản giải trình tự toàn bộ gen cagA.

Chủng Helicobacter pylori (H.pylori) mang gen cagA có khả năng gây tổn thương viêm teo và ung thư thư dạ dày cao hơn so với chủng không mang gen cagA. Mục tiêu: tiến hành giải trình tự toàn bộ gen cagA và bước  đầu  phân  tích, phân  loại  protein CagA ở  chủng  H.pylori trên  bệnh  nhân  Việt  Nam. Đối  tượng  và phương pháp  nghiên  cứu:  nghiên cứu bao gồm 5 mẫu H.pylori ở bệnh nhân tại thành phố Hồ Chí Minh. H.pylori được nuôi cấy và làm PCR để xác định trước khi tiến hành giải trình tự gen toàn bộ. Phân tích và xây dựng cây phân loại sinh học bằng các chương trình xử lý sinh học. Kết quả: chiều dài chức năng gen cagA ở chủng H.pylori trên bệnh nhân Việt Nam 3480 - 3588 nucleotid, số lượng amino acid tương ứng trên phân tử protein CagA 1159 - 1195 amino acids. Tất cả các phân tử protein CagA đều thuộc loại Đông Á. Tuy cùng thuộc loại protein CagA đông Á, chủng H.pylori ở bệnh nhân Nhật Bản và Việt Nam thuộc về hai nhóm khác nhau trên cây phân loại sinh học. Kết  luận:  nghiên cứu bước đầu cho thấy H.pylori protein CagA ở bệnh nhân tại thành phố Hồ Chí Minh thuộc loại đông Á.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Giải trình tự toàn bộ gen caga và đặc điểm protein caga ở năm mẫu helicobacter pylori của bệnh nhân thành phố Hồ Chí Minh ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01224
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO