Đăng ký | Sitemap
 
Giám sát sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh thường gặp ở Việt Nam năm 2005
 

Giám sát sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh thường gặp ở Việt Nam năm 2005

Kháng sinh (KS) đã góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy vậy, sự gia tăng những chủng đề kháng đã trở thành nguy cơ thất bại cho điều trị trong nhiều trường hợp.  Năm  2001   Tổ  chức  Y   tế  Thế  giới (TCYTTG)  đã  xây  dựng  chiến  lược  toàn  cầu ngăn chặn sự đề kháng kháng sinh [1]; ở đó TCYTTG đã động viên tất cả các quốc gia đẩy mạnh việc giám sát sự đề kháng KS làm cơ sở cho việc xây dựng chiến lược sử dụng KS hợp lý và ngăn chặn sự lan truyền vi khuẩn đề kháng.

Hoạt động “Giám sát sự đề kháng kháng sinh của  vi  khuẩn  gây  bệnh  thường  gặp  ở  Việt nam” (Antibiotic Susceptibility Test Surveillance – ASTS) được thực hiện từ thập kỷ 90 đến nay dưới sự chỉ đạo của Bộ y tế tại 8 bệnh viện (BV) - đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam là BV Bạch Mai, BV Nhi Trung Ương, BV Việt - Tiệp Hải Phòng, BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí Quảng Ninh, BV Trung Ương Huế, BV Đa khoa tỉnh Bình Định, BV Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh và BV Đa khoa tỉnh Đồng Tháp. Mục tiêu:

Mô tả hàng năm tỷ lệ đề kháng kháng sinh của vi  khuẩn gây bệnh thường gặp; khuyến nghị về sử dụng kháng sinh hợp lý.

I. ĐỐI  TƯỢNG  VÀ  PHƯƠNG  PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Đối tượng

Đối tượng là các vi khuẩn (VK) gây bệnh được phân lập và xác định từ các bệnh phẩm máu, mủ, nước tiểu, phân, đờm, dịch não tuỷ, dịch họng và các dịch cơ thể khác do các khoa lâm sàng của các BV gửi tới labo Vi sinh.

2. Phương pháp: Quy trình phân lập, xác

định vi khuẩn gây bệnh và kháng sinh đồ (kỹ thuật  khoanh  giấy  khuếch  tán)  theo  thường quy của TCYTTG [2] và CLSI (clinical and laboratory standards institute) [3].

Nhằm sử dụng kháng sinh hợp lý và giám sát nhiễm khuẩn bệnh  viện phải theo dõi sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh thường gặp. Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ đề kháng kháng sinh của 5 vi khuẩn gây bệnh thường gặp; khuyến nghị về sử dụng kháng sinh hợp lý. Đối tượng và phương pháp: Vi khuẩn được phân lập từ các loại bệnh phẩm của các khoa điều trị và được xác định độ nhạy cảm với kháng sinh theo thường quy của WHO và CLSI. Kết quả: 5 vi khuẩn đứng hàng đầu là Klebsiella, E. coli, trực khuẩn mủ xanh, Acinetobacter và tụ cầu vàng. Cả 5 vi khuẩn này đều có tỷ lệ đề kháng cao với các kháng sinh thường  dùng  trong điều trị; đáng quan tâm là tỷ lệ MRSA và trực khuẩn Gram-âm kháng cephalosporin thế hệ 3. Kết luận: Từ kết quả theo dõi ở 8 bệnh viện, các tác giả khuyến nghị mỗi bệnh viện cần theo dõi thường xuyên mức độ kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh thường gặp để có cơ sở cho điều trị theo kinh nghiệm và giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Giám sát sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh thường gặp ở Việt Nam năm 2005 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01017
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO