Đăng ký | Sitemap
 
Hiệu quả của hóa trị bổ trợ ecx trên bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày sau phẫu thuật tại bệnh viện k( 2006-2009)
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Hiệu quả của hóa trị bổ trợ ecx trên bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày sau phẫu thuật tại bệnh viện k( 2006-2009)

Ung thư dạ dày (UTDD) là mọt trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Năm 2002, trên toàn thế giới có 934.000 trường hợp mới mắc và 700.000 trường hợp tử vong do ung thư dạ dày, UTDD đứng ở vị trí thứ tư về tỷ lê mới mắc nhưng đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư [83]. Tại Viêt Nam, UTDD đứng thứ hai ở cả 2 giới, sau ung thư vú ở nữ và sau ung thư phế quản phổi ở nam [15].

Ung thư biểu mô tuyến dạ dày chiêm 95% các khối u ác tính ở dạ dày [11]. Mạc dù đã có nhiều tiến bọ trong chẩn đoán và điều trị, nhưng đến nay tiên lượng của bênh còn rất xấu. Ngay cả với UTDD đã được phẫu thuật triêt căn thì vẫn có tới 80% trường hợp có khả năng tái phát trong vòng 5 năm [42]. Tại Nhật Bản, nơi mà các biên pháp sàng lọc được thịnh hành từ những năm 60, tỷ lê sống còn sau 5 năm ở bênh nhân UTDD là 52%. Tỷ lê này ở Tây Âu là 27% và ở vùng cận Sahara của châu Phi chỉ có 6% [83]. Tại Viêt Nam, kết quả điều trị UTDD tại Bênh viên K và Bênh viên Viêt Đức, tỷ lê sống 5 năm sau phẫu thuật dao đọng từ 18% - 31% [23], [26], [36].

Cho tới nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp chủ đạo trong điều trị UTDD. Các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị chỉ là bổ trợ. Các nghiên cứu ở nước ta cho thấy hơn 80% bênh nhân UTDD khi mổ đã có di căn hạch, chứng tỏ bênh đã ở giai đoạn muôn [24], [26], [31]. Do đó, điều trị phẫu thuật đơn thuần với những bênh nhân (BN) này không còn phù hợp mà cần phải điều trị hóa chất bổ trợ sau mổ để kéo dài thời gian sống thêm.

Thử nghiêm hóa trị bổ trợ trong ung thư dạ dày đầu tiên do Fujimoto tiến hành tại Nhật Bản năm 1977, so sánh phẫu thuật đơn thuần với phẫu thuật và uống 5-FU cho kết quả cải thiên sống còn 2 năm có ý nghĩa thống kê [61]. Trải qua hơn 30 năm nghiên cứu lâm sàng, đến nay các nhà khoa học đã công nhận là điều trị hóa chất trong UTDD có vai trò kéo dài thời gian sống thêm sau mổ [79], [89].

Phác đồ ECF là phối hợp của Epirubicin, Cisplatin và 5-FU ra đời vì trên in vitro, Cisplatin và 5-FU có tác dụng hiệp đồng [5ổ]. Epirubicin được thêm vào để làm tăng cường tác dụng đọc tế bào. Nghiên cứu pha II đầu tiên tiến hành năm 1994 trên 128 bệnh nhân UTDD di căn xa cho tỷ lệ đáp ứng toàn bọ đạt 71%, hiệu quả cao nhất so với các công bố trước kia [59]. Nhưng phác đồ này có nhược điểm là 5-FU phải truyền tĩnh mạch liên tục qua thiết bị tiếp cân với tĩnh mạch trung tâm. Hơn nữa, BN còn có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc huyết khối. Để khắc phục nhược điểm này, năm 2002, Evans và các cọng sự tại nước Anh đã tiến hành nghiên cứu pha I thành công về phác đồ ECX, bao gồm Epirubicin, Cisplatin và Capecitabine (Xeloda) [58]. Xeloda được dùng thay thế cho 5-FU truyền tĩnh mạch trong phác đồ ECF, chính là tiền chất của 5-FU ở dạng uống, phát huy tác dụng chọn lọc tại mô của khối u qua 3 bước hoạt hóa enzym. Nghiên cứu pha III công bố năm 2008, so sánh 2 phác đồ ECF và ECX đã khẳng định phác đồ ECX có ưu điểm giảm thời gian truyền thuốc, tăng cơ hôi để BN có cuộc sống bình thường mà hiệu quả không thua kém [52]. Hiện nay, trên thế giới, phác đồ ECX đang là phác đồ chuẩn trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển [52], [57].

Tại Bệnh viện K, từ năm 200ổ đến nay, phác đồ ECX đã được lựa chọn hàng đầu để điều trị bổ trợ sau phẫu thuât cho bệnh nhân UTDD loại biểu mô tuyến, giai đoạn IB-IV. Nhưng cho đến nay, ở nước ta chưa có tác giả nào nghiên cứu về hiệu quả của phác đồ này. Chính vì vây chúng tôi thực hiện đề tài này nhằm hai mục tiêu sau:

1.     Nhạn xét một số đặc điểm lâm sàng, cạn lâm sàng của ung thư biểu mô tuyến dạ dày.

2.     Đánh giá hiệu quả của phác đổ ECX trong điều tri bổ trợ sau phẫu thuạt ung thư biểu mô tuyến dạ dày giai đoạn II-IV (M0), tại Bệnh viện K, từ 2006 đến 2009.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Hiệu quả của hóa trị bổ trợ ecx trên bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày sau phẫu thuật tại bệnh viện k( 2006-2009) ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0478
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO