Đăng ký | Sitemap
 
Hiệu quả của phác đồ FOLFOX 4 trong điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn tại Bệnh viện K
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Hiệu quả của phác đồ FOLFOX 4 trong điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn tại Bệnh viện K

Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một bênh hay gặp ở các nước phát triển và có xu hướng tăng lên ở các nước đang phát triển, tỉ lê tử vong đứng thứ hai sau ung thư phổi [15]. Tần số mắc bênh cao ở Bắc Mỹ, Tây Âu, tần số thấp ở châu Phi, châu Á và một số nước Nam Mỹ nhưng bênh đang có xung hướng gia tăng ở các nước này. Nhật bản và Singapore là 2 nước có tỷ lê ung thư đại trực tràng tăng gấp đôi trong thập niên vừa qua do xu hướng thay đổi khẩu phần ăn uống Âu hoá. Ở Mỹ hàng năm có khoảng 140.000 người mắc ung thư đại trực tràng. Ở viêt Nam, ghi nhận ung thư trên quần thể người Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh năm 2000 cho thấy ung thư đại trực tràng đứng vị trí thứ tư ở nam và thứ ba ở nữ [1], [15]. Tỷ lê mắc chuẩn của ung thư đại trực tràng trên người Hà Nội giai đoạn 2001 - 2005 ở nam là 13,5 và ở nữ là 9,8/100.000 dân.

Hiên nay, sự tiến bộ của khoa học đã trợ giúp rất nhiều cho công việc chẩn đoán và điều trị ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng. Phẫu thuật vẫn là biên pháp chủ yếu trong viêc điều trị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, tỷ lê bênh nhân ung thư đại trực tràng đến viên giai đoạn muộn không còn khả năng phẫu thuật hoặc đã có di căn xa là rất cao. Chỉ định điều trị tại vùng đối với những bênh nhân này không còn phù hợp, hoá chất toàn thân sẽ giúp cải thiên triêu chứng và kéo dài thời gian sống thêm.

Trên thế giới, từ những năm cuối thập kỷ 50 đã có những thử nghiêm đầu tiên về điều trị hóa chất trong ung thư đại trực tràng. Thiotepa và fluoropyrimidine, 5 FU và floxuridine cho kết quả cải thiên thời gian sống thêm. Năm 1987, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Canada đã đưa ra phác đồ FUFA. Phác đồ này cho kết quả tốt trong viêc cải thiên triêu chứng cũng như thời gian sống thêm cho các bênh nhân ung thư ĐTT sau phẫu thuật và bênh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn. Phác đồ FUFA đã được coi là phác đồ chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng [20]. Thời gian gần đây có thêm nhiều loại hoá chất mới như irinotecan, topotecan, oxaliplatin cho kết quả tốt trong điều trị ung thư đại trực tràng, mang lại nhiều hy vọng

Trong vòng 40 năm qua, trên thế' giới có nhiều nghiên cứu đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò điều trị hoá chất trong ung thư đại trực tràng. Vai trò của phác đồ có Oxaliplatin đã được khẳng định giúp tăng đáp ứng điều trị từ 22,3% lên 50,7%, thời gian sống thêm trung bình từ 6,2 tháng lên 9 tháng và thời gian sống thêm toàn bô từ 14,7 tháng lên 16,2 tháng so với phác đồ FUFA. Hơn nữa các thử nghiêm cũng cho thấy FOLFOX là phác đồ điều trị tương đối an toàn cho các bênh nhân. Do vậy, hiên nay phác đồ FOLFOX là phác đồ được lựa chọn hàng đầu cho các bênh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn muôn.

Tại bênh viên K, điều trị hoá chất ung thư đại trực tràng bắt đầu từ năm 1996. Các phác đồ được sử dụng hiên nay như 5FU đơn thuần, FUFA, FOLFIRI hoặc FOLFOX4 đã và đang góp phần vào việc cải thiên triệu chứng và tăng thời gian sống thêm cho người bênh ung thư đại trực tràng giai đoạn muôn [4].

Ở Viêt Nam cho tới nay vẫn còn rất ít nghiên cứu về hiêu quả của phác đồ FOLFOX 4 trong ung thư đại trực tràng giai đoạn muôn, do đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Đánh giá hiệu quả của phác đồ FOLFOX 4 trong điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn tại Bệnh viện K” với hai mục tiêu:

1.    Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng giai đoạn muộn.

2.    Đánh giá hiệu quả điều trị và một số độc tính của phác đồ FOLFOX 4 cho các bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng không còn khả năng điều trị triệt căn.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Hiệu quả của phác đồ FOLFOX 4 trong điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn tại Bệnh viện K ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0335
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO