Đăng ký | Sitemap
 
Hiệu quả của vị viêm số i đối với mmp2 và timp2 trên mô hình thực nghiệm viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính
 

Hiệu quả của vị viêm số i đối với mmp2 và timp2 trên mô hình thực nghiệm viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính

Viêm  teo  niêm  mạc  dạ  dày  mạn  tính (Chronic Atropic Gastritis, CAG) là một bệnh thường gặp và khó điều trị trong bệnh lý đường tiêu hóa, biểu hiện tổn thương là tế bào biểu mô của dạ dày và các tuyến teo nhỏ, lớp niêm mạc bạc màu, tế bào tuyến của niêm mạc dạ dày bị thay thế bằng các tế bào biểu mô dạng niêm mạc ruột, tăng sinh không điển hình [1]. CAG có nguy cơ cao dẫn tới ung thư dạ dày là một trong những bệnh thường gặp của đường tiêu hóa, với tỷ lệ tử vong cao ở nước ta. Các chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới cho rằng Viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính có tăng sinh không điển hình chính là giai đoạn tiền ung thư [2]. Điều trị bằng Y học cổ truyền có hiệu quả nhất định trong giai đoạn này, giúp chống lại quá trình chuyển sang ung thư hoá từ viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính. Với những lý do đó, nghiên cứu được tiến hành nhằm mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi hoạt tính và biểu đạt mRNA của MMP2 và TIMP2 trong niêm mạc dạ dày chuột cống bị bệnh viêm teo mạn tính được điều trị bằng Vị viêm số I.

I. ĐỐI  TƯỢNG  VÀ  PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Chất liệu nghiên cứu

Thành phần bài thuốc Vị viêm số I gồm: Đảng sâm 16g, Nga truật 10g, bột Trân châu mẫu 10g, Thất diệp nhất chi hoa12g, Bồ công anh 12g, Bạch hoa xà thiệt thảo 12g, Đương quy 12g, Kê cốt hương 16g, Cam thảo 6g. Do Khoa dược của Bệnh viện phụ thuộc số 1, Học viện Trung Y Dược Quảng Châu, Trung Quốc chế dưới dạng dịch thuốc sắc sẵn.

Weimeisu là: vitacoemzym chiết suất từ hạt đậu tương lên men.

2. Đối tượng nghiên cứu

60 chuột cống chuẩn SD được phân ngẫu nhiên thành 6 nhóm: nhóm chứng (chuột bình thường), nhóm mô hình (gây viêm teo niêm mạc dạ dày, không dùng thuốc), nhóm Vị viêm số I liều cao, trung bình, thấp (gây viêm teo niêm mạc dạ dày, dùng Vị viêm số I liều cao, trung bình, thấp) và nhóm Weimeisu (gây viêm teo niêm mạc dạ dày, dùng thuốc Weimeisu). Mỗi nhóm 10 con.

Nghiên cứu được tiến hành tại phòng thí nghiệm của Trung tâm thực nghiệm động vật, Học viện trung y dược Quảng Châu, Trung Quốc.

3. Phương pháp nghiên cứu

Trừ nhóm chứng cho uống nước muối sinh lý hàng ngày, các nhóm khác cho uống N - Methy

- N - Nitro - N - nitrosoguanidine (MNNG liều 1g/L) cùng với cho uống Ranitidin (0.03g/kg) để tạo mô hình viêm teo niêm mạc dạ dày trong

20 tuần. Sau khi tạo được mô hình cho các nhóm chuột uống Vị viêm số I với các liều 2,16g/kg/d, 1,08g/kg/d, 0,54g/kg/d và Weimeisu với liều 0.86g/kg/d trong 90 ngày. Sau quá trình điều trị, lấy tổ chức của dạ dày chuột, sử dụng phương pháp Western blott đo hoạt tính của MMP2 và TIMP2 trong niêm mạc dạ dày, dùng kỹ thuật PCR (SYBR Green) đo tỷ lệ mRNA của MMP2 và TIMP2 trong niêm mạc dạ dày chuột.

Matrix metalloproteinase - 2 (MMP2) và Tissue inhibitor of metalloproteinase - 2 (TIMP2) là các chất tham gia vào quá trình ác tính hoá của tiền ung thư dạ dày. Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi hoạt tính và biểu đạt mRNA của MMP2 và TIMP2 trên chuột cống bị bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính (CAG) được điều trị bằng Vị viêm số I. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 60 con chuột cống chuẩn SD, tạo mô hình CAG trong 20 tuần, ngẫu nhiên chia 6 nhóm: mô hình, chứng, Vị viêm số I liều cao, trung bình, thấp và Weimeisu. Sau quá trình điều trị, lấy tổ chức dạ dày chuột, sử dụng phương pháp Western blott đo hoạt tính của MMP2 và TIMP2 trong tổ chức dạ dày, dùng kỹ thuật PCR (SYBR Green) đo tỷ lệ mRNA của MMP2 và TIMP2 trong tổ chức dạ dày chuột. Kết luận: Vị viêm số I có khả năng làm giảm hoạt tính của MMP2 và làm tăng hoạt tính của TIMP2 nên có tác dụng làm giảm khả năng ung thư hóa của viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính.

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Hiệu quả của vị viêm số i đối với mmp2 và timp2 trên mô hình thực nghiệm viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01210
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO