Đăng ký | Sitemap
 
Hiệu quả vô cảm của GTTS bằng hỗn hợp bupivacaine- fentanyl so với bupivacain - sufentanil để phẫu thuật vùng bụng dưới và chi dưới
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Hiệu quả vô cảm của GTTS bằng hỗn hợp bupivacaine- fentanyl so với bupivacain - sufentanil để phẫu thuật vùng bụng dưới và chi dưới

 Gây tê tuỷ sống (GTTS) là một trong những phương pháp gây tê vùng (regional anethsia) được đề xuất và áp dụng lâm sàng từ cuối thế kỷ 19.

Cùng với gây mê toàn thân (general anesthesia), gây tê vùng ngày càng được hoàn thiện và áp dụng một cách có hiệu quả, nhằm mục đích vô cảm, giảm đau trong và sau phẫu thuật.

Hiện nay người ta tìm ra nhiều loại thuốc tê dùng GTTS có nhiều ưu điểm song trên thực tế chưa có loại thuốc nào hoàn thiện. Do vậy để kéo dài thời gian ức chế cảm giác đáp ứng cho những cuộc mổ kéo dài cũng như tăng cường giảm đau sau mổ, hạn chế các tác dụng không mong muốn của GTTS các tác giả đã tiến hành nghiên cứu phối hợp các loại thuốc với nhau như bupivacain với adrenalin, clonidin... Mặt khác nhờ sự phát hiện ra các thụ cảm thể morphin ở sừng sau tuỷ sống thì việc phối hợp thuốc tê với các thuốc họ morphin mang nhiều ý nghĩa.

Nhiều tác giả trên thế giới cho rằng, thông qua việc phối hợp thuốc sẽ tận dụng được ưu điểm của từng thuốc, tác dụng hiệp đồng giữa các thuốc nhằm tăng cường tác dụng gây tê, giảm đau trong và sau mổ đồng thời giảm được liều của từng thuốc, giảm độc tính và hạn chế tác dụng phụ của chúng.

Từ những năm 1980 một số tác giả như De catro [50] và Lecron [62] đã nghiên cứu phối hợp thuốc tê với Opioid để GTTS nhằm tăng hiệu lực của thuốc tê và giảm đau. Năm 1998 Dan - rehamon và cộng sự đã nghiên cứu kết hợp bupivacain với fentanyl và clonidin để GTTS [49]. Năm 1997 Gunnar Dahlgren, Christer Hultstrand, Jan Jakobsson,... [57] so sánh tác dụng của việc phối hợp bupivacain - sufentanil; bupivacain - fentanyl hoặc bupivacain đơn thuần trong GTTS đã cho thấy những ưu - nhược điểm của từng phương pháp. Phương pháp dùng bupivacain - sufentanil có thời gian vô cảm kéo dài, giảm đáng kể nhu cầu thuốc chống nôn và giảm đáng kể lượng morphin tĩnh mạch dùng để giảm đau sau mổ so với phương pháp dùng bupivacain - fentanyl hoặc bupivacain đơn thuần. Tuy nhiên ngứa là tác dụng phụ phổ biến nhất ở nhóm dùng sufentanil. Năm 2007 một nghiên cứu khác tương tự của Roya Yumul, Emmanual Addo, Nasim Ali, ...[69] cho thấy GTTS bằng hỗn hợp bupivacain - sufentanil có thời gian nằm theo dõi tại phòng hậu phẫu lâu hơn, tác dụng phụ ngứa cũng thường xuất hiện hơn so với phương pháp dùng bupivacain - fentanyl hoặc bupivacain đơn thuần.

Ở Việt Nam hiện nay việc phối hợp các thuốc để GTTS đã mang lại kết quả nhất định. Đó là phối hợp giữa bupivacain với fentanyl hay với clonidin, adrenalin...[1], [2], [3], [4] để phẫu thuật vùng bụng dưới và chi dưới mang lại hiệu quả vô cảm và giảm đau tốt, đồng thời lại giảm thiểu được tác dụng không mong muốn đang được áp dụng rộng rãi. Sufentanil là một Opioid được tổng hợp năm 1974 nhưng gần đây mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam với nhiều ưu điểm như: tính an toàn cao, khởi phát nhanh, thời gian bán thải ngắn và giảm đau mạnh hơn cả morphin và fentanyl. Trên thực tế qua thử nghiệm lâm sàng nhiều bệnh nhân được nghiên cứu thử chúng tôi thấy rằng chỉ với liều 5^g sufentanil phối hợp với bupivacain 0,15 mg/kg cho hiệu quả vô cảm tốt với ưu điểm thời gian khởi tê ngắn, ức chế vận động nhanh, mạnh nhưng phục hồi sớm. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào đánh giá việc sử dụng sufentanil trong GTTS do đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu: “Đánh giá hiệu quả vô cảm của GTTS bằng hỗn hợp bupivacaine- fentanyl so với bupivacain - sufentanil để phẫu thuật vùng bụng dưới và chi dưới ” với 2 mục tiêu:

1.   So sánh   hiệu quả  vô cảm  của GTTS    bằng hỗn  hợp   bupivacain -

fentanyl với bupivacain - sufentanil.

2.   Đánh giá tác dụng không mong muốn của 2 phương pháp trên.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Hiệu quả vô cảm của GTTS bằng hỗn hợp bupivacaine- fentanyl so với bupivacain - sufentanil để phẫu thuật vùng bụng dưới và chi dưới ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0253
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO