Đăng ký | Sitemap
 
Hình ảnh nội soi thực quản bằng ánh sáng dải hẹp (NBI) ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Hình ảnh nội soi thực quản bằng ánh sáng dải hẹp (NBI) ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản

 Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (BTNDDTQ) (Gastroesophageal reflux disease - GERD) là hiên tượng các chất chứa trong dạ dày hoặc tá tràng trào ngược lên thực quản (TQ). Do đó niêm mạc TQ tiếp xúc với dịch vị gây nên các triệu chứng khó chịu và niêm mạc thực quản có thể bị phá hủy bởi dịch vị [13], [35].

BTNDDTQ rất phổ biến ở các nước phương tây, chiếm khoảng 15 - 20% dân số, ở các nước Châu Á tỷ lệ mắc ít hơn, chiếm khoảng 6% nhưng ngày càng có xu hướng tăng lên. Tỷ lệ phát hiện viêm thực quản do trào ngược trong dân chúng ở Châu Âu ước tính khoảng 2% và chiếm khoảng 10 -30% trong tổng số bệnh nhân nôi soi [13]. Việt Nam hiện nay chưa có nghiên cứu nào tại công đồng để điều tra tỷ lệ mắc bệnh, nhưng theo Lê Văn Dũng nghiên cứu tại Khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Bạch Mai năm 2001 thấy tỷ lệ viêm thực quản do trào ngược khoảng 7,8% [2].

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản biểu hiện rất khác nhau như: nóng rát sau xương ức, ợ chua, nuốt khó, nuốt đau, đau ngực không do tim, ho kéo dài, hen phế quản, ...

Các nghiên cứu trên thế giới gần đây cho thấy rằng chỉ có khoảng từ 40-50% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng trào ngược dạ dày thực quản có tổn thương thực quản được phát hiện trên nôi soi. Những bệnh nhân không phát hiện tổn thương trên nôi soi được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản không viêm trợt. Vì vậy nôi soi thông thường là môt phương pháp có đô nhạy không cao để chẩn đoán BTNDDTQ. Việc chẩn đoán BTNDDTQ không viêm trợt dựa chủ yếu vào đánh giá các triệu chứng và cũng vì các triệu chứng này đều xuất hiện không thường xuyên nên rất khó chẩn đoán xác định. Mặt khác môt số bệnh nhân có hôi chứng trào ngược không điển hình với các triệu chứng ngoài ống tiêu hoá như: ho khan kéo dài, khàn giọng, khó thở về đêm.do đó rất cần có môt thăm dò khách quan để chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản không viêm trợt. Theo dõi pH 24giờ thường để chẩn đoán xác định BTNDDTQ nhưng phương pháp này tốn nhiều thời gian, gây phiền phức cho bênh nhân và không phải lúc nào cũng có sẵn dụng cụ thăm dò [26].

Tỷ lê phát hiên tổn thương thực quản do trào ngược dạ dày thực quản rất khác nhau giữa các tác giả, một phần phụ thuộc vào kinh nghiêm của các nhà nôi soi, phần khác do hạn chế của phương pháp nội soi thông thường.

Nhiều nhà nội soi trên thế” giới nhận thấy rằng phương pháp nội soi thông thường khó nhận biết tổn thương viêm thực quản trào ngược độ A, ngược lại phương pháp nội soi nhuộm màu cho phép phát hiên dễ dàng tổn thương này hơn.

Hơn nữa nội soi nhuộm màu giúp cho viêc sinh thiết khu trú vào những vùng tổn thương (TT) sẽ làm tăng hiệu quả cho việc phát hiên Barrett thực quản do đó giúp cho chẩn đoán sớm ung thư ở TQ. Tuy nhiên các phương pháp này đều có những hạn chế' của nó như hóa chất nhuộm có thể gây kích ứng, phản ứng có hại cho cơ thể và các thao tác thường mất nhiều thời gian làm kéo dài thủ thuật, hơn nữa kết quả còn phụ thuộc nhiều vào kinh nhiêm cũng như thao tác của người làm nội soi.

Từ năm 2001 với sự tiến bộ của phương pháp nội soi (NS) đã ứng dụng của viêc thu lại các chùm tia sáng khi đi qua các lớp niêm mạc khác nhau chúng ta thu được hình ảnh tổn thương niêm mạc một cách chi tiết do thay đổi màu sắc rõ giữa vùng lành và bênh giống như khi bơm thuốc nhuộm màu mà không cần phải bơm rửa và nhuộm màu [25], [49]. Hiên thế' hê máy này được sử dụng chưa nhiều ở Viêt Nam nên viêc nghiên cứu các ứng dụng của nó còn rất ít, do đó chúng tôi tiến hành đề tài này nhằm mục tiêu:

1-     Nghiên cứu triệu chứng lâm sàng và hình ảnh nội soi thực quản bằng phương pháp ánh sáng dải hẹp ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

2-     Nhận xét hình ảnh nội soi thực quản bằng ánh sáng dải hẹp với kết quả mô bệnh học.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Hình ảnh nội soi thực quản bằng ánh sáng dải hẹp (NBI) ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0015
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO