Đăng ký | Sitemap
 
Hình ảnh nội soi thực quản trước và sau nhuộm màu bằng Lugol 5% ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Hình ảnh nội soi thực quản trước và sau nhuộm màu bằng Lugol 5% ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản đang được quan tâm ở nhiều nước trên khắp thế giới và được coi là có liên quan đến tỷ lệ ung thư biểu mô thực quản. Trạng thái bệnh lý này đã được biết từ hơn 3 thập kỷ nay và gặp nhiều ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ, một số nước Đông Nam Á.

Các trường hợp trào ngược dạ dày thực quản thường có các triệu chứng như: nóng rát sau xương ức, ợ chua, nuốt khó, nuốt đau, đau ngực không do tim, ho kéo dài hoặc biểu hiện như hen phế quản ảnh hưởng đến cuộc sống

Mỹ có khoảng 44% người trưởng thành bị nóng rát sau xương ức ít nhất một tháng một lần và có khoảng 36% nóng rát thường xuyên hàng tháng [69].

Trong các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng có khoảng từ 40 -50% số bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng trào ngược dạ dày thực quản có tổn thương thực quản được phát hiện trên nội soi. Những bệnh nhân không phát hiện tổn thương trên nội soi được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản không trợt loét. Cũng vì vậy có thể coi nội soi là một phương pháp có độ nhạy không cao để chẩn đoán bệnh TNDDTQ. Chẩn đoán TNDDTQ không trợt loét dựa chủ yếu vào đánh giá các triệu chứng lâm sàng và các triệu chứng này không xuất hiện thường xuyên nên rất khó để xác định tổn thương TNDDTQ trên bệnh nhân có hội chứng trào ngược không điển hình. Do đó rất cần một tiêu chuẩn khách quan để chẩn đoán TNDDTQ không trợt loét. Mặc dù đo liên tục pH 24 giờ ở thực quản thường để chẩn đoán xác định TNDDTQ nhưng phương pháp này tốn nhiều thời gian, gây phiền phức cho bệnh nhân và không phải lúc nào cũng có sẵn dụng cụ thăm dò [81]. Gần đây phương pháp nội soi nhuộm màu bằng Lugol được dùng để phát hiện các tổn thương loạn sản và ung thư sớm ở thực quản trong khi nội soi thông thường rất khó phát hiện được những tổn thương này. Nội soi nhuộm màu bằng Lugol có thể phát hiện những thay đổi bất thường ở thực quản không chỉ trong tổn thương ung thư mà còn trong TNDDTQ. Acid trào ngược từ dạ dày lên khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản, các lớp biểu mô lát tầng giảm xuống kèm theo sự tăng sản tế bào đáy. Người ta nhận thấy rằng mức độ bắt màu với Lugol của niêm mạc thực quản tương quan rõ rệt với độ dày của lớp tế bào vảy, dựa vào sự thay đổi của niêm mạc thực quản sau khi nhuộm màu có thể chỉ điểm vị trí sinh thiết được chính xác hơn [1]. Nghiên cứu về nội soi nhuộm Lugol chỉ điểm sinh thiết ở nước ta còn ít, do vậy chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu hình ảnh nội soi thực quản trước và sau nhuộm màu bằng Lugol 5% ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản” nhằm mục tiêu:

1.     Nhận xét đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi thực quản ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản trước và sau nhuộm Lugol 5%. Tác dụng không mong muốn của nhuộm Lugol qua nội soi.

2.     Đối chiếu chẩn đoán nội soi nhuộm màu thực quản bằng dung dịch Lugol 5% với chẩn đoán mô bệnh học ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Hình ảnh nội soi thực quản trước và sau nhuộm màu bằng Lugol 5% ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0470
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO