Đăng ký | Sitemap
 
Hình ảnh và vai trò chụp cắt lớp vi tính tưới máu não trong chẩn đoán nhồi máu não hệ cảnh trong trên cắt lớp vi tính đa dãy
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

Hình ảnh và vai trò chụp cắt lớp vi tính tưới máu não trong chẩn đoán nhồi máu não hệ cảnh trong trên cắt lớp vi tính đa dãy

Theo định nghĩa tai biến mạch máu não (TBMMN) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 1990:

“Tai biến mạch máu não là sự xảy ra đột ngột với các thiếu sót chức năng thần kinh thường khu trú hơn là lan tỏa, tồn tại trên 24 giờ hoặc gây tử vong trong 24 giờ. Các thăm khám loại trừ nguyên nhân do chấn thương” [5].

TBMMN là bệnh lý thần kinh hay gặp nhất và là một cấp cứu lớn trong y học. TBMMN là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau các bệnh lý về tim mạch và ung thư, đồng thời là một bệnh gây tàn phế mắc phải ở người trưởng thành, là gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và xã hội. Theo báo cáo của tiểu ban nghiên cứu TBMMN của Hiệp hội Tim mạch và Đột quỵ Hoa Kỳ ước tính ở Mỹ hàng năm có 550.000 người mắc TBMMN; 150.000 tử vong [45]. uớc tính chi phí trực tiếp và gián tiếp cho đột quỵ năm 2008 là 65,5 tỷ đô-la Mỹ. Việt Nam là nước đang phát triển với dân số người cao tuổi càng gia tăng tất yếu không nằm ngoài quy luật trên, ước tính 8/1000 dân số bị TBMMN trong cuộc đời [2].

Trong thời gian gần đây nhiều nghiên cứu và phổ biến các kiến thức mới trong lĩnh vực chẩn đoán và xử trí tai biến mạch máu não đã liên tục được cập nhật. Tai biến mạch máu não không chỉ liên quan tới chuyên khoa Thần kinh mà liên quan tới nhiều chuyên khoa khác như Chẩn đoán hình ảnh, Tim mạch, Hồi sức cấp cứu, Phục hồi chức năng, Y học cổ truyền ... Tai biến mạch máu não gồm chảy máu não và thiếu máu não cục bộ (hay nhồi máu não), trong đó khoảng 80 - 85% là nhồi máu não và 15 - 20% là xuất huyết não (khoảng 6% là xuất huyết dưới màng nhện do vỡ túi phình mạch máu). Điều trị nhồi máu não có nhiều tiến bộ quan trọng từ điều trị triệu chứng sang điều trị theo cơ chế sinh bệnh học. Năm 1995 thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch được đưa vào thử nghiệm tại Hoa Kỳ. Năm 1996, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận điều trị thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho các bênh nhân đột quỵ nhồi máu não, chỉ có 2% đến 3% bệnh nhân đột quỵ Hoa Kỳ được điều trị bằng phương pháp này, phần lớn là do bênh nhân đến muộn và thời gian cửa sổ điều trị bị hạn chế' trong vòng 3 giờ đầu từ khi có các dấu hiệu khởi phát đột quỵ [24]. Đối với điều trị tiêu sợi huyết đường động mạch, thời gian cửa sổ trong vòng 6 giờ đầu. Do đó chẩn đoán sớm tổn thương, xác định vùng nhu mô não còn khả năng hồi phục là rất quan trọng, giúp các Bác sĩ lâm sàng quyết định liệu pháp điều trị. Cắt lớp vi tính tưới máu não đáp ứng được yêu cầu này, nó đánh giá được vùng tổn thương ở giai đoạn sớm mà nhiều trường hợp cắt lớp vi tính sọ não quy ước không thấy được. Nó phát hiện và đánh giá vùng nhu mô não bị tổn thương còn khả năng hồi phục và vùng não hoại tử không còn khả năng hồi phục do đó tăng hiệu quả điều trị tiêu sợi huyết, giảm tỷ lệ tử vong và di chứng cho bệnh nhân.

Xuất phát từ thực tế đổ, chúng tôi nghiên cứu đề tài: “ Đặc điểm hình ảnh và vai trò chụp cắt lớp vi tính tưới máu não trong chẩn đoán nhồi máu não hệ cảnh trong trên cắt lớp vi tính đa dãy ” nhằm hai mục tiêu sau:

1.     Mô tả đặc điểm hình ảnh của chụp cắt lớp vi tính tưới máu não trong chẩn đoán nhồi máu não.

2.     Vai trò của chụp cắt lớp vi tính tưới máu não trong phát hiên và đánh giá mức độ tổn thương nhu mô não ở bênh nhân nhồi máu não.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Hình ảnh và vai trò chụp cắt lớp vi tính tưới máu não trong chẩn đoán nhồi máu não hệ cảnh trong trên cắt lớp vi tính đa dãy ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0359
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO