Đăng ký | Sitemap
 
Hình thái lâm sàng của dị hình cuốn mòi giữa trong bênh lý mòi xoang qua nội soi và chụp cắt lớp vi tính
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Hình thái lâm sàng của dị hình cuốn mòi giữa trong bênh lý mòi xoang qua nội soi và chụp cắt lớp vi tính

Dị hình hốc mũi là thay đổi về cấu trúc giải phẫu của các thành phần nằm trong hốc mũi. Những thay đổi này có thể làm ảnh hưởng ít hoặc nhiều đến chức năng sinh lý mũi xoang.

Khi chưa có nôi soi, khám thường chỉ có thể phát hiên được những dị hình của vách ngăn mũi, những dị hình khác của hốc mũi, nhất là dị hình vùng khe giữa thường bị bỏ qua.

Khi có thăm khám bằng nôi soi thì việc phát hiên các dị hình hốc mũi trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là dị hình khe giữa. Tuy nhiều trường hợp có thể xác Gđịnh qua nôi soi, nhưng cũng có những trường hợp cần phải phối hợp với chụp CLVT mới chẩn đoán được.

Dị hình cuốn giữa là những biến đổi của cuốn giữa bao gồm các hình thái như xoang hơi cuốn giữa, cuốn giữa đảo chiều, cuốn giữa hai thùy, cuốn giữa xẻ đôi. Các dị hình cuốn giữa này thường gây ra những biến đổi về thông khí trong hốc mũi dẫn đến những rối loạn sinh lý và chức năng mũi xoang, đặc biệt là rối loạn về ngửi. Những dị hình này cũng có thể gây chèn ép vào khe giữa và khe trên làm rối loạn sự vận chuyển niêm dịch trong các xoang dẫn đến các bệnh lý mũi xoang.

Trong các dị hình cuốn giữa thì xoang hơi cuốn giữa (concha bullosa) là môt dị hình rất hay gặp và gây ảnh hưởng sâu sắc đến con đường vận chuyển niêm dịch của hệ thống xoang trước. Do quá trình phát triển của các tế bào sàng, có môt tế bào sàng phát triển vào xương cuốn giữa và hình thành nên túi hơi cuốn giữa. Chính sự hình thành túi hơi này làm cho cuốn giữa to ra làm tắc nghẽn sự lưu thông của PHLN, có thể gây ra đau đầu, chảy mũi, viêm xoang hàm, xoang trán, xoang sàng... Nghiên cứu của Võ Thanh Quang trên 126 BN bị viêm xoang mạn tính thì xoang hơi cuốn giữa chiếm 15,8%, cuốn giữa đảo chiều chiếm 3,17% [16], Nguyễn Thị Tuyết dị hình cuốn giữa gặp 18% trong bênh nhân VĐXMT [21], nhưng theo các tác giả khác thì tỷ lê này cao hơn (Bolger gặp 44% [23], Kennedy gặp 51% [21] có DHCG).

Ngày nay nhờ tiến bô khoa học kỹ thuật, đặc biêt là dùng nôi soi và chụp CLVT thì viêc chẩn đoán môt bênh nhân bị DHCG là không khó, nhưng viêc đánh giá mức đô và sự ảnh hưởng của dị hình với bênh lý mũi xoang và đưa ra được hướng xử trí thích hợp trước môt bênh nhân có dị hình cuốn giữa là rất thực tiễn. Nghiên cứu về DHCG về hình thái lâm sàng qua nôi soi và chụp CLVT, đánh giá vai trò của dị hình này đối với bênh lý khe giữa vẫn còn ít được đề cập. Vì vậy viêc tiếp tục nghiên cứu hình ảnh nôi soi, chụp CLVT của dị hình cuốn mũi giữa để có chỉ định điều trị đúng là điều rất cần thiết.

Do vậy chúng tôi tiến hành đề tài; “Nghiên cứu hình thái lâm sàng của dị hình cuốn mòi giữa trong bênh lý mòi xoang qua nội soi và chụp cắt lớp vi tính”, với hai mục tiêu sau:

1.     Nghiên cứu hình thái lâm sàng của dị hình cuốn mũi giữa qua nội soi và chụp CLVT.

2.     Đối chiếu kết quả nội soi và chụp CLVT, rút ra kinh nghiêm trong chẩn đoán và điều trị.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Hình thái lâm sàng của dị hình cuốn mòi giữa trong bênh lý mòi xoang qua nội soi và chụp cắt lớp vi tính ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0378
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO