Đăng ký | Sitemap
 
Hoạt động bệnh lupus ban đỏ hệ thống theo chỉ số SLEDAI và so sánh với một số chỉ số khác
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Hoạt động bệnh lupus ban đỏ hệ thống theo chỉ số SLEDAI và so sánh với một số chỉ số khác

Lupus ban đỏ hệ thống (systemic lupus erythematosus-SLE) là một bệnh viêm hệ thống, có cơ chế tự miễn, chưa rõ nguyên nhân. Bệnh đặc trưng bởi hiện tượng cơ thể con người tự sản xuất các tự kháng thể chống lại một số thành phần của chính mình. Trên lâm sàng, bệnh biểu hiện tổn thương ở nhiều cơ quan, có những đợt tiến triển nặng xen kẽ các đợt lui bệnh [3].

Ở Mỹ, tỉ lệ mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống khoảng 1/1000 dân số với số dân là 308 549 000 người chiếm 4,54% dân số thế giới (theo United States Official Population Clock - 2008). Số bệnh nhân lupus phải điều trị tại khoa Xương Khớp bệnh viện Bạch Mai (1999-2000) chiếm 6,59% tổng số bệnh nhân điều trị nội trú của khoa. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, cả hai giới nhưng nữ giới chiếm tỉ lệ cao nhất, đặc biệt nữ giới đang trong độ tuổi sinh đẻ [15].

Tổn thương của bệnh lupus rất đa dạng, có thể biểu hiện ở da, niêm mác, thần kinh-tâm thần, tim mạch, thận, phổi-màng phổi... với nhiều mức độ khác nhau [3]. Cùng với sự tiến bộ của y học, ngày càng có nhiều bằng chứng về sự bất thường miễn dịch đã được phát hiện như kháng thể kháng nhân, kháng thể kháng DNA chuỗi kép, kháng thể kháng tế bào, kháng thể kháng phân tử, các phức hợp miễn dịch... Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn hệ thống điển hình.

Việc đánh giá mức độ hoạt động của bệnh lupus ban đỏ rất quan trọng nhằm xác định phác đồ điều trị và tiên lượng. Tuy nhiên, đây là vấn đề phức tạp do triệu chứng bệnh rất đa dạng, tổn thương tại nhiều nhiều cơ quan. Nhằm đánh giá mức độ hoạt động bệnh lupus ban đỏ hệ thống, giới chuyên môn đề nghị tới hơn 60 công cụ lượng giá như SLEDAI (Systemic Lupus Erythematosus Disease Activity Index), BILAG (British Isles Lupus

Assessment Group), SLAM (Systemic Lupus Activity Measure), LAI (Lupus Activity Index), ECLAM.. .Mỗi chỉ số có ưu và nhược điểm khác nhau, trong đó chỉ số SLEDAI, SLAM, ECLAM được nhiều sử dụng rộng rãi hơn cả do dễ áp dụng và có độ nhậy cao [33], [34].

Ở Việt Nam, từ năm 1970 trở về đây, đã có nhiều công trình nghiên cứu về bệnh lupus ban đỏ hệ thống ở nhiều chuyên ngành khác nhau như Nội khoa, Da liễu, Huyết học, Dị ứng- Miễn dịch lâm sàng... Đa số các đề tài chỉ dừng lại ở việc mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh mà chưa đưa ra được phản ánh chung về mức độ hoạt động của bệnh. Chỉ số SLEDAI là chỉ số đã được áp dụng trên toàn cầu, phản ánh rất tốt mức độ hoạt động bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Vì vậy chúng tôi tiến hành đề tài “Đánh giá hoạt động bệnh lupus ban đỏ hệ thống theo chỉ số SLEDAI và so sánh với một số chỉ số khác” nhằm hai mục tiêu sau:

1-     Áp dụng chỉ số SLEDAI trong việc đánh giá mức độ hoạt động của bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

2-     So sánh về khả năng đánh giá mức độ hoạt động bệnh lupus ban đỏ hệ thống giữa chỉ số SLEDAI và các chỉ số SLAM, ECLAM.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Hoạt động bệnh lupus ban đỏ hệ thống theo chỉ số SLEDAI và so sánh với một số chỉ số khác ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0329
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO