Đăng ký | Sitemap
 
Hút thuốc lá trong sinh viên đại học y Hà Nội: thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng
 

Hút thuốc lá trong sinh viên đại học y Hà Nội: thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng

Hút thuốc lá trong SVYK là một vấn đề cần quan tâm. Một cuộc điều tra toàn cầu về HTL trong SVY ở 51 trường đại học y của 42 nước cho thấy trong 9.000 sinh viên y có từ 0% - 48% nam và từ 0% - 22% nữ HTL [7]. Ở Việt Nam, HTL cũng là vấn đề báo động. Gần 12 triệu nam và 900.000 phụ nữ HTL ở Việt Nam vào năm 1998 [8]. Đến năm 2001 - 2002, vẫn có hơn 50% nam và khoảng 1.8% nữ giới hút thuốc [6]. Năm 2004, tỷ lệ HTL trong SVY dược Cần Thơ là 19,5%, trong đó ở nam gần 31% và nữ là 2,6%. Như vậy, mặc dù tỷ lệ HTL trong sinh viên y thấp hơn so với quần thể khác, nhưng vẫn còn rất cao.

Để giảm HTL, ngành Y tế cũng đã có những biện pháp tích cực để góp phần giảm tỷ lệ HTL trong cộng đồng và ngay trong tầng lớp cán bộ y tế [1, 2]. Nhưng một nghịch lý là trong khi cán bộ y tế luôn được coi là tấm gương không HTL, thì trên  thực  tế  vẫn  có  nhiều  cán  bộ  y  tế  HTL. Nghiên cứu mới đây tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy có đến 46,4% nam và 3,3% nữ cán bộ y tế HTL [3]. Với SVY Việt Nam, hiện tượng hút thuốc lá cũng khá phổ biến. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 1989, tỷ lệ HTL trong SV ĐHYHN là 38,3% [9]. Tuy nhiên, từ 1989 đến nay (sau gần 20 năm) chưa có nghiên cứu đánh giá lại tình hình HTL trong SV ĐHYHN. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu:

Mô tả tình hình hút thuốc lá và xác định một số yếu tố ảnh hưởng đến hành vi hút thuốc lá của sinh viên Đại học Y Hà Nội, từ đó đề xuất một số kiến nghị nhằm thúc đẩy giảm hút thuốc lá trong sinh viên Y khoa.

Mục tiêu: mô tả thực trạng và xác định yếu tố ảnh hưởng đến hút thuốc lá trong sinh viên Đại học Y Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: bộ câu hỏi về hút thuốc lá trong thanh niên của viện Phòng Chống Thuốc lá Toàn cầu sử dụng để thu thập số liệu. Kết quả: tỷ lệ hút thuốc lá chung 23,6%, trong đó ở nam rất cao 43,4%, nữ 1,3%. Tuổi trung bình khởi xướng hút thuốc lá (~19 tuổi), khi sinh viên vừa bước vào trường. Xu hướng hút thuốc lá tăng dần theo nhóm tuổi và năm học, nhưng dự định bỏ thuốc lá giảm dần theo tuổi. 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến hút thuốc lá là niềm tin, thái độ với hút thuốc lá, mức độ phơi nhiễm với người thân và bạn bè hút thuốc lá. Niềm tin có quan hệ ngược với hút thuốc lá theo phân tích đơn biến, nhưng quan hệ thuận trong phân tích đa biến. Mối liên quan giữa kiến thức với hành vi hút thuốc lá không có ý nghĩa thống kê. Kết luận: hút thuốc lá trong sinh viên Đại học Y Hà Nội khá phổ biến; để thúc đẩy ngừng hút thuốc lá trong sinh viên y khoa cần tác động sớm, đặc biệt đối với nam. Tác động vào kiến thức chưa đủ, cần tác động vào môi trường xung quanh sinh viên qua bạn bè và người thân. Có thể hướng can thiệp vào gia đình và bạn bè sinh viên như là đối tượng đích hoặc đối tượng thực hiện can thiệp. Củng cố niềm tin và thái độ của sinh viên đối với kiểm soát thuốc lá cũng có vai trò nhất định. Trong các nghiên cứu hành vi hút thuốc lá, áp dụng phân tích đa biến là cần thiết để xác định chính xác yếu tố nào ảnh hưởng đến hành vi hút thuốc lá từ đó định hướng cho can thiệp.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Hút thuốc lá trong sinh viên đại học y Hà Nội: thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01264
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO