Đăng ký | Sitemap
 
Kết quả điều trị phối hợp hóa- xạ trị trong ung thư vòm mũi họng giai đoạn III – IV tại bệnh viện k
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Kết quả điều trị phối hợp hóa- xạ trị trong ung thư vòm mũi họng giai đoạn III – IV tại bệnh viện k

Ung thư vòm họng (UTVH) là một bệnh đặc biệt của ung thư vùng đầu và cổ, có đặc điểm dịch tễ học, đặc điểm mô học và cả chiến lược điều trị đều khác biệt so với các nhóm ung thư đầu cổ khác. UTVH là bệnh hiếm gặp trên thế giới nhưng xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, Châu Phi và một số nước ở Đông nam Á, rất hiếm gặp ở châu Âu, châu Mỹ. Bệnh có tỷ lệ mắc cao ở vùng Nam Trung Quốc và Hồng Kông: 30-100/100.000 dân. Nhóm tuổi có nguy cơ mắc cao từ 40-50, nam/ nữ là 2/1-3/1[14][15][38].

Ở Việt Nam, UTVH có tỷ lệ mắc cao, là một trong mười loại ung thư phổ biến nhất. Theo ghi nhận ung thư  Hà Nội, giai đoạn   2001-2004, thì UTVH là bệnh đứng thứ tư trong các loại ung thư nói chung ở nam giới, hàng thứ 7 ở nữ giới. Tỷ lệ mắc ở nam là 7.8 và ở nữ là 3.3/ 100.000 dân . Hàng năm có khoảng từ 400-450 trường hợp đến Bệnh viện K để điều trị, trong đó chủ yếu là týp ung thư biểu mô không biệt hoá (UCNT)[5][14]15].

Đến những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước xạ trị đơn thần vẫn là phương pháp điều trị chính cho UTVH. Các chuyên gia trong ngành ung thư đều cho rằng loại UTVH rất khó được kiểm soát nếu chỉ dùng xạ trị, vì tỷ lệ thất bại tại chỗ và di căn xa sau điều trị tương đối cao. Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân UTVH giai đoạn I, II là trên 70%, tuy nhiên khi bệnh ở giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc lan tràn (giai đoạn III, IV) thì dù kiểm soát khối u và hạch khá tốt sau điều trị xạ trị đơn thuần nhưng tỷ lệ tái phát tại chỗ và di căn xa sau điều trị cũng khá cao, có thể lên tới 21,7% và 46,4%, do vậy tỷ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn này chỉ còn khoảng 10- 40%[7][19].

Do UTVH khá nhạy cảm với xạ trị và hóa chất nên đã có nhiều nghiên cứu phối hợp hóa xạ trị đã được thực hiện. Năm 1998 thử nghiệm lâm sàng 0099 tại bắc Mỹ đã đưa ra kết quả của điều trị pha III hóa xạ trị đồng thời kèm theo hóa chất bổ trợ cho UTVH giai đoạn III, IV và đã trở thành phác đồ điều trị chuẩn (Guideline-NPC), sau đó một số tác giả ở Hồng Kông và Singapo cũng tiến hành áp dụng phác đồ này. Tuy kết quả của các nghiên cứu này cũng cải thiện thời gian sống thêm của bệnh nhân nhưng tỷ lệ hoàn thành đủ theo phác đồ của điều trị không được như mong đợi và thời gian gián đoạn điều trị kéo dài do biến chứng cấp[22].

Bệnh viện K đã áp dụng điều trị bệnh nhân UTVH theo phác đồ trên nhưng một thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ điều trị đủ theo phác đồ rất thấp, chỉ khoảng 55,5% số bệnh nhân được điều trị đủ liều dự kiến, nguyên nhân là độc tính cấp của phác đồ [8].

Từ tháng 5/2005 đến tháng 1/2007, khoa Xạ 1 và khoa Nội 1- Bệnh viện K đã tiến hành điều trị cho 51 bệnh nhân UTVH giai đoạn III, IV (N2-3) theo phác đồ hóa-xạ trị (HXT) cisplatin liều thấp hàng tuần trong 6 tuần xạ trị kèm hóa chất bổ trợ sau đó ( thử nghiệm lâm sàng pha II hợp tác với Diễn đàn hợp tác hạt nhân châu Á- FNCA). Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy: Độc tính cấp của phác đồ thấp, tỷ lệ chấp nhận phác đồ cao hơn và đáp ứng điều trị khá tốt[ 18]. Để có kết quả toàn bộ của phác đồ trên, nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục tiêu:

-   Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của ung thư vòm họng giai đoạn III- IVB(N2,3)

-   Đánh giá kết quả điều trị phối hợp Hoá xạ trị đồng thời có hóa chất bổ trợ.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Kết quả điều trị phối hợp hóa- xạ trị trong ung thư vòm mũi họng giai đoạn III – IV tại bệnh viện k ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0377.
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO