Đăng ký | Sitemap
 
Kết quả lâu dài phẫu thuật đặt thể thủy tinh nhân tạo cố định củng mạc ở trẻ em
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Kết quả lâu dài phẫu thuật đặt thể thủy tinh nhân tạo cố định củng mạc ở trẻ em

Đục thể thủy tinh (TTT) ở trẻ em là một bệnh lý rất phức tạp và khá phổ biến. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù, gây giảm thị lực ở trẻ em và ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ. Tỷ lệ trẻ em mù do đục TTT chiếm từ 10% - 38% trong các trường hợp mù [16], [20], [30].

Trên thế giới các phương pháp điều chỉnh quang học sau phẫu thuật lấy TTT cho trẻ là đeo kính gọng, dùng kính tiếp xúc, phẫu thuật đắp giác mạc và đặt TTTNT. Đeo kính gọng thường không sử dụng được trong những trường hợp chỉ đục TTT một mắt do sự tạo ảnh ở hai mắt không tương đồng. Kính tiếp xúc có ưu điểm hơn, nhưng dễ bị đánh mất vì thường xuyên phải tháo lắp kính và có thể gây nhiễm trùng. Phương pháp đắp giác mạc để điều chỉnh quang học sau phẫu thuật rất khó thực hiện [20], [30].

Điều chỉnh quang học bằng TTTNT là phương pháp đưa TTTNT vào vị trí tự nhiên của TTT, tạo điều kiện tốt cho việc phục hồi thị lực và chức năng thị giác hai mắt ở trẻ em. Tuy nhiên việc đặt TTTNT không phải luôn thực hiện được ngay trong phẫu thuật lần đầu. Ở những trẻ quá nhỏ tuổi, những trẻ đục lệch TTT hoặc sau chấn thương việc đặt TTTNT ngay lần phẫu thuật đầu tiên nhiều khi chưa được đặt ra [4], [26], [27], [40]. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi bao sau không còn nguyên vẹn, người ta sử dụng một số phương pháp đặt TTTNT như đặt TTTNT tiền phòng, đặt TTTNT đính vào mống mắt. Tuy nhiên hai phương pháp này có thể gây ra nhiều biến chứng do vị trí của TTTNT.

Từ những năm 1980, Enrique Malbran [45] là người đầu tiên tiến hành phương pháp đặt TTTNT cố định vào củng mạc giúp cho TTTNT vào gần đúng với vị trí giải phẫu của TTT sinh lý. Từ đó đến nay nhiều tác giả trên thế giới đã sử dụng phương pháp đặt TTTNT cố định vào củng mạc cùng một thì với lấy TTT hoặc thì hai. Phương pháp này đã đem lại kết quả rất khả quan đối với nhóm mắt không còn bao sau nguyên vẹn này. Trong nước đã có một số tác giả nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật đặt TTTNT cố định vào củng mạc trên cả người lớn và trẻ em như Tôn Thị Kim Thanh [18], Trần An [1], Lã Huy Biền [3], Trần Đình Lập [12], Nguyễn Hữu Quốc Nguyên [15].

Việc đặt TTTNT cố định vào củng mạc đối với trẻ em khi mà nhãn cầu còn có sự thay đổi mạnh là một vấn đề cần nghiên cứu. Hơn nữa chưa có một công trình nghiên cứu nào đánh giá được kết quả lâu dài của phương pháp này chính vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài với hai mục tiêu sau:

1.    Đánh giá kết quả lâu dài phẫu thuật đặt thủy tinh thể nhân tạo cố định vào củng mạc ở trẻ em.

2.    Khảo sát một số yếu tố liên quan đến kết quả phẫu thuật.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Kết quả lâu dài phẫu thuật đặt thể thủy tinh nhân tạo cố định củng mạc ở trẻ em ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0394
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO