Đăng ký | Sitemap
 
Kết quả sớm phẫu thuật nội soi lấy sỏi đường mật chính
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Kết quả sớm phẫu thuật nội soi lấy sỏi đường mật chính

Sỏi đường mạt là bênh lý thường gặp ở nhiều nước trên thế giới cũng như ở Viêt Nam. Ở các nước phương Tây, phần lớn là sỏi cholesterol được hình thành do rối loạn chuyển hoá, thường gặp ở túi mạt, còn sỏi OMC thường là thứ phát do sỏi túi mạt di chuyển xuống, sỏi trong gan chiếm một tỷ lê rất thấp [75]. Tại Mỹ một đánh giá tổng thể vào năm 1968 cho thấy có hơn 7% dân số mắc bênh sỏi mạt, tại Pháp sỏi mạt là nguyên nhân đứng hàng thứ ba trong các trường hợp nhập viên sau thoát vị bẹn và viêm ruột thừa [74], [75]

Ở các nước nhiêt đới nói chung và Viêt Nam nói riêng, sỏi mạt được hình thành trong đường mạt do nguyên nhân nhiễm khuẩn là chủ yếu. Sỏi thường gặp ở nhiều vị trí khác nhau trong hê thống đường mạt [1], [3], [4], [5], [7], [11], [12], nên viêc điều trị triêt để gặp nhiều khó khăn, đặc biêt sỏi OMC phối hợp với sỏi trong gan chiếm tỷ lê cao từ 73-91% [27], [28], [39].

Khoảng gần hai mươi năm nay, nhờ tiến bộ của khoa học công nghê cao được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị như: áp dụng của siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ trong chẩn đoán bênh sỏi mạt, nội soi đường mạt trong mổ, siêu âm trong mổ, tán sỏi điên thuỷ lực, lấy sỏi theo đường xuyên gan qua da, nội soi can thiêp, phẫu thuạt nội soi ổ bụng... ở nước ta đã có những tiến bộ đáng kể. Đặc biêt trong điều trị sỏi đường mạt chính, do sử dụng kỹ thuạt công nghê cao mà các kỹ thuạt ít sang chấn ngày càng được áp dụng rộng rãi và mang lại hiêu quả điều trị cao như: lấy sỏi ngược dòng qua nội soi đường mạt, phẫu thuạt nội soi lấy sỏi đường mạt chính ngoài gan. Bên cạnh đó, các biến chứng và tai biến của các phương pháp cũng được đề cạp tới như: chảy máu, nhiễm trùng đường mạt ngược dòng, thủng tá tràng, viêm tụy và tử vong ... [2].

Phẫu thuật nôi soi đường mạt chính để lấy sỏi đã được thực hiên từ 17 năm nay trên thế giới [26], và ở Viêt Nam phẫu thuật nôi soi lấy sỏi đường mật chính được áp dụng từ năm 1998 tại bênh viên Chợ Rẫy thành phố Hổ Chí Minh và tại Bênh viên Viêt Đức Hà Nôi năm 1999 có ưu điểm nổi bật là kỹ thuật ít sang chấn, tôn trọng cấu trúc giải phẫu đường mật, chống nhiễm khuẩn ngược dòng, đổng thời với viêc lấy sỏi. Đã có môt số báo cáo khoa học về phẫu thuật sỏi đường mật chính bằng nôi soi [1], [4], [15].

Để góp phần nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật lấy sỏi đường mật chính có hoặc không cắt túi mật qua phẫu thuật nôi soi ổ bụng, chúng tôi tiến hành nghiên cứu tổng kết để rút ra được những chỉ định cụ thể, những số liêu về kết quả phẫu thuật nôi soi trong điều trị sỏi đường mật chính với đề tài: "Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật nội soi lấy sỏi đường mật chính" nhằm hai mục tiêu:

1.     Nhận xét vê ứng dụng phẫu thuật nội soi lay sỏi đường mật chính.

2.     Đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật nội soi lay sỏi đường mật chính tại Bệnh viện Việt Đức từ năm 2003 đến tháng 10 năm 2008.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Kết quả sớm phẫu thuật nội soi lấy sỏi đường mật chính ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0471
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO