Đăng ký | Sitemap
 
LÂM SÀNG VÀ HÌNH THÁI CỦA DỊ HÌNH VÁCH NGĂN TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ VÀ BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ
 

LÂM SÀNG VÀ HÌNH THÁI CỦA DỊ HÌNH VÁCH NGĂN TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ VÀ BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ

Mũi là cửa ngõ của đường hô hấp, đóng một vai trò hết sức quan trọng. Mũi có chức năng dẫn không khí từ môi trường ngoài vào qua hai lỗ mũi sau xuống họng thanh quản, khí phế quản để vào phổi. Không khí đi qua mũi sẽ được làm ẩm, làm ấm, lọc bụi và tiệt trùng một phần trước khi vào phổi.

Mũi có một cấu trúc giải phẫu rất đặc biệt, mũi nhô ra ở giữa mặt tạo nên sự hài hòa của khuôn mặt. Để đảm bảo vững chắc cho cấu trúc mũi về thẩm mỹ cũng như sự lưu thông không khí thì vách ngăn cũng đóng vai trò rất quan trọng. Vách ngăn giúp kiểm soát dòng khí lưu thông. Luồng không khí xoáy giúp làm ẩm, thanh lọc và làm nóng hay làm lạnh không khí hít vào. Khi vách ngăn không thẳng (dị hình vách ngăn) làm thay đổi về động học của luồng khí lưu thông có thể gây ra những triệu chứng khác nhau. Khi dị hình vách ngăn gây ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, khứu giác, dẫn lưu xoang... thì mới được xem là dị hình vách ngăn cần phải điều trị [1]. Theo thống kê, ở Mỹ tần suất vẹo vách ngăn bẩm sinh được ghi nhận từ  4 - 5%. Ở Ba Lan chiếm 14,3%. Ở Phần Lan, vẹo VN là một chẩn đoán lâm sàng được tìm thấy ở 9,5% các học sinh [1]. Nguyễn Kim Tôn (2001) nghiên cứu đặc điểm dị hình vách ngăn và đánh giá kết quả phẫu thuật tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu với mục tiêu:

- Mô tả triệu chứng lâm sàng của dị hình

vách ngăn.

- Phân loại hình thái và đánh giá mối liên quan giữa hình thái và triệu chứng lâm  sàng của dị hình vách ngăn.

Nghiên cứu nhằm mô tả triệu chứng lâm sàng, phân loại hình thái và đánh giá mối liên quan giữa hình thái và triệu chứng lâm sàng của dị hình vách ngăn. Kết quả cho thấy trong 61 bệnh nhân, nam chiếm 62,3 %, nữ chiếm 37,7%, nhóm tuổi 16 - 30 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất 57,4%. Triệu chứng lâm sàng thường gặp: nghẹt mũi 88,5%, nhức đầu 80,3%, cơn hắt hơi dị ứng 73,8%, viêm mũi xoang 23,0%, ngửi kém 9,8%. Phân loại hình thái của dị hình: mào vách ngăn 39,3%, vẹo (chữ C hoặc chữ S) 37,7%, gai vách ngăn 14,8%, dị hình phối hợp 8,2%. Vị trí dị hình phần thấp 54,1%, phần cao 36,1%, phối hợp 9,8%. Theo phân vùng của Cottle, vùng 4, 5 chiếm tỷ lệ 77,1%, vùng 1, 2, 3  chiếm tỷ lệ 22,9%. Nghẹt mũi gặp ở bệnh nhân vẹo vách ngăn chiếm tỷ lệ 100,0%, nhức đầu gặp ở gai và mào vách ngăn lần lượt là 100,0% và 83,3%, hắt hơi gặp chủ yếu ở gai vách ngăn là 100,0%. Từ đó có thể kết luận, triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất trong dị hình vách ngăn là ngạt mũi, chảy mũi. Hình thái mào và vẹo vách ngăn chiếm đa số và gây ra triệu chứng ngẹt mũi và nhức đầu ở 100% bệnh nhân. Vùng dị hình vách ngăn vùng 1,2,3 là nguyên nhân chính gây ra nghẹt mũi.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" LÂM SÀNG VÀ HÌNH THÁI CỦA DỊ HÌNH VÁCH NGĂN TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ VÀ BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01219
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO