Đăng ký | Sitemap
 
Mật độ xương của phụ nữ tại một số điểm thuộc tỉnh Hà Nam và Hà Nội
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Mật độ xương của phụ nữ tại một số điểm thuộc tỉnh Hà Nam và Hà Nội

Loãng xương là một vấn đề đang được thế giới quan tâm. Tần suất các bệnh cơ xương khớp tăng lên cùng với tuổi trong đó loãng xương là một trong những bệnh thường gặp nhất ở tuổi > 50. Hậu quả nghiêm trọng nhất của loãng xương là gãy xương. Một khi gãy xương xảy ra, nó sẽ làm tăng nguy cơ tử vong, giảm tuổi thọ, và thay đổi mô hình bệnh tật. Loãng xương và gãy xương do loãng xương ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như nền kinh tế của nhiều nước. Ở Mỹ, hàng năm có 1,5 triệu trường hợp gãy xương do loãng xương [77]. Dự báo con số này sẽ tăng lên đến 6,3 triệu người vào năm 2050 so với 1,7 triệu năm 1990. Nguy cơ gãy xương ở phụ nữ da trắng từ 50 tuổi trở lên là 40% trong khi đó chỉ có 9% phụ nữ có nguy cơ bị ung thư vú. Hàng năm hệ thống chăm sóc sức   khoẻ ở Mỹ phải chi phí cho điều trị loãng xương ít nhất là 40 tỷ đô la trong đó 14 tỉ là chi phí giành cho gãy xương do loãng xương còn ở Pháp là 3-4 tỷ francs [43].

Hiện nay, đo MĐX bằng phương pháp hấp phụ tia X năng lượng kép được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán loãng xương [16]. Theo tổ chức y tế thế giới, nếu T-Score < -2,5 sẽ được chẩn đoán xác định là loãng xương. Hay nói một cách khác, giá trị MĐX đo được cần phải được so sánh với giá trị trung bình của MĐX đỉnh trong quần thể người khỏe mạnh cùng giới tuổi từ 20-39. Xác định giá trị tham chiếu MĐX đỉnh là một trong những bước cơ bản để nâng cao tính chính xác trong chẩn đoán về tình trạng MĐX (bình thường, thưa xương, hay loãng xương) theo tiêu chuẩn của WHO.

MĐX thay  đổi theo từng  giai đoạn phát triển  của cơ thể và  chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như gen, dinh dưỡng và lối sống... [65]. Người Việt Nam có chỉ số nhân trắc, điều kiện sống, lối sống và dinh dưỡng khác biệt với các quốc gia châu Á, châu Âu hoặc châu Mỹ. Do đó, việc chẩn đoán loãng xương của người Việt Nam theo tiêu chuẩn châu Á, châu Âu hoặc châu Mỹ như trước đây là chưa hợp lý. Do vậy, sử dụng giá trị tham chiếu MĐX đỉnh của người Việt trong chẩn đoán tình trạng MĐX cho người Việt là thực sự cần thiết.

Ngay trong cùng một quốc gia, lối sống giữa nông thôn và thành thị cũng có nhiều khác biệt. Đã có một số công trình nghiên cứu MĐX đỉnh ở Việt Nam đo bằng máy Lunar, Unigamma [9], [47] nhưng chưa có nghiên cứu nào so sánh MĐX đỉnh giữa phụ nữ thành thị và nông thôn tức so sánh giữa hai vùng có điều kiện kinh tế, xã hội, dinh dưỡng, lối sống ... khác hẳn nhau.

Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ loãng xương cao hơn nam giới với tiền sử kinh nguyệt và sinh đẻ phức tạp. Đặc biệt, khoảng 25% phụ nữ Việt Nam trên 50 tuổi có nguy cơ gãy xương do loãng xương [47]. Vì vậy, phụ nữ luôn là đối tượng ưu tiên nghiên cứu hàng đầu.

Vì tất cả các lí do nêu trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài "Nghiên cứu mật độ xương của phụ nữ tại một số điểm thuộc tỉnh Hà Nam và Hà Nội".

MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI

1.           Xác định mật độ xương đỉnh ở cột sống thắt lưng, cổ xương đùi và đầu trên xương đùi của phụ nữ tại một số điểm thuộc tỉnh Hà Nam và Hà Nội.

2.                Đánh giá sự thay đổi mật độ xương theo các lứa tuổi và một số yếu tố liên quan.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Mật độ xương của phụ nữ tại một số điểm thuộc tỉnh Hà Nam và Hà Nội ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0332
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO