Đăng ký | Sitemap
 
Mật độ xương và các yếu tố liên quan trong bệnh viêm cột sống dính khớp
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Mật độ xương và các yếu tố liên quan trong bệnh viêm cột sống dính khớp

 Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là bệnh khớp viêm mạn tính, biểu hiện bởi viêm khớp cùng chậu, viêm đốt sống và viêm các điểm bám gân, bệnh gặp chủ yếu nam giới trẻ tuổi. Cuối thế kỷ 19, bệnh viêm cột sống dính khớp được Vladimir Bechterew mô tả đầy đủ và do đó còn gọi là bệnh Bechterew. Hậu quả của bệnh rất nặng nề: dính khớp, dính cột sống, tạo tư thế xấu và đôi khi gãy xương [134]. Đặc trưng của bệnh là hiện tượng cốt hoá cột sống tạo cầu xương, phản ánh quá trình tạo xương mới. Với sự có mặt của TGF-ß (transforming growth factor ß) cạnh các vùng tạo xương mới ở khớp cùng chậu bệnh nhân VCSDK, các tác giả cho rằng TGF-ß có liên quan đến tạo xương mới [29], [43]. Bằng kỹ thuật hoá mô miễn dịch, tác giả thấy có TNFa trên mẫu bệnh phẩm khớp cùng chậu bệnh nhân VCSDK ở giai đoạn sớm của bệnh [43]. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: giảm mật độ xương và loãng xương là thường gặp ở bệnh nhân VCSDK [35], [66], [75], [115] và là đặc điểm của bệnh VCSDK [124], [139]. Như vậy song song với quá trình tạo xương mới, giảm tạo xương cũng có thể xảy ra. Sự mất xương xảy ra ngay cả giai đoạn sớm của bệnh [52], [124]. Tuy nhiên, gãy lún đốt sống do loãng xương, xẹp đốt sống gây đau và làm biến dạng cột sống bệnh nhân VCSDK thường không được ghi nhận là biến chứng của VCSDK [126].

Qua tổng hợp nhiều nghiên cứu Maillefert JF và Roux C cho rằng tỷ lệ giảm mật độ xương của bệnh nhân VCSDK tại cổ xương đùi (CXĐ) từ 22% đến 72% và tại cột sống thắt lưng (CSTL) từ 18% đến 32% [76] theo tiêu chuẩn phân loại loãng xương của Tổ chức Y tế Thế giới. Tỷ lệ loãng xương thay đổi từ 0% đến 31% tại CXĐ và 5% đến 27% tại CSTL [76]. Trước đây sự mất xương và loãng xương trên bệnh nhân VCSDK chưa được quan tâm đúng mức và không được coi là đặc điểm quan trọng của bệnh [76].

Từ các nghiên cứu về mật độ xương ở bệnh nhân VCSDK trên Thế giới cho thấy hậu quả của bệnh ngày càng nặng nề như tăng tần suất gãy xương sau chấn thương nhẹ, gây các biến chứng thần kinh [85], [125]. Theo Borman và cs -2001 [17], nghiên cứu trên 32 bệnh nhân VCSDK loãng xương 34,3% và ở nhóm chứng 6,2%. Mitra D và cs -2000 [85] cho thấy bệnh nhân VCSDK mật độ xương giảm cả CSTL và CXĐ.

Tại Việt Nam, bệnh viêm cột sống dính khớp đã được nghiên cứu về đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán và điều trị bệnh, các nghiên cứu này cho thấy di chứng nặng nề ở giai đoạn cuối của bệnh chủ yếu là dính và mất khả năng vận động hai khớp háng [2]. Những năm gần đây trong sự phát triển các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật đo mật độ xương (MĐX) bằng phương pháp hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA) đã được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực chẩn đoán loãng xương. Nhìn chung các nghiên cứu chưa đề cập đến sự mất xương ở bệnh nhân VCSDK trẻ tuổi (17-30 tuổi), lứa tuổi có khối lượng xương đỉnh cao và ở Việt nam cũng chưa có nghiên cứu nào về MĐX trên bệnh nhân VCSDK. Vì vậy đề tài: “ Nghiên cứu mật độ xương và các yếu tố liên quan trong bệnh viêm cột sống dính khớp” là rất cần thiết.

Mục tiêu của đề tài

1.   Xác định mật độ xương của bệnh nhân nam viêm cột sống dính khớp.

2.   Nghiên cứu các yếu tố liên quan đến biến đổi mật độ xương trong bệnh viêm cột sống dính khớp.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Mật độ xương và các yếu tố liên quan trong bệnh viêm cột sống dính khớp ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0174
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO